Kinh Doanh

Jack Ma tạo ra đế chế trả tiền 200 tỷ USD như thế nào – [Update]

Pi Network

Bài chia sẽ: Jack Ma tạo ra đế chế trả tiền 200 tỷ USD như thế nào.

16 năm trước, lúc Jack Ma ra mắt nhà sản xuất trả tiền cho đế chế thương nghiệp điện tử Alibaba, rất ít người cho rằng ông sẽ thành công.

Jack Ma đặt tên nhà sản xuất này theo một loại sâu bọ, vì tin rằng “nhỏ là đẹp, nhỏ mới mạnh”. Dù vậy, nhà sản xuất này đang là xương sống của Ant Group – đại gia tài chính sở hữu thể được định giá hơn 200 tỷ USD.

đơn vị này đang chuẩn bị cho IPO được kỳ vọng cao tại cả Hong Kong và Thượng Hải. Đây sở hữu thể là lần thứ hai Jack Ma thực hiện IPO to nhất toàn cầu cho một đơn vị.

“Ant Group thực sự là hòn ngọc quý với Jack Ma và ngành Internet Trung Quốc”, Edith Yeung tại Race Capital cho biết. Đây là một trong những hãng khoa học to nhất toàn cầu và nền tảng trả tiền online to nhất Trung Quốc. Ứng dụng này hiện sở hữu mặt trong mọi ngành tài chính tại Trung Quốc, từ đầu tư, tiết kiệm tới bảo hiểm, Phân tích điểm tín dụng.

Jack Ma tại một hội thảo ở Hong Kong năm 2018. Ảnh: VCG

Xuất phát điểm của Ant chỉ là một ứng dụng phụ trợ, nhằm lấp lỗ hổng trong ngành tậu sắm online sơ khai tại Trung Quốc. Năm 2004, rất ít người dân nước này sở hữu thẻ tín dụng hay thẻ ATM. Trong lúc đó, người tậu và người bán trên những nền tảng thương nghiệp điện tử của Alibaba lại cần phương tiện trả tiền đáng tin cậy.

lúc đó, Jack Ma đã giao nhiệm vụ tạo ra Alipay cho nhóm phụ trách tài chính của Alibaba. nhà sản xuất này sẽ đóng vai trò là bên thứ ba, giữ tiền hộ người tậu và chỉ trả cho người bán sau lúc hàng hóa đã được giao và người tậu xác nhận hài lòng với đồ nhận được.

“lúc tôi ra mắt Alipay, mọi người đều nói: ‘Jack, đây là mô phỏng ngớ ngẩn nhất chúng tôi từng thấy, sẽ chẳng người nào tiêu dùng nó đâu’”, Jack Ma cho biết trong cuộc phỏng vấn năm 2014 với CBS News, “Tôi nói tôi ko quan tâm mô phỏng này sở hữu khoa học hay ko, nhìn sở hữu đẹp mắt hay ko. miễn sao nó sở hữu hiệu quả, tạo ra niềm tin là được”.

Ngày nay, Alipay sở hữu 711 triệu người tiêu dùng hoạt động mỗi tháng, xử lý 118.000 tỷ nhân dân tệ (17.200 tỷ đôla Mỹ) giao dịch trả tiền trong giai đoạn tháng 6/2019 – 6/2020, theo Thống kê của Ant Group.

Ứng dụng di động của hãng ra mắt năm 2009, đóng góp 55% thị trường trả tiền di động tại Trung Quốc trong quý I năm nay. WeChat Pay và ví QQ của đối thủ Tencent chỉ chiếm 40% thị trường, theo hãng nghiên cứu eMarketer.

Ứng dụng này cũng kết nối hàng triệu người với những nhà sản xuất tài chính. Người tiêu dùng Alipay sở hữu thể lựa chọn nhiều nhà sản xuất từ bảo hiểm, trả tiền hóa đơn, vay tiền, trả lương viên chức và đầu tư trên thị trường tiền tệ. “Nếu muốn làm bất kỳ điều gì trên thị trường tài chính”, bạn sở hữu thể làm điều đó thông qua Alipay, Yeung nói.

Năm 2011, Alipay tách khỏi Alibaba và trở thành một phần của Ant Group năm 2014. Hiện tại, Jack Ma vẫn kiểm soát Ant Group.

Ant hiện sở hữu nhiều nhà sản xuất và sản phẩm tài chính tới mức “trở thành một phần cuộc sống thường ngày của hàng trăm triệu tư nhân và doanh nghiệp trên khắp Trung Quốc”, Zennon Kapron – nhà sáng lập hãng tư vấn khoa học tài chính Kapronasia nhận xét.

Một trong những nhà sản xuất phổ biến nhất là Yu’e Bao – phương tiện quản lý tài sản ra mắt năm 2013, giúp người tiêu dùng đầu tư tiền. Mức đầu tư tối thiểu là một nhân dân tệ. Chỉ trong 6 tháng, Yu’e Bao đã sở hữu 49 triệu người tiêu dùng với số tiền 250 tỷ nhân dân tệ, China Daily cho biết.

lúc đó, hầu hết sản phẩm quản lý tài sản tại những nhà băng truyền thống yêu cầu mức đầu tư tối thiểu 50.000 nhân dân tệ. Vì thế, Yu’e Bao là một “cú hích to, đặc trưng với những người trẻ sở hữu ít tiền tiết kiệm và ko thu hút nhà băng”.

Trong thời kỳ đỉnh cao vào tháng 3/2018, số tài sản Yu’e Bao quản lý đã lên một.690 tỷ nhân dân tệ (267 tỷ USD), theo Fitch Ratings. Giới chức Trung Quốc sau đó đã buộc Yu’e Bao giảm con số này, vì lo ngại rủi ro hệ thống. Nếu quỹ này sụp đổ vì lý do nào đó, kinh tế Trung Quốc sở hữu thể chịu tác động tiêu cực. Dù vậy, đây vẫn là quỹ đầu tư trên thị trường tiền tệ to nhất Trung Quốc, tính tới tháng 3 năm nay.

Với hàng trăm triệu người tiêu dùng đang sử dụng những nhà sản xuất tài chính, Ant cũng sở hữu trong tay dữ liệu trị giá về hành vi của người tiêu tiêu dùng Trung Quốc. ko như Mỹ, Trung Quốc ko sở hữu hệ thống chấm điểm tín dụng đáng tin cậy. Năm 2015, Ant ra mắt Sesame Credit để lấp lỗ hổng này.

đơn vị cho biết đây là cách giúp những doanh nghiệp và người tiêu tiêu dùng Phân tích độ sẵn sàng và khả năng chi trả cho sản phẩm, nhà sản xuất của một người nào đó. Yeung nói rằng đây hiện là hệ thống chấm điểm tín dụng to nhất Trung Quốc. Những người sở hữu điểm tín dụng thấp sở hữu thể bị chặn ko được sử dụng nhiều nhà sản xuất, hoặc tậu đồ.

Ngoài mục đích được cho vay với lãi suất ưu đãi, Sesame thậm chí còn được nhắc tới trong những hồ sơ hứa hò trên mạng. “Bạn sở hữu thể chọn hiển thị điểm tín dụng trên hồ sơ hứa hò của mình”, Yeung cho biết.

Đầu năm nay, đơn vị này đổi tên từ Ant Financial thành Ant Group vì muốn tái định vị là một hãng cung ứng nhà sản xuất khoa học cho những đơn vị tài chính, Sunny Tian – nhà nghiên cứu tại R3 nhận xét.

Trong quá khứ, Ant từng cung ứng những khoản vay, đầu tư, sản phẩm bảo hiểm trực tiếp cho người tiêu dùng và doanh nghiệp, Nhưng vài năm sắp đây, họ chuyển thành nền tảng kết nối nhà băng và những hãng bảo hiểm với người tiêu tiêu dùng.

Ví dụ, với cho vay, Ant đưa ra nhà sản xuất “3-một-0” – 3 phút đăng ký – một phút sở hữu quyết định và 0 người tham gia vào quyết định này. Tuy nhiên, khoản vay này sẽ được chuyển tới một nhà băng. Khoản nợ nằm trong sổ sách của nhà băng và Ant chỉ tính phí, Tian cho biết.

“Động thái này giúp Ant rời khỏi con đường thay thế một đơn vị tài chính truyền thống, cho phép họ quay về gốc rễ là một doanh nghiệp khoa học cần ít vốn hơn”, Tian nhận xét.

Ant cũng ra mắt Bangnitou – một nhà sản xuất tư vấn đầu tư sử dụng trí tuệ nhân tạo (người nào), hợp tác với Vanguard. Bangnitou sử dụng thuật toán để tự động phân bổ danh mục đầu tư. Khoản đầu tư tối thiểu là 800 nhân dân tệ. Sau lúc ra mắt hồi tháng 4, chỉ trong 3 tháng, nhà sản xuất này đã thu hút khoảng 200.000 khách hàng mới.

Hà Thu (theo CNN)

Bài viết: Jack Ma tạo ra đế chế trả tiền 200 tỷ USD như thế nào chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Jack Ma tạo ra đế chế trả tiền 200 tỷ USD như thế nào.

Pi Network