Kinh Doanh

‘Kẽ hở’ làm khách ko vay nhưng vẫn mắc nợ nhà băng – [NEW]

Pi Network

Bài chia sẽ: ‘Kẽ hở’ làm khách ko vay nhưng vẫn mắc nợ nhà băng.

Định danh chưa chuẩn xác, viên chức bỏ qua thứ tự hay do chính khách hàng để lộ thông tin với thể dẫn tới việc ko vay vẫn mắc nợ.

Một số khách hàng sắp đây phản ánh tình trạng mắc nợ nhà băng mà ko hề hay biết. Phổ biến nhất là việc với nợ xấu nhà băng vài chục triệu do “vay thẻ tín dụng chưa trả” hoặc mắc nợ đơn vị tài chính tiêu sử dụng.

Cơ quan công an thời kì qua cũng phát hiện nhiều đối tượng lường đảo đã làm giả giấy tờ, mượn tính danh người khác để vay tiền từ đơn vị tài chính.

Ông Cao Văn Bình, Phó tổng giám đốc của Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia (CIC) nhận định, sự bùng nổ của những nhà cung ứng cho vay tiêu sử dụng với thủ tục nhanh gọn, đơn thuần hơn nhiều so với cho vay thông thường làm một số kẻ lường đảo với thời cơ để gian lận thuận tiện hơn.

Trong lúc một bộ hồ sơ vay vốn thông thường cần nhiều giấy tờ chứng minh nhân thân và chứng minh tài chính, những ứng dụng cho vay tiêu sử dụng chỉ yêu cầu khách hàng cung ứng chứng minh nhân dân hoặc bằng tài xế kèm theo ảnh chân dung.

Tận dụng thủ tục đơn thuần của ứng dụng cho vay online ngày càng phát triển, nhiều đối tượng đã lập hàng trăm hồ sơ vay tiêu sử dụng mạo tính danh người khác. Chứng minh nhân dân giả vẫn lọt qua hàng rào hệ thống nhà băng và được duyệt khoản vay. Vì thế, một số người ko may bị “mạo danh” bỗng dưng trở thành con nợ của đơn vị tài chính.

Ông Ngô Diên Hy, Tổng giám đốc đơn vị khoa học thông tin VNPT ( VNPT-IT) nói, với những đường dây mạo hồ sơ tinh vi, kể cả lúc giao dịch trực tiếp tại nhà băng, viên chức nhà băng cũng ko thể phát hiện ra bằng cách sờ nắn.

KYC (Know Your Customer) – thứ tự xác định và xác minh tính danh của khách hàng là yêu cầu yêu cầu với những nhà băng, tổ chức tín dụng lúc với đề nghị mở tài khoản hay kể cả cho vay. Nói cách khác, những nhà băng phải đảm bảo rằng họ biết và gặp trực tiếp khách hàng đăng ký.

Tuy nhiên, định danh điện tử (eKYC), phương thức điện tử ko cần họp mặt trực tiếp, nhờ sự tương trợ của những khoa học tiên tiến đang ngày càng phổ biến và được những đơn vị chấp nhận. Ưu điểm của phương thức này là tiện lợi và việc lưu lại dữ liệu khuôn mặt sẽ giúp “truy vết” đối tượng lường đảo thuận tiện hơn… Nhưng với phương thức này, theo ông Hy, đối tượng lường đảo sẽ thực hiện song song nhiều khoản vay khống một cách nhanh gọn hơn so với việc tới trực tiếp tại quầy.

Nói với VnExpress, giám đốc nhà băng số của một nhà băng đang định danh khách hàng trực tuyến thừa nhận, eKYC vẫn với những rủi ro nhất định nếu việc làm giả giấy tờ tinh vi.

Ông cho biết, nhà băng hiện nay định danh khách hàng dựa trên chứng minh thư và sử dụng dữ liệu nội bộ và của những đơn vị khác như Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia (CIC), doanh nghiệp viễn thông, bảo hiểm… để rà soát chéo thông tin. Tuy nhiên, những dữ liệu này vẫn chưa đủ để đảm bảo tính chuẩn xác 100% trừ lúc với dữ liệu sinh trắc học toàn dân. Vì thế, việc thuận tiện cấp khoản vay trực tuyến mà ko cần họp mặt trực tiếp khách hàng sẽ với rủi ro, như những gì đang xảy ra tại những đơn vị cho vay tiêu sử dụng.

Ứng dụng cho vay tiêu sử dụng trực tuyến. Ảnh: Quỳnh Trang.

kế bên kẽ hở trong việc định danh khách hàng chưa chuẩn xác, một trong những nguyên nhân dẫn tới “người mở tài khoản một đằng, chủ tài khoản một nẻo” là do viên chức nhà băng làm sai thứ tự. Đối với giao dịch họp mặt trực tiếp, việc mở tài khoản hay thẻ tín dụng yêu cầu cần tới giấy tờ tuỳ thân và chữ ký chính chủ của khách hàng, nhưng một số viên chức lại bỏ qua thứ tự trước sức ép doanh số.

Việc viên chức nhà băng mượn chứng minh thư của bạn bè, người quen để phát hành thẻ diễn ra phổ biến hiện nay. Nguy hiểm hơn, một số viên chức phát hành thẻ tín dụng mà ko được sự đồng ý của chính chủ thẻ, dẫn tới nhiều trường hợp phát sinh nợ xấu mà khách hàng ko hề hay biết.

Ngoài ra, nhiều trường hợp phát sinh nợ xấu hoặc tăng dư nợ khoản vay do lỗi chủ quan của chính khách hàng.

Dù ko chủ thực thụ hiện giao dịch nhưng khách hàng với thể đã để người khác ký hộ hồ sơ, cung ứng thông tin bảo mật quan yếu như mã OTP cho người khác hay đưa thẻ tín dụng cho người quen sử dụng…

đơn vị cho vay tiêu sử dụng thị trường to nhất hiện nay cho hay, nhiều khách hàng khó chịu và thắc mắc ko vay hoặc ko giao dịch nhưng vẫn bị nhắc nợ. Đây là tình trạng diễn ra rất phổ biến. Tuy nhiên, những trường hợp khách hàng vô tình hoặc cố ý để lộ thông tin dẫn tới việc làm tăng dư nợ vẫn sẽ phải chịu trách nhiệm.

Hoặc một khả năng khác là ko ít khách hàng sau lúc tất toán khoản vay lại chủ quan chưa làm thủ tục giải chấp để lấy lại những giấy tờ liên quan tài sản đảm bảo đã thế chấp. Một số trường hợp được viên chức tư vấn “cứ để sổ đỏ ở đó, lúc nào với việc cần lại vay tiếp, đỡ lằng nhằng thủ tục”. Tuy nhiên, cách này theo nhiều chuyên gia là dễ tiềm tàng rủi ro, tạo thời cơ cho viên chức nhà băng lợi dụng.

Vì thế, để chủ động bảo vệ bản thân trước những tình huống gian lận, những nhà băng khuyến cáo người dân ko san sẻ OTP cho bất kỳ người nào; ko đưa thẻ tín dụng cho người khác sử dụng; tuyệt đối ko đồng ý để bất cứ người nào ký thay hồ sơ, giấy tờ dù trong bất kỳ trường hợp nào; chủ động thanh lý những thủ tục liên quan hợp đồng sau lúc kết thúc khoản vay.

ngoài ra, người dân với thể chủ động rà soát thông tin tín dụng của bản thân trực tuyến. tư nhân hoặc doanh nghiệp dù đã từng vay nhà băng hay chưa, đều với thể đăng ký tài khoản miễn phí và truy cập vào website hoặc ứng dụng của Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia (CIC). Sau lúc cung ứng thông tin tư nhân và được xác thực, người dân với thể thuận tiện rà soát nhóm nợ cũng như thông tin tín dụng miễn phí vào bất kỳ lúc nào. Ngoài ra, khách hàng cũng với thể nhờ viên chức nhà băng rà soát thông tin tín dụng.

Quỳnh Trang

Bài viết: ‘Kẽ hở’ làm khách ko vay nhưng vẫn mắc nợ nhà băng chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: ‘Kẽ hở’ làm khách ko vay nhưng vẫn mắc nợ nhà băng.

Pi Network