Kinh Doanh

Kinh tế Trung Quốc chững lại nhìn từ sắm sắm online – [2020]

Pi Network

Bài chia sẽ: Kinh tế Trung Quốc chững lại nhìn từ sắm sắm online.

Bất ổn về thu nhập và tăng trưởng kinh tế đang làm cho người tiêu sử dụng Trung Quốc sắm sắm thận trọng, thực tế hơn.

Tuần trước, Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết doanh số bán lẻ nước này tăng 0,5% trong tháng 8 so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tháng trước tiên chỉ số này tăng trong năm nay. Mức tăng chủ yếu nhờ ngành nghề ôtô, với 11,8%.

Tuy nhiên, nếu trừ ngành nghề này ra, doanh số bán lẻ hàng tiêu sử dụng lại giảm 0,6% trong tháng 8. không những thế, doanh số bán hàng online tăng 13,3%, nhưng chậm hơn 18,8% tháng 7 và 19% tháng 6.

Đây là tín hiệu nền kinh tế to nhì toàn cầu còn gặp nhiều thách thức lúc xúc tiến tiêu sử dụng nội địa. Chính phủ Trung Quốc muốn tiêu sử dụng trong nước là động lực tăng trưởng chính, thay vì xuất khẩu.

viên chức đang phân loại hàng tại một nhà kho của China Post. Ảnh: VCG

Đại dịch đã giúp sắm sắm online tăng trưởng nhanh hơn năm nay, hiện đóng góp khoảng 25% doanh số bán lẻ mỗi quý trong hè này. Tuy nhiên, bất ổn về thu nhập và tăng trưởng kinh tế đang là rào cản to với ngành nghề này.

“Thất nghiệp, thu nhập giảm và nợ tăng mang thể tạo ra nhiều điểm yếu mới trong nhu cầu nội địa”, Bruce Pang – Giám đốc Nghiên cứu Vĩ mô và Chiến lược tại China Renaissance cho biết. Ông dẫn những bình luận cách đây vài tuần của Chính phủ Trung Quốc, nhấn mạnh tầm quan yếu của việc xúc tiến tiêu sử dụng trong quá trình hồi phục kinh tế của nước này.

“Dưới sức ép của thất nghiệp và tăng trưởng, đà phục hồi tiêu sử dụng trong quý IV sẽ là ko đáng kể”, Imogen Page-Jarrett – nhà phân tích tại EIU nhận xét. EIU dự đoán thị trường việc làm tại Trung Quốc năm nay sẽ là tệ nhất kể từ thập niên 60. Doanh số bán lẻ cũng sẽ giảm 4,7%.

Một số điểm sáng trong ngành nghề thương nghiệp điện tử của Trung Quốc là những sản phẩm thiết yếu giá rẻ, như đồ sử dụng gia đình hay thực phẩm tươi. “So với trước đây, xu hướng chúng tôi nhận thấy là người tiêu sử dụng trẻ của Trung Quốc đang chi tiêu ngày càng thực tế và mang trách nhiệm sau đại dịch”, Jay Xiao – CEO LexinFintech cho biết.

LexinFintech quản lý Fenqile – một nền tảng sắm sắm online cho trả góp. “Trên Fenqile, doanh số bán hàng khuyến mãi và sản phẩm chăm sóc y tế tăng mạnh hơn nhiều so với hàng xa xỉ hoặc hàng được người nổi tiếng sử dụng”, Xiao nói.

Trong dài hạn, những doanh nghiệp to tại Trung Quốc và doanh nghiệp quốc tế sẽ vẫn nhắm vào tầng lớp trung lưu tại đây. Tốc độ tăng trưởng nhanh chóng tại Trung Quốc hai thập kỷ qua đã tạo ra những đại gia thương nghiệp điện tử như Alibaba hay JD.com. lúc thị trường sắm sắm online tăng trưởng, nhiều loại tên mới cũng sẽ xuất hiện.

Nền tảng video ngắn và livestream Kuaishou tuần trước cho biết số đơn hàng trên nền tảng này đạt 500 triệu trong tháng 8, khẳng định họ chỉ xếp sau Taobao, Tmall của Alibaba và JD, Pinduoduo. không những thế, ngày càng nhiều người sử dụng WeChat để sắm sắm thông qua những chương trình trong ứng dụng này. trị giá giao dịch hàng hóa trong 8 tháng đầu năm tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Douyin phiên bản tại Trung Quốc của TikTok cũng mang tính năng cho đặt sắm đồ trên nền tảng này. Tuy nhiên, họ từ chối san sẻ dữ liệu tháng.

Sau một sự kiện khuyến khích sắm sắm trong tháng 6, số liệu cho thấy người sử dụng JD, Taobao và Tmall sút giảm. Trong lúc đó, người sử dụng WeChat lại sắp như ko đổi trong 3 tháng. Cổ phiếu JD tại New York năm nay đã tăng 113%, Pinduoduo tăng 111% và Alibaba tăng 29%.

“Những người bán hàng chỉ dựa hoàn toàn vào doanh số bán online sẽ mang rủi ro cao phải rời khỏi thị trường, đặc trưng là những người bán đồ ko thiết yếu”, Page-Jarrett cho biết, “Kết hợp cả bán hàng trực tuyến và truyền thống, tập trung vào gây dựng khách hàng trung thành, sẽ là chiến lược vững bền hơn trong dài hạn”.

Hà Thu (theo CNBC)

Bài viết: Kinh tế Trung Quốc chững lại nhìn từ sắm sắm online chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Kinh tế Trung Quốc chững lại nhìn từ sắm sắm online.

Pi Network