Kinh Doanh

Giới trẻ Hàn Quốc chơi chứng khoán để nhanh giàu – [Mới]

Pi Network

Bài chia sẽ: Giới trẻ Hàn Quốc chơi chứng khoán để nhanh giàu.

Ước mơ của Jenny Lee là sở hữu một căn chung cư ở Seoul, nơi giá nhà trung bình là sắp một triệu USD một căn.

Lee năm nay 27 tuổi, từng thất nghiệp một năm và mới chỉ sở hữu việc làm tháng trước. Cô đang thuê một phòng ký túc sắp Seoul. Lee ko sở hữu một tấm bằng đại học danh giá để vào làm tại những tổ chức nổi tiếng, như Samsung Electronics. Cô cũng đang sống trong một quốc gia mà sự gia trưởng vẫn còn tồn tại.

Để sở hữu tiền tìm nhà, Lee tìm tới một giải pháp, đó là “lướt sóng chứng khoán”. “Tại Hàn Quốc, những người hơn 20 tuổi như chúng tôi chỉ sở hữu hai cách để làm giàu: Trúng số hoặc chơi chứng khoán”, Lee nói, “Chúng tôi biết mình sẽ chẳng bao giờ giàu lên được nếu chỉ nhờ lương. Sẽ chẳng bao giờ đủ tiền tìm nhà đâu”.

Lee đang đặt cược vào cổ phiếu khoa học của Mỹ. Cô đã góp phần vào làn sóng nhà đầu tư tư nhân tham gia thị trường chứng khoán trong đại dịch. Những người buồn chán lúc phải ở nhà do lệnh phong tỏa, hoặc nghỉ việc, đã thử vận may trên những ứng dụng giao dịch chứng khoán dễ tiêu dùng và miễn phí môi giới.

viên chức giao dịch tại KEB Hana Bank (Hàn Quốc). Ảnh: AP

Lee là một trong trong hàng triệu nhà đầu tư tư nhân Hàn Quốc đóng góp 65% trị giá giao dịch cho chỉ số Kospi năm nay. Tỷ lệ này tăng so với 48% năm ngoái. Phần to nhà đầu tư ở độ tuổi 20 và 30, theo hãng môi giới chứng khoán Korea Investment & Securities. Rất nhiều người vay tiền chơi chứng khoán. Con số này tăng 33% giai đoạn tháng 12/2019 – 6/2020, nhà cung ứng Giám sát Tài chính Hàn Quốc cho biết.

Điều làm nhóm này đặc trưng, là họ kỳ vọng chứng khoán tăng sẽ giúp mình thoát khỏi nền kinh tế mà những thời cơ đã nghèo nàn từ trước lúc đại dịch xuất hiện. mô phỏng tăng trưởng dựa vào xuất khẩu của những chaebol đã chịu tác động lúc toàn cầu hóa chậm lại. Hiện tại, việc làm thậm chí còn khó tìm hơn. Việc vay thế chấp cũng càng khó nữa.

Rất nhiều chaebol, như SK Group, đã ngừng tuyển dụng. Những người thất nghiệp trẻ (tuổi 15 – 29) chiếm 10,một% trong quý II, cao hơn hẳn tỷ lệ thất nghiệp tổng là 4,4%. Một nửa trong số 682.000 người từ bỏ tìm việc trong tháng 8 là ở độ tuổi 20 và 30, Cục Thống kê Hàn Quốc cho biết.

Lee giờ cũng đang học để thi công chức. Tỷ lệ chọi lên tới 40:một. Bù lại, cô sẽ sở hữu mức lương khoảng một.500 USD một tháng. Nếu vào được một chaebol, lương khởi điểm của cô sở hữu thể lên 34.000 USD một năm.

Jeon Kyung-Dae – Giám đốc Đầu tư Cổ phiếu tại Macquarie Investment Management Hàn Quốc cho rằng “xã hội” là yếu tố xúc tiến thị trường chứng khoán nhiều hơn là kinh tế. Lãi suất thấp càng làm vấn đề tồi tệ, do làm giảm trị giá của tiền tiết kiệm.

“Người trẻ Hàn Quốc vô vọng đối mặt với thị trường lao động đóng băng”, Lee Han Koo – một giáo sư tại Đại học Suwon cho biết. Giá bất động sản ngày càng tăng làm tâm lý giận dữ cũng lên theo. “Trong tình cảnh này, chứng khoán là thời cơ ko tiền khoáng hậu” để làm giàu.

Chính phủ Hàn Quốc lo ngại bong bóng nhà đất, nên đã can thiệp để kiềm chế đầu tư. Từ năm 2014, giá nhà tại Hàn Quốc đã tăng liên tục, vượt quá khả năng chi trả của nhiều người. Giá trung bình một căn hộ ở Seoul là 918,một triệu won (sắp 800.000 USD). Trong lúc đó, thu nhập bình quân của người dân Hàn Quốc là 32.000 USD một năm. Tỷ lệ nợ hộ gia đình trên thu nhập sau thuế tại Hàn Quốc hiện là 180% – cao nhất trong những nước thuộc OECD.

“Tôi sắp như ko thể tìm nhà nếu ko sở hữu bố mẹ viện trợ. Vì thế, tôi kỳ vọng chơi chứng khoán đủ lãi để tìm nhà”, Park Sung-woo – một viên chức văm phòng 28 tuổi tại Seoul cho biết.

Nhà đầu tư tư nhân Hàn Quốc từng tham gia bong bóng dotcom cuối thập niên 90, đổ xô tìm Bitcoin năm 2017 và mất tiền vào nhiều quỹ đầu tư thanh khoản kém năm ngoái. Nhưng lần này, số nhà đầu tư tư nhân đông đảo hơn hẳn.

“Tôi sở hữu vài người bạn tìm cổ phiếu tổ chức khoa học sinh vật học, vì thích tên những hãng đó”, Jang Ho-yoon – một kỹ sư máy tính 26 tuổi cho biết. Cả 5 thành viên trong gia đình anh đều đang chơi chứng khoán.

Nếu lịch sử lặp lại, tới một lúc nào đó, giới chức Hàn Quốc sẽ can thiệp để kiềm chế đầu tư. Chỉ số Kospi đã tăng 8% năm nay, trong lúc Kosdaq (vốn tập trung vào khoa học) lại tăng 28%, giúp chỉ số này lọt top tốt nhất toàn cầu năm nay.

“Trước đây, người Hàn Quốc sở hữu vài bậc thang cần leo để tăng địa vị xã hội. Đó là học hành siêng năng, tốt nghiệp trường danh giá, sở hữu công việc tốt trong một chaebol và cuối cùng là tìm nhà Seoul”, Dong-Hyun Ahn – Giáo sư kinh tế tại Đại học Quốc gia Seoul cho biết, “Nhưng hiện tại, kể cả bằng đại học xịn và công việc tốt cũng ko thể tìm được nhà”.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Bài viết: Giới trẻ Hàn Quốc chơi chứng khoán để nhanh giàu chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Giới trẻ Hàn Quốc chơi chứng khoán để nhanh giàu.

Pi Network