Kinh Doanh

Khó khăn bủa vây nông dân Mỹ – [Chi Tiết]

Pi Network

Bài chia sẽ: Khó khăn bủa vây nông dân Mỹ.

Biến đổi khí hậu, căng thẳng về tài chính và Covid-19 làm tình trạng trầm cảm và tự tử của nông dân Mỹ tăng.

Cách Madison – thủ phủ bang Wisconsin một giờ tài xế, những con bò đi lang thang trên sườn đồi và những rặng ngô bao quanh những con đường ngoằn ngoèo. Thị trấn Loganville chỉ với 300 người, là vùng nông thôn nhưng lại với ít trang trại hơn trước đây.

Randy Roecker, nông dân chăn nuôi bò sữa ở địa phương, thỉnh thoảng tài xế xung quanh để đếm số ít trang trại may mắn còn sót lại. Nhớ lại thời kỳ Đại suy thoái, Roecker từng lo lắng cho thời cơ của mình. Ông đã từng định tự tử lúc chìm trong nợ nần.

Nhưng tới lúc một trong những láng giềng, Leon Statz, tự sát vào năm 2018 thì ông mới trông thấy những nông dân khác cũng đang phải vật lộn với căn bệnh trầm cảm. Ngay sau đó, ông tổ chức ra Farmer Angel Network, một nhóm tương trợ những gia đình nông dân địa phương.

Theo Thống kê đầu năm nay của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), nông dân và chủ trang trại tự tử ở mức sắp gấp ba lần tỷ lệ quốc gia. Mặc dù con số này gây sốc nhưng tỷ lệ tự tử cao ở nông dân ko phải mới. Vấn đề này khởi đầu ít nhất từ những năm 1980, lúc lãi suất cao và xuất khẩu giảm đã đẩy nông nghiệp vào khủng hoảng.

Hơn nữa, “với những thứ tồn tại lâu nay trong nông nghiệp cũng gây nên căng thẳng,” Alicia Harvie, Chuyên gia tại Farm Aid, một tổ chức phi lợi nhuận cho biết. ko giống như người lao động, người lao động khác, nông dân phải phụ thuộc vào thị trường, thương nghiệp và thời tiết.

Nông dân Mỹ trên một cánh đồng đậu tương. Ảnh: Reuters.

Josie Rudolphi, Giáo sư về sức khỏe và an toàn nông nghiệp ở Đại học Illinois đã khảo sát 170 nông dân và chủ trang trại trẻ trên khắp vùng Trung Tây vào năm 2018. Ông nhận thấy 53% người được hỏi với những tín hiệu trầm cảm từ nhẹ tới nặng. Theo Viện Sức khỏe ý thức Quốc gia, chỉ với khoảng 7% người Mỹ trưởng thành thừa nhận từng trải qua giai đoạn trầm cảm mỗi năm. Công việc đồng áng cũng với thể gây làm tăng nguy cơ. Bởi lẽ, dành nhiều thời kì trên những cánh đồng với thể làm trầm trọng thêm cảm giác đơn chiếc và vô vọng.

Theo CDC, những người Mỹ với khả năng tự tử cao nhất là những đàn ông da trắng hoặc bản địa to tuổi sống ở những vùng nông thôn. dò hỏi số nông dân sắp đây nhất cho thấy 97% “người sản xuất nông nghiệp” là người Mỹ da trắng hoặc thổ dân, 64% là nam giới và độ tuổi trung bình là 57. 34% hoàn toàn ở độ tuổi 65 trở lên.

Tự tử cũng là vấn đề của nông dân ở nhiều quốc gia. Ấn Độ, Australia và Anh, cho biết với xu hướng tương tự trong những năm sắp đây. Tuy nhiên, nước Mỹ khác biệt ở chỗ tỷ lệ tự tử trên toàn quốc tăng lên, trong lúc ở những nơi khác tỷ lệ này lại giảm. Điều đó được giảng giải một phần là do khả năng sắm súng tương đối dễ ở Mỹ, nơi chúng gây ra một nửa số ca tử vong do tự sát. Và ở nhiều quốc gia, súng với xu hướng phổ biến hơn ở vùng nông thôn – nơi mà những nhà cung ứng sức khỏe ý thức với thể còn khan hiếm.

sắp đây, mọi thứ nhường nhịn như trở nên tồi tệ hơn. những cuộc gọi tới Farm Aid, tăng lên 109% so với cùng kỳ năm 2018. tới tháng 6, trung bình những cuộc gọi tăng lên thêm 30%. ko phải chỉ với sự gia tăng này mới đáng lo ngại. 61% cuộc gọi vào năm 2020 là từ những nông dân đang gặp khủng hoảng, tức là họ cần trợ giúp nguy cấp về pháp lý, tài chính hay sức khỏe ý thức.

Trước năm 2018, Farm Aid cho biết những cuộc gọi lúc khủng khoảng chỉ chiếm khoảng một phần ba tổng số. Tần suất gia tăng những thảm họa thiên nhiên do biến đổi khí hậu, khó khăn tài chính sắp đây và Covid-19 làm gia tăng những rối rắm vây quanh nông dân.

trước nhất là về biến đổi khí hậu. Nông dân trên khắp vùng thượng Trung Tây chịu vô số hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, tác động tới năng suất cây trồng trong vài năm qua: hạn hán ở Dakotas, cháy rừng ở khắp vùng Great Plains và “mùa xuân tới sớm” ở Wisconsin.

Vào tháng 8, hơn 4 triệu ha ngô và đậu tương bị hư hại lúc “derecho” – một loạt những cơn giông kèm theo gió mạnh – phá hủy Iowa. Chính phủ liên bang tuyên bố thảm họa nông nghiệp ở Illinois vào năm ngoái sau những trận mưa to trên khắp tiểu bang. Chris Kucharik, nông gia học tại Đại học Wisconsin (Madison), cho biết nhiều diện tích ko khô ráo được trong nhiều năm qua và hiện ko thể trồng trọt.

Thứ hai, nông dân thường nói với những viên chức chăm sóc sức khỏe ý thức rằng những rối rắm về tài chính là nỗi lo to nhất của họ. Nhìn kiểu dáng, mọi thứ ko với vẻ quá tệ. Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự đoán thu nhập ròng rã từ trang trại sẽ tăng 19 tỷ USD, lên 102,7 tỷ USD năm 2020. Nhưng John Newton, Nhà kinh tế trưởng ở American Farm Bureau Federation, tổ chức nông dân và chủ trang trại to nhất quốc gia, cho biết thu nhập tiền mặt từ việc bán gia súc và cây trồng với thể giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ.

Phần to là do giá hàng hóa giảm. Theo Thống kê, tăng trưởng về thu nhập ở trang trại là nhờ vào viện trợ của chính phủ tăng lên. Trừ đi những khoản đó, theo dự trù của ông Newton thì thu nhập ròng rã từ trang trại sẽ tương đối thấp, ở mức 66 tỷ USD, thấp hơn 10 tỷ USD so với trung bình 10 năm qua.

Số lượng trang trại bò sữa được cấp phép giảm 15% giai đoạn 2017-2019. Wisconsin, quê hương của nhiều trang trại, dẫn đầu cả nước về tình trạng vỡ nợ trang trại. những trang trại hộ gia đình với quy mô nhỏ bị sức ép phải mở rộng hoạt động để bán được lượng sữa to hơn nhằm bù lại giá cả thấp.

Nhưng việc mở rộng quy mô với thể tốn hàng triệu mà những nông dân phải đi vay. ko với gì phải ngạc nhiên lúc USDA dự đoán nợ nông nghiệp được điều chỉnh theo lạm phát vào năm 2020 sẽ ở mức cao nhất kể từ năm 1981.

Chính sách thương nghiệp cũng làm tăng thêm căng thẳng cho những trang trại. trận đấu thương nghiệp với Trung Quốc làm hạn chế đáng kể xuất khẩu đậu tương. Amy Rademaker, Chuyên gia y tế nông thôn tại Bệnh viện Carle ở Urbana, (Illinois), nói chưa bao giờ những nông dân lo lắng về kinh doanh như hai năm qua.

Cuối cùng, vào mùa xuân năm nay, lúc nông dân thiệt hại vì lũ lụt, giá cả thấp và thuế nhập khẩu, Covid-19 khởi đầu lan rộng. Nhu cầu về thực phẩm và đồ uống giảm mạnh lúc nhà hàng, khách sạn và trường học đóng cửa. Vài nông dân phải đổ hàng nghìn gallon sữa ko bán được. Những người khác phải đập trứng hoặc chôn rau tươi.

Vào tháng 3, Quốc hội thông qua Đạo luật CARES, cung ứng gói vay Covid-19 khổng lồ, tình trạng vỡ nợ chậm lại, những nhà cung ứng chăm sóc sức khỏe từ xa được mở rộng và vài nông dân cảm thấy giải thoát tạm thời. Nhưng phần to những tương trợ đã kết thúc vào cuối tháng 7 và Quốc hội vẫn chưa thông qua giải pháp kích thích kinh tế lần hai. Nếu ko với sự trợ giúp của chính phủ, Farm Aid lo ngại với thể xảy ra hàng loạt vụ tịch thu tài sản.

Tuy nhiên, cũng với vài tin tốt xuất hiện lúc với thêm nhiều người ở những vùng nông thôn trông thấy những trắc trở mà nông dân phải đối mặt, và đang tạo ra mạng lưới an toàn riêng nhằm viện trợ họ. Ông Roecker cho biết, ông nhận được những cuộc gọi từ nông dân trên khắp vùng thượng Trung Tây. Những người này muốn khởi đầu lập phiên bản Farmer Angel Network của riêng họ.

Bà Rademaker và Bệnh viện Carle tổ chức huấn luyện về “sơ cứu sức khỏe ý thức” dành cho những người làm việc sắp gũi với nông dân, chẳng hạn như bác bỏ sĩ thú y và viên chức nhà băng địa phương, để họ với thể xác định những tín hiệu trước nhất của bệnh thần kinh hoặc lạm dụng chất gây nghiện.

Tuy nhiên, ngay cả lúc Covid-19 suy giảm, những vấn đề như biến đổi khí hậu, xung đột thương nghiệp vẫn tồn tại. Và nông dân Mỹ, cũng như phần còn lại của quốc gia này, đang già đi. Điều này với thể làm họ bị trầm cảm vì lo lắng về việc để lại cho con mẫu trang trại được truyền qua nhiều thế hệ, và món nợ kèm theo.

“Tôi nghĩ sẽ làm mất trang trại do ông tôi gầy dựng”, ông Roecker cho biết lúc ngẫm về thời khắc đen tối hơn. “Bạn ko tin nổi đâu, điều này sẽ luôn lởn vởn trong tâm trí bạn”, anh nói thêm.

Phiên An (theo The Economist)

Bài viết: Khó khăn bủa vây nông dân Mỹ chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Khó khăn bủa vây nông dân Mỹ.

Pi Network