Hồn Papa Da Con Gái là câu chuyện thấu hiểu, cảm thông của hai cha con bị hoán đổi thân xác qua những tình tiết vừa hài hước vừa xúc động. Hình tượng người bố vô lo, phóng túng và cô con gái “cụ non”, quy tắc đã được Thái Hoà và Kaity lột tả cực kì thành công qua diễn xuất ấn tượng.

Những gút mắc, “bức tường ngăn cách” giữa hai cha con dần dần được phá bỏ khi họ bước vào thế giới của nhau bằng chính những giác quan của mình. Cũng trong hành trình đó, khán giả nhìn thấy được thật nhiều những con người khác nhau trong cuộc sống, đặc biệt là những người phụ nữ.

Hồn Papa Da Con Gái có khá nhiều nhân vật nữ, ở đủ mọi độ tuổi và mỗi người lại mang đến một góc nhìn khác nhau của “một nửa thế giới” trong xã hội.

Châu (Kaity Nguyễn) – Cô nữ sinh tội nghiệp già trước tuổi

Châu, nhân vật chính, là một nữ sinh trung học. Mẹ Châu là một vũ công ballet dịu dàng, là người đã truyền cho Châu cái đam mê được bay bổng trên những bước nhảy trong bộ đồ trắng ấy. Thế nhưng từ khi mẹ mất sớm, Châu bị đẩy vào cuộc sống khắc nghiệt, thậm chí là khủng hoảng, với người bố vô tư vô lo.

Chính vì bố quá vô tư đến mức vô trách nhiệm mà Châu càng ngày càng nghiêm khắc, quy tắc đến cực đoan. Mọi thứ trong cuộc sống của cô nàng phải thật nề nếp, theo đúng quy trình, không được sai sót. Châu không chỉ quán xuyến nhà cửa mà còn kiêm luôn “đồng hồ báo thức” của bố mọi lúc. Đã vậy, cô bé còn phải học thật giỏi để xin được học bổng đi du học nước ngoài. Cuộc sống bận rộn, lúc nào cũng phải “vắt giò lên cổ” đã dần khiến Châu trở thành một “bà cụ non”, ngày càng xa cách chính người bố của mình.

Hồn Papa Da Con Gái  - Bộ phim khéo léo tôn vinh bản sắc riêng của mỗi người phụ nữ - 1

Hình tượng của Châu có lẽ không thân thuộc lắm với đại đa số những học sinh trung học, độ tuổi vẫn còn được gia đình bảo bọc. Trừ những người có hoàn cảnh không tốt đẹp, phải bươn chải sớm thì gần như học sinh ở cái độ tuổi ấy chỉ phải “vắt giò lên cổ” mà học chứ không cần phải nấu cơm, làm việc nhà và hàng tỉ tỉ thứ khác như một bà nội trợ thứ thiệt mà Châu phải làm. Nhưng chính điều đó lại cho thấy sự mạnh mẽ và cương quyết của một người phụ nữ khi họ gặp phải thử thách. Không như cách gọi “phá yếu”, Châu thực sự trở thành một “nữ cường” làm chủ không chỉ cuộc sống của mình mà còn nhịp sinh hoạt của cả hai cha con.

Tất nhiên, quá giỏi như Châu cũng không phải là hay. Nhân vật này cũng đã bộc lộ ra mặt tối của những người phụ nữ trẻ nhưng quá bận rộn của xã hội, khi họ chỉ biết cắm mặt vào mục tiêu, định mức, công việc và hoài bão mà quên đi bản thân đôi khi chỉ cần những cảm xúc thật đơn giản. Rất may, cuối cùng sau khi hoán vai với bố mình, Châu đã trưởng thành và nhận ra điều đó.

Hồn Papa Da Con Gái  - Bộ phim khéo léo tôn vinh bản sắc riêng của mỗi người phụ nữ - 2

Và đủ kiểu phụ nữ trong cuộc sống thường nhật

Ngoài Châu,  còn rất nhiều kiểu phụ nữ mà bạn sẽ cảm thấy quen quen khi xem Hồn Papa Da Con Gái. Đó là Nhung (Kathy Uyên), cô nàng đối thủ của Hải ở công ty quảng cáo lúc nào cũng rạng rỡ và khó tính. Đây là một hình tượng rất dễ gặp ở bất kì môi trường công sở nào. Nhất là trong thời đại mà ngày càng phụ nữ càng được xem trọng hơn, hình thức và bề ngoài được quan tâm hơn thì những cô nàng luôn ăn mặc tươm tất, rực rỡ và đầy phong thái không còn quá xa lạ. Nhung lúc nào cũng khó tính, kèn cựa với Hải và không ngại bước lên ngang hàng với đàn ông để đấu tranh cho ý kiến của mình. Có thể trong Hồn Papa Da Con Gái, cô là một nhân vật phản diện, một người hơi khó ưa nhưng trong hình tượng một phụ nữ thành đạt, xinh đẹp, cuồng công việc nhưng cũng hết mình khi yêu ai đó chình là một cái đích mà rất nhiều cô gái hướng đến khi đi làm.

Hồn Papa Da Con Gái  - Bộ phim khéo léo tôn vinh bản sắc riêng của mỗi người phụ nữ - 3

Hơi trái ngược với Nhung chính là Bình (Vân Trang). Cũng là một nữ nhân viên văn phòng nhưng Bình như ở một hành tinh khác với Nhung. Bình tự do hơn, thoải mái hơn với những “quy chuẩn” mà số đông đang hướng đến phái nữ. Cô mê bóng đá, ăn mặc như con trai nhưng vẫn vô cùng tận hưởng cuộc sống và hết mình vì công việc. Bình sẵn sàng nổi đoá với sếp mình khi anh ta làm sai hay thay đổi một cách vô lý. Dù chỉ là một nhân vật phụ nhưng Bình như một con người mà bất cứ ai cũng ngưỡng mộ khi dám nghĩ, dám nói, dám làm.

Hồn Papa Da Con Gái  - Bộ phim khéo léo tôn vinh bản sắc riêng của mỗi người phụ nữ - 4

Cuối cùng là Liên (NSND Hồng Vân), bà cô hàng xóm lớn tuổi thích cuốn bò bía và cuốn luôn tình yêu của Hải. Liên rất yêu Hải và không ngại ngần thể hiện điều đó. Cô chấp nhận tất cả mọi thứ của Hải, kể cả cô con gái khó chịu lúc nào cũng muốn bố mình nhớ về người vợ đã mất. Ban đầu, khán giả có thể thấy Liên hơi phiền và ồn ào, đúng kiểu phụ nữ thích đeo bám, đã vậy lại còn già và lắm chiêu trò. Nhưng càng về cuối, người ta lại càng thương Liên hơn. Chi tiết nhạy cảm mà Liên sẵn sàng “phục vụ” sở thích quái dị của Hải có thể khiến số đông hơi khó chịu nhưng đó lại là bằng chứng cho thấy sự cởi mở, không ngại điều gì nếu đó là dành cho người mình yêu của Liên. Cũng ở phần cuối phim, khán giả mới thấy rằng Liên không chỉ là một bà cô già lúc nào cũng “canh me” Hải mà còn là một phụ nữ nhẫn nại, tinh tế và bao dung. Cô lẳng lặng quan sát cuộc sống của hai cha con, âm thầm muốn gắn kết họ lại bằng bản năng dịu dàng của một người phụ nữ.

Hồn Papa Da Con Gái  - Bộ phim khéo léo tôn vinh bản sắc riêng của mỗi người phụ nữ - 5

Mỗi người một vẻ, những cô gái, những người phụ nữ trong Hồn Papa Da Con Gái mang đến rất nhiều màu sắc đa dạng cho bộ phim đồng thời tô đậm thêm vị trí cũng như tính cách của phái nữ trong cuộc sống. Không hẳn là một bộ phim khai thác vấn đề của phái nữ nhưng Hồn Papa Da Con Gái lại tôn vinh phụ nữ một cách dễ chịu và khá trọn vẹn với những nét tính cách đa chiều, ấn tượng nhưng cũng quen thuộc. Phụ nữ là để yêu thương, nhưng họ cũng muốn cho đi yêu thương và làm chủ cuộc sống của mình, đừng xem thường họ!

Hồn Papa Da Con Gái đang được khởi chiếu trên toàn quốc.

(905).