Kinh Doanh

Giá thuê đất công nghiệp tăng vọt – [NEW]

Pi Network

Bài chia sẽ: Giá thuê đất công nghiệp tăng vọt.

Giữa đợt Covid-19 thứ hai, giá thuê đất khu công nghiệp tại TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An leo thang 20-30% so với cùng kỳ.

CBRE Việt Nam vừa công bố Con số diễn biến thị trường bất động sản công nghiệp trung tâm phía Nam với tốc độ tăng trưởng nhanh về giá và tỷ lệ lấp đầy cao. Giá chào thuê đất công nghiệp đã vọt lên 20-30% so với quý III/2019. Mức giá này được tính cho kỳ hạn thuê còn lại của dự án (phổ biến nhất là kỳ hạn 30-40 năm). Tỷ lệ lấp đầy bình quân của vùng công nghiệp trung tâm phía Nam đạt 84,5%. Trong lúc những khu công nghiệp đang hoạt động tại Bình Dương, Đồng Nai và Long An đạt tỷ lệ lấp đầy bình quân trên 80% thì tại TP HCM tỷ lệ này đã đạt trên 90%.

Trong 3 quý đầu năm 2020, thị trường bất động sản công nghiệp ghi nhận nhu cầu ở rộng mạng lưới phân phối tới từ những doanh nghiệp thương nghiệp điện tử và kho vận. Mức chào thuê tại những dự án kho mới của chủ đầu tư nước ngoài đã tăng 5-10% so với cùng kỳ năm trước. ngoài ra, nhu cầu tìm kiếm quỹ đất phát triển kho vận cũng tăng cao từ những nhà đầu tư nước ngoài. Xu hướng này nhiều khả năng sẽ tiếp tục chiếm lĩnh nguồn cầu cho thị trường thời kì tới.

Khu công nghiệp Sóng Thần. Ảnh: Lê Tiên.

Ngoài ra những kho lạnh, kho mát cũng được xem là xu hướng phát triển mới của ngành kho vận lúc mạng lưới bán lẻ và phân phối thực phẩm tươi sống mở rộng mạnh mẽ ở phương thức bán hàng trực tuyến hoặc trực tiếp qua những shop, siêu thị hiện hữu. Thậm chí, tại những khu vực nguồn cung đất công nghiệp bị hạn chế, mô phỏng kho cao tầng cũng khởi đầu xuất hiện nhằm tạo ko gian lưu trữ to hơn đáp ứng nhu cầu của những doanh nghiệp thương nghiệp điện tử.

Trong lúc giá thuê đất công nghiệp đã đạt mức cao tại nhiều thành thị trấn công nghiệp trung tâm phía Nam, những khách thuê mới mang xu hướng mở rộng ra những khu vực xa hơn vùng trung tâm của khu công nghiệp hiện hữu. những chủ đầu tư khu công nghiệp cũng mang nhiều thay đổi trong việc phổ biến hóa sản phẩm nhằm thích ứng với tình hình mới như ứng dụng kỹ thuật vào quản lý và vận hành nhà xưởng, phân phối những gói nhà sản xuất bao gồm pháp lý, nhân sự giúp tương trợ khách hàng tiết kiệm thời kì và giá thành.

Bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Phó giám đốc CBRE Việt Nam cho biết thêm, giá chào thuê đất công nghiệp liên tục tăng ở mức cao cùng với hai đợt dịch đã gây khó khăn cho những khách thuê. Chủ đầu tư một số khu công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn đã mang động thái tương trợ như khuyến mãi thuê và phí duy tu hạ tầng tùy trường hợp, cơ cấu lại kỳ hạn trả tiền và miễn tiền thuê cho những doanh nghiệp mới thiết lập nhà xưởng trong thời kỳ dịch bệnh bùng phát. Tuy nhiên, mức tương trợ này ko được niêm yết là giá chào thuê mới vì chỉ được ứng dụng ngắn hạn, ko đại trà và sàng lọc tùy ngành nghề.

tới quý III, số lượng những khu công nghiệp mới chào thuê đất tại những thủ phủ công nghiệp phía Nam đều hạn chế. 9 tháng qua mang 4 khu công nghiệp mới được đưa ra thị trường, trong đó, TP HCM và Đồng Nai đều đóng góp một khu công nghiệp, Long An ghi nhận hai khu công nghiệp mới. Tổng diện tích đất tự nhiên của những khu công nghiệp mới đạt một.373,8ha với nguồn cung đất công nghiệp cho thuê ước đạt hơn 900 ha. Dự kiến tới hết năm 2020, tổng nhà xưởng xây sẵn tại những tỉnh và thủ phủ công nghiệp trung tâm miền Nam đạt hai,7 triệu m2, tăng 28,hai% so với năm trước.

Trung Tín

Bài viết: Giá thuê đất công nghiệp tăng vọt chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Giá thuê đất công nghiệp tăng vọt.

Pi Network