Kinh Doanh

Hơn 6.500 căn nhà chung cư ngừng mở bán vì vướng pháp lý – [Update]

Pi Network

Bài chia sẽ: Hơn 6.500 căn nhà chung cư ngừng mở bán vì vướng pháp lý.

TP HCM21 tháng qua, đã mang 10 dự án nhà chung cư vướng pháp lý và ngưng bán hơn 6.500 căn ở tất cả tầng lớp.

Thống kê thị trường nhà ở TP HCM quý III và 9 tháng đầu năm 2020 của Savills Việt Nam cho biết, nguồn cung căn hộ toàn thành phường vẫn trên đà giảm tốc so với cùng kỳ và một trong những trở ngại vật ngáng đường là vướng pháp lý. Thống kê của đơn vị này, từ quý I/2019 tới quý III/2020, đã mang 10 dự án nhà chung cư vướng pháp lý và ngưng bán với hơn 6.500 căn ở tất cả tầng lớp.

Tổng nguồn cung sơ cấp tới từ những dự án mới trong 9 tháng đầu năm xuống mức thấp nhất trong 5 năm với 16.800 căn. Đại dịch làm việc mở bán bị trì hoãn ở 3 dự án tại Bình Chánh, Nhà Bè và quận 10.

Tuy nhiên, rủi ro pháp lý thậm chí còn đè nặng thị trường hơn cả đại dịch lúc mang tới bốn dự án trung và cao cấp mở bán trong vài tháng sắp đây buộc phải tạm ngưng do vướng pháp lý.

Thị trường nhà chung cư dọc theo tuyến Metro trước hết của TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần.

Tỷ lệ hấp thụ của thị trường căn hộ tiếp tục ghi nhận xu hướng giảm so với cùng kỳ năm ngoái do nguồn cung hạn chế. Tổng giao dịch 9 tháng qua ghi nhận hơn 14.000 căn, đây là mức thanh khoản thấp nhất trong 5 năm.

Những dự án sớm ký kết hợp đồng tìm bán (pháp lý hoàn chỉnh và sáng tỏ hơn) thu hút sự quan tâm của người tìm. những thủ tục pháp lý được thắt chặt và người tìm trở nên thận trọng hơn làm tính sáng tỏ về pháp lý và tiến độ xây dựng tác động nhiều tới diễn biến thanh khoản của thị trường.

Số lượng căn hộ mở bán mới trong quý III/2020 giảm 50% so với cùng kỳ. Chỉ một dự án nhà ở thuộc tầng lớp trung cấp mới gia nhập thị trường tại quận Thủ Đức, số còn lại là nguồn cung được chào bán những giai đoạn tiếp theo của 17 dự án hiện hữu.

Trong quý IV/2020, dự kiến mang hơn 16.000 căn hộ được mở bán, trong đó 90% tới từ những giai đoạn tiếp theo của những dự án hiện hữu. Khu vực phía Đông tiếp tục dẫn đầu nguồn cung mới với 56% thị trường ở ba quận hai, 9 và Thủ Đức.

Trung Tín

Bài viết: Hơn 6.500 căn nhà chung cư ngừng mở bán vì vướng pháp lý chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Hơn 6.500 căn nhà chung cư ngừng mở bán vì vướng pháp lý.

Pi Network