Kinh Doanh

Kinh tế Trung Quốc tiếp tục phục hồi mạnh – [Chi Tiết]

Pi Network

Bài chia sẽ: Kinh tế Trung Quốc tiếp tục phục hồi mạnh.

Kinh tế Trung Quốc tăng mạnh hơn trong tháng 9 lúc nhu cầu toàn cầu phục hồi và những giải pháp tương trợ của chính phủ sở hữu kết quả.

Chỉ số nhà quản trị sắm hàng (PMI) sản xuất của Trung Quốc đã tăng lên 51,5 điểm vào tháng 9, theo dữ liệu do Cục Thống kê Quốc gia công bố hôm thứ tư (30/9). Con số này cao hơn dự đoán 51,hai điểm của những nhà kinh tế và 51 điểm của tháng 8. Trong lúc đó, PMI sản xuất do Caxin thực hiện ghi nhận mức cao hơn, với 53 điểm, tương đương tháng liền trước. Chỉ số PMI trên 50 sở hữu tức là ngành sản xuất tăng trưởng.

Ngành nhà sản xuất – một mắt xích quan yếu trong nền kinh tế, trong tháng 9 cũng ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ, sau một mùa hè bất an. Chỉ số PMI phi sản xuất chính thức của Trung Quốc, bao gồm cả ngành nhà sản xuất và xây dựng, đã tăng lên 55,9 vào tháng qua, mức cao nhất kể từ tháng 11/2013 và tốt hơn so với mức 55,hai của tháng 8/2020.

Goldman Sachs cho rằng, sự cải thiện trong ngành nhà sản xuất (chiếm khoảng 80% tỷ trọng trong PMI phi sản xuất), được xúc tiến bởi sự phục hồi của những ngành vận tải, khách sạn và nhà hàng, lúc người tiêu tiêu dùng Trung Quốc sở hữu vẻ sẵn sàng đi du lịch và chi tiêu hơn.

Một viên chức trình diễn sản phẩm trong buổi livestream vào tháng 9 tại một nhà máy sản xuất bàn chải đánh răng ở Dương Châu, Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg.

Giới chức Trung Quốc kỳ vọng kỳ nghỉ lễ kéo dài 8 ngày, khởi đầu từ thứ năm (một/10), sẽ giúp chi tiêu của người dân cả nước tăng cao hơn nữa, lúc những địa phương triển khai những chiến dịch khuyến mại.

Lu Ting, Nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Nomura nhận định, kỳ nghỉ sẽ “sở hữu khả năng mang lại doanh số bán lẻ và du lịch tốt, do những yếu tố như nhu cầu bị dồn nén cũng như những chương trình khuyến mại của chính phủ và những hạn chế đối với du lịch nước ngoài”.

Trước đó, doanh số bán lẻ của Trung Quốc lần trước hết trong năm tăng trưởng dương vào tháng 8, với mức tăng 0,5% so với cùng kỳ 2019.

Về phía sản xuất, hai đơn vị đo lường PMI đều chỉ ra nhu cầu từ thị trường nước ngoài được cải thiện. Chỉ số thành phần về đơn đặt hàng xuất khẩu lần trước hết trong năm nay tăng vào tháng 9, theo Cục thống kê. Khảo sát của Caixin thì cho biết đơn đặt hàng xuất khẩu đạt mức cao nhất trong ba năm.

“Việc cải thiện nhu cầu bên ngoài đã bổ sung thêm động lực cho sự phục hồi của Trung Quốc, vốn ko chỉ dựa vào nhu cầu trong nước”, Serena Zhou, Nhà kinh tế của Mizuho Securities, Nhận định.

Cỗ máy xuất khẩu của Trung Quốc đã nhiều lần đánh bại dự đoán u ám của những chuyên gia kinh tế trong năm nay. Việc quốc gia này khôi phục lại hoạt động nhà máy tương đối nhanh chóng vào mùa xuân đã giúp họ sở hữu thể sản xuất thiết bị y tế và hàng điện tử gia dụng lúc phần còn lại của toàn cầu phải vật lộn với đại dịch.

Trong lúc một số nhà kinh tế dự kiến nhu cầu đối với hàng hóa liên quan tới đại dịch sẽ suy yếu trong những tháng tới, bà Serena Zhou tin rằng nhu cầu toàn cầu phục hồi sẽ tiếp tục xúc tiến xuất khẩu của Trung Quốc.

Về mặt lao động, cả Thống kê PMI chính thức và của Caixin đều cho thấy việc tuyển dụng tăng thêm trong tháng 9. Ngoài ra, những giải pháp tương trợ doanh nghiệp nhỏ và xúc tiến tiêu thụ nội địa của Bắc Kinh khởi đầu mang lại kết quả tích cực vào tháng qua, giúp hoạt động của những nhà máy nhỏ tiến vào vùng tích cực.

Chỉ số phụ về hoạt động của những nhà máy nhỏ đã tăng lên 50,một điểm sau lúc Bắc Kinh ra lệnh những nhà băng nhà nước gia hạn những khoản vay giá rẻ trị giá hàng tỷ USD cho doanh nghiệp nhỏ bị tác động nặng nề nhất bởi đại dịch.

Phiên An (theo WSJ)

Bài viết: Kinh tế Trung Quốc tiếp tục phục hồi mạnh chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Kinh tế Trung Quốc tiếp tục phục hồi mạnh.

Pi Network