Kinh Doanh

Kinh tế TP HCM tăng trưởng dưới một,hai% – [Chi Tiết]

Pi Network

Bài chia sẽ: Kinh tế TP HCM tăng trưởng dưới một,hai%.

Kinh tế TP HCM 9 tháng đầu năm lần trước tiên tăng trưởng dưới một,hai% do tác động của dịch bệnh làm ngành du lịch, nhà sản xuất thiệt hại nặng.

Tại tọa đàm “Khôi phục và phát triển kinh tế TP HCM trong bối cảnh phức tạp của Covid-19 hiện nay” ngày 3/10, chủ toạ UBND Nguyễn Thành Phong cho biết, đây là lần trước tiên kinh tế thành xã tăng trưởng dưới một,hai%.

Ông Phong cho biết thêm, đây cũng là lần đầu TP HCM sở hữu trên 27.000 doanh nghiệp giải thể và tạm ngưng hoạt động với số vốn đăng ký kinh doanh giảm hơn 140.000 tỷ đồng.

Khu trung tâm TP HCM tại quận một. Ảnh: Quỳnh Trần.

Trong đó, du lịch chịu tác động nặng bởi dịch bệnh với hơn một.300 doanh nghiệp lữ khách của thành xã bị giảm số lượng hành khách lẫn doanh thu. Nhiều doanh nghiệp phải chuyển loại hình kinh doanh khác hoặc đóng cửa, kéo theo hàng loạt những tác động xã hội khác, nhất là tình trạng thất nghiệp đối với người lao động.

“Tác động của dịch bệnh là rất to, song cũng cho thấy sức sống mãnh liệt của những doanh nghiệp thành xã. Bởi lẽ, TP HCM đã sở hữu hơn 6.000 doanh nghiệp hoạt động trở lại, cùng trên 30.000 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký 696.000 tỷ đồng” ông Phong nhấn mạnh.

Theo chủ toạ Phong, khu vực kinh tế tư nhân đã tạo nên luồng sinh khí mới, trở thành một động lực trực tiếp của tăng trưởng kinh tế. Do đó, phục hồi kinh tế đối với TP HCM hiện nay, trước mắt là phải phục hồi hoạt động của doanh nghiệp bởi đây là phòng ban quan yếu tạo ra của nả cho xã hội, tạo việc làm và góp phần kích chuồng xí sử dụng, xúc tiến giải ngân đầu tư công.

Tại tọa đàm, ông Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP HCM Nhận định, trung tâm kinh tế to nhất nước chịu tác động nặng vì ngành nhà sản xuất chiếm tỷ trọng cao trên 62%. thời kì qua, nhà sản xuất chịu tác động nặng nhất vì Covid-19.

Ông Ngân cũng nhấn mạnh, gói tương trợ lần hai cần được triển khai nhanh, đúng mục tiêu, trọng tâm để tương trợ sớm doanh nghiệp phục hồi, đặc thù quan tâm tới đối tượng người lao động.

Nói về thực trạng của doanh nghiệp, chủ toạ Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM (HUBA) Chu Tiến Dũng cho biết, hơn 84% doanh nghiệp tại thành xã vẫn còn khó khăn. Khoảng 76% doanh nghiệp chưa tiếp cận được những gói tương trợ. Chỉ 10% doanh nghiệp tiếp cận được chính sách miễn, giảm lãi suất cho vay của nhà băng.

“đặc thù, chưa sở hữu doanh nghiệp nào tiếp cận được gói vay vốn 0% để trả lương người lao động. Nguyên nhân là những thủ tục tương trợ vẫn còn chậm, chưa phát huy tác dụng”, ông nói.

Hữu Công

Bài viết: Kinh tế TP HCM tăng trưởng dưới một,hai% chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Kinh tế TP HCM tăng trưởng dưới một,hai%.

Pi Network