Kinh Doanh

JPMorgan chịu phạt 920 triệu USD vì thao túng thị trường – [Mới]

Pi Network

Bài chia sẽ: JPMorgan chịu phạt 920 triệu USD vì thao túng thị trường.

JPMorgan đồng ý trả 920 triệu USD để dàn xếp cuộc dò la liên bang về hợp đồng sắm bán kim loại tương lai và chứng khoán ngân khố.

Theo công bố của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) vào thứ ba (29/9), JPMorgan đã “thực hiện những hành vi lừa dối và thao túng thị trường trong ít nhất tám năm và dính líu tới hàng trăm nghìn giao dịch giả trên thị trường kim loại quý và trái phiếu ngân khố tương lai”.

JPMorgan đã thừa nhận và sẽ bị phạt 436,4 triệu USD, buộc bồi thường 311,7 triệu USD và hoàn trả hơn 172 triệu USD từ những khoản lợi nhuận bất chính.

Đây cũng chính là vụ chi trả để dàn xếp dò la to nhất trong ngành nghề quản lý hàng hóa phái sinh, đang được tiến hành bởi Bộ Tư pháp, Ủy ban Giao dịch hàng hoá tương lai (CFTC) và Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC).

Theo Con số của Bộ Tư pháp Mỹ, từ 2009 – 2016, những nhà giao dịch của JPMorgan Treasury ở chi nhánh New York, London và Singapore đã đặt lệnh sắm hàng chục nghìn hợp đồng tương lai đối với những mặt hàng kim loại quý như vàng, bạc, bạch kim và paladi, và sau đó hủy lệnh. Mục địch của họ là tạo ra những cơn sốt ảo để kiểm soát giá. Hành động thao túng nhằm tạo ra nhu cầu ảo này được gọi là “spoofing”. “Spoofing là hành động trái pháp luật,” Heath Tarbert, chủ toạ CFTC nói.

Daniel Pinto, Phó chủ toạ JPMorgan kiêm tổng giám đốc Corporate and Investment Bank, cho biết những tư nhân liên quan tới hành vi thao túng thị trường của nhà băng này hiện đã bị thải hồi.

Quốc Tuấn (theo The Guardian)

Bài viết: JPMorgan chịu phạt 920 triệu USD vì thao túng thị trường chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: JPMorgan chịu phạt 920 triệu USD vì thao túng thị trường.

Pi Network