Kinh Doanh

giá thành logistics – thách thức khó khăn của nông sản Việt – [Mới]

Pi Network

Bài chia sẽ: giá thành logistics – thách thức khó khăn của nông sản Việt.

Ngành nông nghiệp Việt Nam đối mặt với bài toán cắt giảm giá thành để tăng sức khó khăn quốc tế trước những tác động của Covid-19 và tác động của EVFTA.

Nông sản Việt Nam đang gặp sự khó khăn gay gắt trên thị trường quốc tế, đặc trưng là sự khó khăn về giá. Một trong những nguyên nhân đội giá cho nông sản Việt là giá thành logistics.

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, logistics trong chuỗi trị giá nông nghiệp chiếm 20-25% tổng giá thành, là con số khá cao so với mức trung bình 10-15% những nước trong khu vực.

Theo Thống kê Logistic Việt Nam 2019, cà phê là một trong những mặt hàng bị đội giá thành vận chuyển khá nhiều lúc đưa sản phẩm từ Tây Nguyên xuống cảng Cát Lái. Tổng giá thành logistics vận tải nội địa năm 2018 của mặt hàng này là 35 triệu USD, xấp xỉ 10% tổng trị giá xuất khẩu.

Người nông dân trồng cà phê. Ảnh: Phan Anh

Theo những chuyên gia, hạ tầng và giá thành logistics là một trong những vấn đề cần phải khắc phục để tăng ưu thế khó khăn của nông sản Việt. Trong bối cảnh nền nông nghiệp toàn cầu đang chịu những tác động nặng nề của Covid-19 khiến cho nguồn cầu sụt giảm, bài toán này càng phải nhanh chóng tìm ra lời giải hơn bao giờ hết.

Những thách thức mà ngành nông nghiệp đang gặp phải sẽ được những chuyên gia cùng bàn thảo tại tọa đàm trực tuyến với chủ đề “giá thành logistic cho nông sản Việt – Thách thức khó khăn trên thị trường quốc tế”, được phát trực tiếp trên VnExpress lúc 15h ngày 13/10.

Chương trình mang sự tham gia của đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là ông Triệu Thành Nam – Phó Trưởng phòng Chính sách thương nghiệp kiêm Tổ trưởng Tổ thị trường châu Âu, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản. Phía doanh doanh logistics và nông nghiệp mang ông Trần Đức Nghĩa – Giám đốc doanh nghiệp TNHH Quốc tế Delta và bà Nguyễn Thị Diễm Hằng – chủ toạ HĐQT doanh nghiệp trang trại hữu cơ Việt Nam; Phó chủ toạ doanh nghiệp CP Dược phẩm Vinapharma Group, Giám đốc thông minh Nhà máy sản xuất dược phẩm GMP Tadaphaco.

Dưới sự điều phối của ông Nguyễn Đức Tùng – Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV), những khách mời sẽ tập trung phân tích bối cảnh, cũng như tác động sự đứt gãy chuỗi cung ứng trị giá nông sản Việt Nam, trong đó đi sâu vào sự thất thoát trong quá trình thu hoạch, vận chuyển. Ngoài ra, đại diện bộ, ngành và doanh nghiệp thẳng thắn Nhận định sự thiếu liên kết giữa danh nghiệp nông sản và logistics, kỹ thuật và kỹ thuật bảo quản nông sản tiêu chuẩn. Từ đó, tìm những giải pháp để cắt giảm giá thành logistics và tăng sức khó khăn cho nông sản Việt.

Độc giả mang thể đặt nghi vấn cho những diễn giả trong phần bình luận.

Phạm An

Chuỗi hội thảo trực tuyến những vấn đề nông nghiệp là một trong số hoạt động của Hội chợ Nông nghiệp trực tuyến AgriFair. những sự kiện sẽ tập trung thảo luận những chủ đề mang tính cấp bách, nhiều doanh nghiệp, độc giả quan tâm về ngành nông nghiệp. Đây là nơi nhà quản lý, giới chuyên gia và doanh nghiệp tìm ra hướng khắc phục cho những vấn đề của nông nghiệp – nông sản – thị trường và những kịch bản phát triển cho doanh nghiệp trong tương lai, đặc trưng là kịch bản chuyển đổi số của ngành.

những tư nhân, đơn vị quan tâm xem thông tin tại đây

Bài viết: giá thành logistics – thách thức khó khăn của nông sản Việt chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: giá thành logistics – thách thức khó khăn của nông sản Việt.

Pi Network