Kinh Doanh

Gói 16.000 tỷ cho vay lãi suất 0% sắp được kích hoạt lại – [NEW]

Pi Network

Bài chia sẽ: Gói 16.000 tỷ cho vay lãi suất 0% sắp được kích hoạt lại.

Gói 16.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp vay lãi suất 0% để trả lương viên chức sẽ được kích hoạt lại theo hướng hiệu quả hơn.

Tại cuộc họp ngành nhà băng 9 tháng đầu năm ngày 22/9, ông Nguyễn Tuấn Anh, Vụ trưởng tín dụng (nhà băng Nhà nước) cho biết, cơ quan này đã sẵn sàng tái cấp vốn khoản tiền 16.000 tỷ đồng lãi suất 0% cho nhà băng Chính sách xã hội.

Khoản tiền này trước đây được triển khai để doanh nghiệp bị tác động bởi dịch bệnh vay vốn lãi suất 0% trả lương người lao động. Tuy nhiên, qua quá trình thực hiện, chỉ với một doanh nghiệp đủ điều kiện theo những quy định được Bộ Lao động – Thương binh và xã hội đề xuất.

san sớt với VnExpress, ông Tuấn Anh khẳng định, sau quá trình Nhận định, những quy định mới sắp được ban hành sẽ cụ thể và hiệu quả hơn. Thay vì quy định chỉ “doanh nghiệp vướng mắc” một cách chung chung, giờ tổ chức nào với doanh thu giảm 20% so với trước dịch với thể tiếp cận được vốn đầu tư vay lãi suất 0% từ nhà băng Chính sách xã hội. Khoản tiền cũng được giải ngân trực tiếp về doanh nghiệp thay vì người lao động như quy định cũ.

Tại cuộc họp, nhà băng Nhà nước cũng cho biết, tới giữa tháng 9, tín dụng cho nền kinh tế chỉ tăng 4,8% so với cuối năm 2019, trong lúc cùng kỳ tăng 8,4%.

Phó thống đốc nhà băng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng nhận định, ngành nhà băng đã vào cuộc sớm với giải pháp ‘trúng và đúng’ với nhu cầu thực tế, đặc thù là Thông tư 01 về tái cơ cấu nợ và miễn giảm lãi vay cho khách hàng bị tác động bởi dịch.

Thông tư 01 ra đời sớm nhưng một số nhà băng cũng phản ánh do quy định chưa cụ thể nên nhiều khách hàng bị “bỏ ngoài” chính sách. nhà băng Nhà nước đã khảo sát và ghi nhận khó khăn vướng mắc trong quá trình cơ cấu và giảm lãi vay cho khách hàng.

Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng tại cuộc họp sáng nay 22/9. Ảnh: nhà băng Nhà nước.

Theo bà Hồng, hiện Thông tư sửa đổi đang chờ ý kiến từ những Bộ ngành liên quan. sắp đây nhất, nhà băng Nhà nước nhận được Nhận định của Bộ Tài chính. Cơ quan thanh tra sẽ là đầu mối phối hợp cùng những đơn vị chức năng để sớm trình Thống đốc ban hành Thông tư 01 sửa đổi.

tuy nhiên, Phó thống đốc cho biết nhà băng Nhà nước cũng phấn đấu giảm tiếp lãi suất cho vay. Từ cuối năm 2019 tới nay, cơ quan này đã 4 lần giảm lãi suất quản lý và trong trường hợp cần thiết, sẵn sàng tái cấp vốn cho nhà băng thương nghiệp.

thời kì tới, bà Hồng cho biết ngành nhà băng sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho người vay vốn nhưng ko hạ chuẩn cho vay. ” Kinh nghiệm cho thấy, an toàn hệ thống nhà băng nếu ko được đảm bảo sẽ gây hệ luỵ khó khăn cho nền kinh tế, người dân và doanh nghiệp”, bà nói.

Để tăng tín dụng cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ (những đối tượng hạn chế về tiềm lực tài chính hay xây dựng phương án sản xuất kinh doanh), nhiều chuyên gia cho rằng rất cần chính sách bảo lãnh từ Chính phủ.

PGS.TS Trần Hoàng Ngân, Viện Nghiên cứu phát triển TP HCM cũng từng san sớt với VnExpress, nhà băng cũng là đơn vị kinh doanh và họ rất sợ cho vay nhưng ko thu hồi được vốn, đặc thù trong bối cảnh sức kháng cự của doanh nghiệp kém đi về dịch bệnh.

“Nếu nhà băng vỡ trận còn nguy kịch gấp nhiều lần, tương tự như những gì chúng ta đã chứng kiến trong cuộc khủng hoảng năm 2008-2009 lúc cục nợ xấu để lại tác động trong suốt thời kì dài”, ông nói.

Vì thế để tương trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa với sức chống chịu yếu, chuyên gia nói tới việc Chính phủ đứng ra bảo lãnh cho doanh nghiệp vay vốn. kế bên gói tương trợ an sinh xã hội, một số nước cũng với gói tương trợ để cho vay với doanh nghiêp nhỏ và vừa (SMEs) dưới hình thức quỹ bảo lãnh doanh nghiệp nhằm giúp họ tiếp cận vốn đầu tư mới của nhà băng.

Theo ông, nguồn bổ sung từ Chính phủ sẽ giúp quỹ bảo lãnh cho doanh nghiệp vay vốn với tiền tương trợ bù đắp rủi ro. những quỹ này với thể tập trung cho một số doanh nghiệp nằm ở khu vực đầu tàu như Hà Nội và TP HCM… “Chỉ với giải pháp này, nhà băng mới với thể mạnh dạn cho vay còn doanh nghiệp mới tiếp cận được vốn”, ông nói.

Quỳnh Trang

Bài viết: Gói 16.000 tỷ cho vay lãi suất 0% sắp được kích hoạt lại chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Gói 16.000 tỷ cho vay lãi suất 0% sắp được kích hoạt lại.

Pi Network