Kinh Doanh

Hàng loạt nhà băng to bị cáo buộc phớt lờ giao dịch phi pháp – [Chi Tiết]

Pi Network

Bài chia sẽ: Hàng loạt nhà băng to bị cáo buộc phớt lờ giao dịch phi pháp.

Theo tài liệu, những nhà băng như HSBC, JPMorgan Chase, Deutsche Bank, Standard Chartered đã cho phép giao dịch hàng nghìn tỷ USD, bất chấp cảnh báo nguồn gốc.

Thông tin này được đưa ra dựa trên những Thống kê về Hoạt động Đáng ngờ (SAR) được nhà băng và nhiều tổ chức tín dụng nộp lên Mạng lưới Chống Tội phạm Tài chính (FinCen) thuộc Bộ Tài chính Mỹ. Hơn hai.100 Thống kê đã được BuzzFeed News thu thập, sau đó san sớt với Hiệp hội Nhà báo dò hỏi Quốc tế (ICIJ) và những hãng truyền thông khác.

Theo đó, số giao dịch trị giá hơn hai.000 tỷ USD đã được thực hiện trong giai đoạn 1999 – 2017, dù bị chính những nhà băng này gắn nhãn “đáng ngờ”. 5 nhà băng xuất hiện nhiều nhất trong những tài liệu này là HSBC Holdings, JPMorgan Chase & Co, Deutsche Bank, Standard Chartered và Bank of New York Mellon.

những Thống kê đã vẽ ra bức tranh về nỗ lực toàn cầu trong việc ngăn chặn rửa tiền và những loại tội phạm khác. Theo đó, hệ thống này đang thiếu tài nguyên và quá tải, làm cho lượng to tiền phi pháp vẫn được luân chuyển được trong hệ thống nhà băng.

những tờ 100 USD của Mỹ. Ảnh: Bloomberg

những vụ việc được nhấn mạnh trong Thống kê là JPMorgan xử lý giao dịch cho những tư nhân và đơn vị bị nghi tham nhũng tại Venezuela, Ukraine và Malaysia; số tiền trong một mô phỏng lường đảo Ponzi qua HSBC và tiền liên quan tới một tỷ phú Ukraine do Deutsche Bank xử lý.

những Thống kê còn cho thấy những nhà băng thường xuyên chuyển tiền cho những đơn vị đăng ký tại những thiên đường thuế nước ngoài, như Quần đảo British Virgin và ko biết chủ sở hữu thực sự của tài khoản là người nào. những viên chức nhà băng to thường sử dụng Google để tìm kiếm người xếp sau những giao dịch to.

Dù vậy, Reuters khẳng định bản thân những Thống kê này ko phải là bằng cớ sai phép của nhà băng. Và số tài liệu mà ICIJ tiết lộ chỉ là một phần rất nhỏ trong những Thống kê được nộp lên FinCen.

Theo Văn phòng Giám sát Tiền tệ thuộc Bộ Tài chính Mỹ, những nhà băng với tối đa 60 ngày để nộp Thống kê kể từ lúc phát hiện ra giao dịch là đáng ngờ. Dù vậy, tài liệu của ICIJ cho biết trong một số trường hợp, phải tới vài năm sau lúc xử lý giao dịch đáng ngờ, những nhà băng mới Thống kê.

“Tôi kỳ vọng những phát hiện này sẽ làm cho những nhà hoạch định chính sách thực hiện ngay ngay tức thì những cải tổ cần thiết”, Tim Adams – Giám đốc Viện Tài chính Quốc tế (IIF) cho biết trong một thông tin, “Như được nói trong những Thống kê hôm nay, tác động của tội phạm tài chính đang vượt ra ngoài ranh giới của ngành tài chính. Nó đe dọa tới cả xã hội”.

Trả lời Reuters, HSBC cho biết “Tất cả thông tin do ICIJ sản xuất đều là quá khứ” và từ năm 2012, “HSBC đã cải thiện khả năng đấu tranh chống lại tội phạm tài chính”. Standard Chartered khẳng định “với trách nhiệm chống lại tội phạm tài chính một cách khôn xiết nghiêm túc và đã đầu tư đáng kể vào chương trình giám sát”.

BNY Mellon thì cho biết vẫn “tuân thủ những quy định và pháp luật hiện hành, đồng thời tương trợ giới thức thực thi nhiệm vụ”. JPMorgan thông tin “luôn với hàng nghìn nhân sự, đầu tư hàng trăm triệu USD cho công việc quan yếu này”, đồng thời khẳng định họ “đóng vai trò lãnh đạo trong cuộc cải cách hệ thống chống rửa tiền”.

Deutsche Bank nói rằng Thống kê của ICIJ “đưa ra những vấn đề trong quá khứ”. “Chúng tôi đã đầu tư tài nguyên đáng kể vào việc tăng cường kiểm soátvà đang tập trung hoàn thành những nghĩa vụ và trách nhiệm”, thông tin cho biết.

Hôm một/9, FinCen cho biết trên website rằng họ biết một số cơ quan truyền thông sắp đăng tải những bài báo dựa trên những SAR được tiết lộ trái phép. Cơ quan này khẳng định “việc công bố SAR lúc ko được ủy quyền là một hành vi phạm tội với thể tác động tới an ninh quốc gia Mỹ”.

Hà Thu (theo Reuters)

Bài viết: Hàng loạt nhà băng to bị cáo buộc phớt lờ giao dịch phi pháp chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Hàng loạt nhà băng to bị cáo buộc phớt lờ giao dịch phi pháp.

Pi Network