Kinh Doanh

Google hứa trả hơn một tỷ USD để hợp tác cùng tin báo – [2020]

Pi Network

Bài chia sẽ: Google hứa trả hơn một tỷ USD để hợp tác cùng tin báo.

3 năm tới, Google cam kết sẽ chi hơn một tỷ USD cho những hãng tin tức để đưa sản phẩm lên nền tảng mới mang tên “News Showcase”.

Gã khổng lồ kỹ thuật này đã ký những thỏa thuận hợp tác với 200 tờ báo, ấn phẩm tại nhiều quốc gia. Đồng thời, doanh nghiệp này cũng mang kế hoạch sẽ tăng cường mạng lưới hợp tác hơn nữa.

Cùng với Facebook, Goolge đang kiểm soát một lượng to tiền quảng cáo trước đây từng được những doanh nghiệp đổ vào những hãng tin tức. Do vậy, doanh thu quảng cáo giảm làm một số hãng tin tức thu hẹp quy mô và nguồn lực chi để sản xuất tin tức ở địa phương ngày càng ít đi.

Theo CNN, việc dành hàng tỷ USD cho bản quyền những tin tức là cách Google thể hiện cam kết trả tiền cho tin báo chất lượng cao và trợ giúp ngành công quả tin báo đang gặp khó nhiều khó khăn.

Giao diện của News Showcase. Ảnh: CNN

những thỏa thuận hợp tác từng được công bố hồi tháng 6 là một phần của sản phẩm “News Showcase”. Tại nền tảng này, những hãng tin tức mang thể tự quản lý và quyết định cách trình bày nội dung. Nội dung sẽ được hiển thể dưới dạng những bảng câu chuyện trên “News Showcase”.

Từ một/10, người sử dụng tại Brazil và Đức mang thể truy cập nền tảng mới này. lúc ra mắt, “News Showcase” chỉ mang sẵn ở ứng dụng Google News trên Android. Tuy nhiên, hãng sẽ sớm cập nhật trên hệ quản lý iOS và sau đó là ứng dụng Google Discover và tìm kiếm của Google.

“Ngành công quả tin báo đã phải đối mặt với những thách thức về kinh tế từ lâu. Tôi nghĩ một số người trong chúng ta muốn xúc tiến và tạo ra tương lai tốt đẹp hơn cho tin tức. Đây là một khoản đầu tư rất to nhưng nó thực sự được xây dựng dựa trên nỗ lực 20 năm của chúng tôi với ngành công quả tin báo”, Brad Bender, Phó chủ toạ phụ trách mảng tin tức của Google cho biết.

Từ lâu, việc trả tiền bản quyền đã trở thành vấn đề căng thẳng giữa những hãng tin tức và những nền tảng kỹ thuật. Năm ngoái, lúc ra mắt Facebook News, Facebook đã trả tiền để hợp tác với The New York Times và Dow Jones.

Với “News Showcase”, Google đã ký thỏa thuận với những hãng tin tại Đức, Brazil, Argentina, Canada, Anh và Australia. Trong đó, những hãng tin tức tham gia ký kết gồm tạp chí Der Spiegel của Đức, nhật trình Folha de S.Paulo của Brazil, tổ chức truyền thông Village Media của Canada. Google hiện từ chối trả lời thời khắc hợp tác với những hãng tin tại Mỹ.

Theo Bender, số tiền mỗi hãng tin tức nhận được sẽ khác nhau do dựa trên hạ tầng họ cung ứng thông tin gì và cách thức như thế nào. Trong tương lai, ko chỉ tin tức dạng văn bản và hình ảnh, Google sẽ còn cho phép những hãng san sớt video và audio.

Tú Anh (theo CNN)

Bài viết: Google hứa trả hơn một tỷ USD để hợp tác cùng tin báo chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Google hứa trả hơn một tỷ USD để hợp tác cùng tin báo.

Pi Network