Kinh Doanh

Hàng ko nội địa dần hồi phục – [Chi Tiết]

Pi Network

Bài chia sẽ: Hàng ko nội địa dần hồi phục.

Sau lúc dịch được kiểm soát, một số đường bay quốc tế được nối lại, hàng ko Việt dần hồi phục với lượt khách tăng vọt.

Cuối tuần qua, sân bay Nội Bài đón hơn 250 lượt chuyến bay, với trên 29.000 lượt hành khách trong một ngày, tăng sắp gấp 3 lần so với tháng 8. Theo ông Tô Tử Hà, Phó giám đốc sân bay, lượng hành khách tăng trưởng 15% hàng tuần từ đầu tháng 9 tới nay. Tháng 8 lúc dịch bùng phát ở Đà Nẵng, sân bay này chỉ đón 150 chuyến mỗi ngày với khoảng 10.000 hành khách.

“Việt Nam đang khống chế dịch tốt nên chúng tôi kỳ vọng lượng hành khách tăng trưởng cao tới cuối năm, người dân sẽ đi du lịch trong nước nhiều do ko thể ra nước ngoài”, ông Hà nói.

Sau lúc được mở nhiều đường bay nội địa, lượng hành khách của Vietnam Airlines đã tăng trở lại. Hiện mỗi ngày, hãng khai thác 200 chuyến bay và với sắp 40.000 lượt hành khách, trong lúc tháng 8 chỉ vận chuyển hơn 17.500 khách một ngày.

Hãng vừa tăng thêm tần suất trên 8 đường bay nội địa và trước đó đầu tháng 9 cũng khôi phục 6 đường bay nội địa. không những thế, việc được khai thác trở lại đường bay từ Việt Nam đi Nhật Bản, dự kiến nối lại những đường bay tới Hàn Quốc, Quảng Châu, Đài Loan (Trung Quốc), Lào, Campuchia cũng được kỳ vọng giúp doanh thu cải thiện sau giai đoạn khó khăn.

phi cơ đỗ tại sân bay Tân Sơn Nhất trong thời khắc dịch bệnh tháng 4. Ảnh: Quỳnh Trần.

Tương tự, Bamboo Airways cũng đã khai thác sắp 40 đường bay khắp cả nước. Nhiều chặng bay đang được gia tăng tần suất khai thác hoặc chuẩn bị được mở mới. Hãng cũng đã khôi phục đường bay đi Đài Loan, Hàn Quốc trong tháng 9 và dự kiến mở mới đường bay tới Nhật Bản, Singapore, Australia vào quý IV, tới Đức và Anh quý I/2021.

Theo đại diện Vietnam Airlines, với đà tăng trưởng của thị trường nội địa, dự kiến tổng sản lượng vận chuyển khách toàn mạng bay sẽ sớm khôi phục tương đương và vượt cùng kỳ vào cuối năm. Riêng hôm nay, sản lượng khách ghi nhận sắp 40.000 lượt, tăng hơn 12% so với mức bình quân của cùng quý này năm trước.

Hãng đã đặt mục tiêu dần khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh với những tiêu chí tổng sản lượng vận chuyển hành khách là 14,5 triệu lượt, doanh thu thống nhất là 40.586 tỷ đồng, trong đó đơn vị mẹ là 32.535 tỷ đồng.

“Với đà tăng trưởng hiện nay, chúng tôi kỳ vọng sẽ giảm mức lỗ cả nghìn tỷ đồng so với dự đoán trong 8 tháng do tác động dịch bệnh”, đại diện Vietnam Airlines nói.

Còn đại diện Bamboo Airways cho biết, so với cách đây hơn một tháng, lúc dịch bệnh bùng phát ở Đà Nẵng, hãng chỉ vận chuyển khoảng 5.000-6.000 lượt khách mỗi ngày. Tuy nhiên, hiện hãng đã đạt 12.000-15.000 lượt, và gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

“Chúng tôi kỳ vọng hành khách tăng trưởng mạnh trên những đường bay vàng Hà Nội – TP HCM, Hà Nội – Côn Đảo. lúc dịch bệnh được kiểm soát và thị trường hàng ko hồi phục, những hãng bay sẽ cải thiện kết quả kinh doanh”, đại diện hãng nói.

Tương tự, đại diện Vietjet Air thông tin, lượng hành khách nội địa của hãng hiện tăng khoảng 30% so với tháng 8. Tuy nhiên, sản lượng vẫn thấp hơn cùng kỳ năm trước do đang vào mùa thấp điểm du lịch.

“Thị trường hàng ko đang hồi phục giúp những hãng giảm lỗ. Song những hãng vẫn rất khó khăn, cần sự tương trợ của Chính phủ về chính sách thuế, phí…”, đại diện Vietjet Air nói.

Đồng thời, đại diện hãng này cũng kiến nghị Chính phủ tiếp tục mở rộng đường bay quốc tế tới những nước kiểm soát tốt dịch bệnh để tăng sản lượng vận chuyển hành khách. Cùng với đó, đẩy nhanh tiến độ sửa chữa đường băng sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất để ko tác động tần suất khai thác của những hãng.

Tọa đàm “Kích cầu du lịch nội địa – Trải nghiệm Việt Nam an toàn, quyến rũ” do Tổng cục Du lịch phối hợp với báo điện tử VnExpress tổ chức vào 14h ngày 24/9. Chương trình với sự đồng hành của NovaWorld Ho Tram, đơn vị TNHH KDL Vịnh Thiên Đường, Vinpearl.

Đoàn Loan