Sức Khỏe

Gia đình bốn người Vũ Hán cách ly ở Cần Thơ

Người đàn ông Trung Quốc 44 tuổi cùng vợ 38 tuổi, con gái 9 tuổi và người mẹ 65 tuổi ở thành phố Vũ Hán đáp chuyến bay đến Sài Gòn hôm 20/1. Sau đó, họ đi máy bay đến đảo Phú Quốc (Kiên Giang). Hôm 23/1, gia đình này đến TP Cần Thơ, nghỉ tại một khách sạn lớn ở quận Ninh Kiều và dự định lưu trú tới ngày 13/2.

“Từ ngày 24/1 đến nay, các du khách này được cơ quan y tế kiểm tra thân nhiệt mỗi ngày hai lần, kết quả ghi nhận sức khỏe không có biểu hiện bất thường”, Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ Cao Minh Chu cho biết.

Thành phố Vũ Hán đang bị Trung Quốc phong tỏa chống dịch bệnh viêm phổi lây lan. Theo ông Chu, các chuyến bay đến Vũ Hán bị hủy nên hiện gia đình này chưa thể quay về nhà. Hiện các cơ quan chức năng gia hạn visa cho các du khách này.

Kiểm tra thân nhiệt tại Sân bay Cần Thơ. Ảnh: Đông Nguyễn 

Kiểm tra hệ thống giám sát thân nhiệt khách nhập cảnh tại sân bay Cần Thơ. Ảnh: Đông Nguyễn.

Theo ông Chu, hơn một tuần qua, có 13 chuyến bay quốc tế đi và đến Cần Thơ với 1.879 lượt khách, trong đó có 5 người Trung Quốc, 388 người Đài Loan. Họ được kiểm tra sức khỏe, kết quả bình thường.

TP Cần Thơ bố trí bốn khu cách ly điều trị bệnh viêm phổi cấp tính do chủng mới của virus corona (nCoV) tại Bệnh viện Đa khoa thành phố, Bệnh viện đa khoa Trung ương, Bệnh viện Nhi đồng, Bệnh viện Lao và bệnh phổi. Các đội phản ứng nhanh đã được thành lập, bệnh viện chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc hồi sức cấp cứu, dịch truyền, máy thở…

Dịch viêm phổi do nCoV lần đầu được công bố ở Vũ Hán hôm 31/12/2019 với 41 người nhập viện, sau đó lan nhanh nhiều thành phố khác của Trung Quốc và xuất hiện tại các quốc gia khác gồm Thái Lan, Australia, Singapore, Mỹ, Nhật Bản, Malaysia, Hàn Quốc, Pháp, Việt Nam, Campuchia, Canada, Đức, Nepal, Sri Lanka, Arab Saudi, Phần Lan…

Đến ngày 30/1, toàn thế giới có 7.864 trường hợp dương tính nCoV. Riêng Trung Quốc có 7.771 bệnh nhân, 170 người tử vong. Hiện Trung Quốc phong tỏa ổ dịch Vũ Hán cùng hơn 10 tỉnh thành khác để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế thông báo 10 ngày qua đã cách ly 98 người nghi nhiễm nCoV, trong đó 50 người miền Bắc, 44 người miền Trung, 4 người miền Nam. 67 bệnh nhân khác được loại trừ viêm phổi Vũ Hán do xét nghiệm âm tính với nCoV. 31 bệnh nhân đang chờ kết quả xét nghiệm nCoV.

Số bệnh nhân phải cách ly điều trị này được cộng dồn từ nhiều ngày qua trên cả nước, bao gồm người bị sốt sau khi đi về từ vùng dịch viêm phổi do nCoV ở Trung Quốc, người tiếp xúc gần với các bệnh nhân.

Đến nay có 5 ca dương tính với nCoV, trong đó có hai bố con người Vũ Hán và 3 người Việt Nam trở về từ Vũ Hán.

Cửu Long

Nguồn: Vnexpress.net

Đăng bình luận