Kinh Doanh

Kinh tế Mỹ và Trung Quốc phụ thuộc nhau thế nào – [NEW]

Pi Network

Bài chia sẽ: Kinh tế Mỹ và Trung Quốc phụ thuộc nhau thế nào.

Sau cả thập kỷ, hai nền kinh tế to nhất toàn cầu mang mối quan hệ mật thiết cả về thương nghiệp, chuỗi cung ứng và đầu tư.

lúc Mỹ và Trung Quốc đối đầu trên nhiều ngành nghề, nhà đầu tư và giới phân tích đang ngày càng lo ngại hai nước dần xa nhau. Việc này sẽ làm những doanh nghiệp càng khó khăn lúc hoạt động trên thị trường quốc tế. Nhiều nhà quan sát cho biết đã mang những tín hiệu Mỹ và Trung Quốc khởi đầu đi theo hai hướng.

Vài tháng sắp đây, Washington nhắm vào nhiều đại gia khoa học Trung Quốc, từ hãng viễn thông Huawei Technologies tới ByteDance – doanh nghiệp mẹ của TikTok. Bắc Kinh cũng đang soạn thảo “danh sách thực thể ko đáng tin”, được cho là sẽ đưa nhiều doanh nghiệp nước ngoài vào danh sách hạn chế hoạt động tại đây.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp đây liên tục nhắc tới khả năng tách rời hai nền kinh tế này. Tuy nhiên, những số liệu chỉ ra quá trình này sẽ gặp nhiềuMỹ thách thức, ít nhất là hiện tại. Do sau cả thập kỷ, Mỹ và Trung Quốc đang ngày càng phụ thuộc vào nhau.

Dưới đây là 5 biểu đồ cho thấy sự phụ thuộc này:

thương nghiệp

Phần to quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc tập trung vào thương nghiệp. Cả hai là đối tác thương nghiệp to của nhau rất nhiều năm qua. Mối quan hệ này sút giảm phần nào sau lúc chiến tranh thương nghiệp nổ ra năm 2018. Tuy nhiên, số liệu của Cục Phân tích Kinh tế Mỹ cho thấy kim ngạch thương nghiệp song phương hàng hóa và nhà cung ứng giữa hai nước vẫn lên tới 636,8 tỷ USD năm ngoái.

Kim ngạch thương nghiệp hàng hóa giữa Mỹ và Trung Quốc.

Dù vậy, mối quan hệ này ko đồng đều. Về trao đổi hàng hóa, Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc nhiều hơn là xuất khẩu sang đây. Nhưng trái lại, với nhà cung ứng, Trung Quốc lại tìm nhiều từ Mỹ hơn.

Trump cũng đang thúc giục Trung Quốc tăng tìm nông sản Mỹ để xoa dịu nông dân chịu tác động. Đây là nhóm cử tri quan yếu với ông trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới.

Kim ngạch dịch vụ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Kim ngạch nhà cung ứng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Cả hai nước đều đang phấn đấu thăng bằng cán cân thương nghiệp hàng hóa. Trung Quốc đã đồng ý tăng nhập khẩu hàng Mỹ theo thỏa thuận sơ bộ ký đầu năm nay. Dù vậy, những chuyên gia cho rằng thương nghiệp giữa hai nước mang thể xuống cấp hơn nữa trong năm nay, lúc quan hệ xấu đi và đại dịch đe dọa những hoạt động kinh tế toàn cầu.

Chuỗi cung ứng

Ngoài thương nghiệp trực tiếp, Mỹ và Trung Quốc cũng “ngày càng phụ thuộc vào những mối quan hệ trong chuỗi cung ứng suốt thập kỷ qua”, Fitch Ratings nhận xét trong một Thống kê tháng trước.

Chuỗi cung ứng là một mạng lưới phức tạp gồm những doanh nghiệp hợp tác với nhau để cung ứng vật liệu thô, sản phẩm trung gian hoặc tri thức chuyên môn để sản xuất ra thành phẩm, nhà cung ứng tiêu thụ trong nước hoặc xuất khẩu.

Rất khó thu thập số liệu chuẩn xác nhằm Tìm hiểu mức độ đóng góp của từng doanh nghiệp vào chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) từng công bố bộ dữ liệu về cách thức hoạt động của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Sự phụ thuộc của Mỹ vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Sự phụ thuộc của Mỹ vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo số liệu mới nhất năm 2015, vật liệu đầu vào nước ngoài chiếm 12,hai% (tương đương hai.200 tỷ USD) tổng hàng hóa và nhà cung ứng được tiêu thụ tại Mỹ. Trung Quốc là nước cung ứng số linh kiện đầu vào to nhất cho Mỹ

Một số hãng sản xuất tại Mỹ đặc trưng phụ thuộc vào Trung Quốc để mang vật liệu trung gian hoặc sản phẩm hoàn chỉnh, Fitch trích dẫn số liệu của OECD cho biết. Đó là những hãng dệt may, điện tử, kim loại và máy móc cơ bản.

Sự phụ thuộc của Trung Quốc vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Sự phụ thuộc của Trung Quốc vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trong lúc đó, tại Trung Quốc, những nhà cung ứng nước ngoài đóng góp 14,hai% (tương đương một.400 tỷ USD) tổng hàng hóa và nhà cung ứng được tiêu thụ tại đây năm 2015. Mỹ cũng là nước cung ứng vật liệu nước ngoài to nhất cho Trung Quốc.

Fitch cho biết Mỹ phụ thuộc to vào vật liệu từ Trung Quốc cho ngành sản xuất. trái lại, Trung Quốc phụ thuộc vào Mỹ với ngành nhà cung ứng.

Dòng tiền đầu tư

Mối quan hệ phụ thuộc lẫn nhau trong thương nghiệp và chuỗi cung ứng mang thể khó lung lay. Tuy nhiên, dòng chảy đầu tư giữa hai nước đã sút giảm lúc căng thẳng song phương tăng nhiệt.

Dòng tiền đầu tư giữa hai nước vài năm gần đây giảm sút.

Dòng tiền đầu tư giữa hai nước vài năm sắp đây sút giảm.

Số liệu của Rhodium Group cho thấy trong 3 năm qua, tổng trị giá đầu tư trực tiếp (FDI) và đầu tư mạo hiểm giữa hai nước đã giảm dần. “Xu hướng rõ rệt nhất là Trung Quốc giảm thâu tóm tài sản khoa học Mỹ”, Rhodium Group cho biết trong Thống kê tháng trước.

Dù vậy, Fitch cho biết nhiều doanh nghiệp Mỹ đang hoạt động tại Trung Quốc cho biết chưa nghĩ tới việc chuyển khỏi đây. Một khảo sát năm ngoái của Phòng thương nghiệp Mỹ tại Trung Quốc cho thấy 83% doanh nghiệp tham gia ko cân nhắc chuyển địa điểm sản xuất. Tỷ lệ này thậm chí còn tăng so với 80% năm 2018 và 77% năm 2017.

Hà Thu (theo CNBC)

Bài viết: Kinh tế Mỹ và Trung Quốc phụ thuộc nhau thế nào chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Kinh tế Mỹ và Trung Quốc phụ thuộc nhau thế nào.

Pi Network