Kinh Doanh

Giá thuê văn phòng tăng bất chấp dịch – [2020]

Pi Network

Bài chia sẽ: Giá thuê văn phòng tăng bất chấp dịch.

Giá chào thuê trung bình văn phòng hạng B ở TP HCM quý III tăng mạnh, còn Hà Nội chỉ giảm một% so với cùng kỳ năm trước.

Con số Thị trường văn phòng TP HCM quý III/2020 của Colliers International Vietnam cho biết, giá chào thuê trung bình văn phòng hạng A và B quý III đều tăng tuần tự 4,5% và 11,5% so với quý II.

Còn so với cùng kỳ 2019, giá chào thuê hạng A chỉ giảm nhẹ 0,hai%, trong lúc hạng B tăng mạnh 26,một%. Theo đó, khoảng giá cho thuê thuần của những tòa nhà hạng B tại TP HCM rất rộng, trải dài từ khoảng 10-48 USD trên mỗi m2 mỗi tháng tính tới quý III/2020.

Do quý II ko ghi nhận nguồn cung mới, tỷ lệ lấp đầy văn phòng hạng A và B của quý vừa qua đã tăng sắp chạm đỉnh. Cụ thể, diện tích cho thuê còn trống của hạng A và B tuần tự hai% và 5%.

Tương tự, giá thuê tại Hà Nội chỉ xếp sau Singapore (tính trong phạm vi ASEAN), giảm chỉ một% so với cùng kỳ năm trước, công suất đạt 94%. Theo ông Lê Tuấn Bình, Trưởng phòng ban cho thuê thương nghiệp Savills Hà Nội, đây là tín hiệu tốt cho thấy thị trường văn phòng tại đây mang tiềm năng phục hồi to sau lúc Covid-19 được kiểm soát.

Một tổ chức môi giới văn phòng ở Hà Nội cho biết, hiện giá thuê một số văn phòng hạng A tại khu vực quận Ba Đình dao động 26-45 USD mỗi m2, quận Đống Đa là 22-30 USD mỗi m2, Hoàn Kiếm là 27-46 USD mỗi m2.

Khu trung tâm TP HCM với một số tòa nhà văn phòng hạng B mang trong ảnh như: Saigon Trade Center, Vincom Center, The Landmark Tower …Ảnh: Quỳnh Trần.

Lý giải việc văn phòng hạng B ở TP HCM trở thành tầng lớp được săn đón nhất thời kì qua, Colliers International cho rằng do hệ quả từ Covid-19 cùng với xu hướng dịch chuyển ra ngoài trung tâm, nên được hầu hết doanh nghiệp vừa và nhỏ ưa thích.

Cụ thể, trong đợt dịch, giá thuê văn phòng hạng A liên tục tăng nên một số tổ chức khởi đầu dịch chuyển văn phòng làm việc ra khỏi khu vực trung tâm để giảm giá bán. những quận mới nhận được sự quan tâm bao gồm quận hai, 5, Bình Thạnh và Tân Bình.

Thêm vào đó, một số khách thuê to di dời từ tòa nhà hạng A xuống tầng lớp B, thậm chí mục tiêu là tìm kiếm tòa nhà mang giá bán thuê thấp hơn nữa. Ngành tài chính nhà băng và tài chính khoa học khởi đầu mang động thái thu hẹp diện tích thuê do muốn tái cấu trúc văn phòng nhằm giảm giá bán.

Ông David M. Jackson, Tổng giám đốc Colliers International Việt Nam nhận định, văn phòng hạng B được Phân tích cao về chất lượng, vị trí trung tâm nhưng mức giá lại dễ chịu hơn nhiều so với văn phòng hạng A. “Chính vì thế, đây là tầng lớp sẽ được ưa thích nhất, chiếm ưu thế cả về nhu cầu cũng như nguồn cung thị trường trong thời kì tới”, ông dự đoán.

Tại Hà Nội, Savills cũng cho biết, trong quý II, nhiều khách thuê chấp nhận thu hẹp phạm vi văn phòng hoặc chuyển tới mặt bằng thương nghiệp với giá thuê thấp hơn để kiểm soát được giá bán. Savills ghi nhận xu hướng chuyển đổi từ văn phòng truyền thống sang văn phòng nhà phân phối linh hoạt. Hình thức này giúp khách thuê tiết kiệm tới 90% giá bán.

Giá chào thuê trung bình tính trên mỗi m2 hàng tháng của văn phòng hạng A (màu xanh) và hạng B (màu vàng) tại TP HCM qua các năm. Nguồn:  Colliers International.

Giá chào thuê trung bình tính trên mỗi m2 hàng tháng của văn phòng hạng A (màu xanh) và hạng B (màu vàng) tại TP HCM qua những năm. Nguồn: Colliers International.

Thực tế, vẫn mang khách thuê với năng lực tài chính tốt di chuyển văn phòng của họ tới tòa nhà hạng A, nhưng lượng trao đổi ít hơn nhiều so với cùng kỳ. Do nguồn cung ko thay đổi nên tỷ lệ lấp đầy quý này vẫn giữ ở mức cao.

Nếu dịch được kiểm soát tốt, nguồn cung mới ở khu vực những quận phía Đông TP HCM được triển khai, những nhà đầu tư nước ngoài sẽ dịch chuyển vào Việt Nam. lúc đó, nhu cầu thuê văn phòng sẽ càng tăng lên.

Savills cũng nhận xét, Hà Nội được dự đoán tiếp tục thu hút nguồn FDI to, nằm trong top 5 tỉnh, thành phường mang lượng FDI cao nhất cả nước. không những thế, hàng loạt hiệp nghị thương nghiệp tự do được ký kết và mang hiệu lực trong thời kì tới, sẽ là những bàn đạp tốt để tầng lớp văn phòng phục hồi và phát triển.

So với những thành phường to trong khu vực châu Á thăng bình Dương, thị trường văn phòng tại Hà Nội được kỳ vọng mang tốc độ phục hồi nhanh sau đại dịch, đặc thù là nửa cuối năm 2021 cho tới đầu năm 2022 lúc nhiều dự án mới đi vào hoạt động và những doanh nghiệp nước ngoài mở rộng doanh mục đầu tư vào Việt Nam.

thời kì tới, ông Bình cho rằng thị trường cần thêm những yếu tố tạo động lực phát triển tới từ chủ nhà và khách thuê, liên quan tới những điều khoản và chính sách ưu đãi.

Ví dụ nếu khách thuê muốn mang thêm những chiết khấu, khuyến mại thuê trong dài hạn, họ cần đưa ra những cam kết sớm về thời hạn thuê dài hơn. Điều này đảm bảo công suất thuê của tòa nhà, đồng thời hạn chế rủi ro cho chủ nhà trong quá trình cho thuê.

Dỹ Tùng – Phương Ánh

Bài viết: Giá thuê văn phòng tăng bất chấp dịch chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Giá thuê văn phòng tăng bất chấp dịch.

Pi Network