Kinh Doanh

Lãi suất thấp vẫn khó tới tay doanh nghiệp – [Mới]

Pi Network

Bài chia sẽ: Lãi suất thấp vẫn khó tới tay doanh nghiệp.

nhà băng rầm rộ tuyên bố hạ lãi vay song rất ít doanh nghiệp sản xuất kinh doanh tiếp cận được vì điều kiện quá khó, hoặc chưa sở hữu nhu cầu vốn.

nhà băng Nhà nước vừa cắt giảm lãi suất quản lý lần thứ tư trong năm, và là lần thứ ba đối với trần tiền gửi. Điều này được kỳ vọng sẽ sở hữu tác động tích cực tới lãi suất cho vay của những nhà băng thương nghiệp.

Thực tế, sắp đây những nhà băng cũng công bố nhiều gói tín dụng lãi suất thấp. Tuy nhiên, những doanh nghiệp ko mặn mà vay vốn do chưa muốn mở rộng hoạt động kinh doanh lúc này. Số khác sở hữu nhu cầu thì cho biết chưa tiếp cận được vốn vay giá rẻ vì điều kiện xét duyệt quá khó.

Tổng giám đốc một tổ chức chuyên về đồ gỗ ở TP HCM cho hay, tuy là doanh nghiệp sản xuất nhưng hiện nay đơn vị ông chưa vay được đồng vốn nào với lãi suất thấp mà những nhà băng đưa ra.

“Với gói vay lãi suất 7% một năm, lúc xét duyệt, nhà băng sở hữu quá nhiều điều kiện như yêu cầu chúng tôi chứng minh dòng tiền, phương án kinh doanh khả quan thời kì tới…Những điều này rất khó đáp ứng trong bối cảnh hiện nay”, ông nói.

Một tổ chức sản xuất nhựa khác ở quận Bình Tân cũng cho biết, lãi suất được những nhà băng chào vay ngắn hạn với tổ chức chỉ tầm 6% một năm. Nhưng lúc gõ cửa hai,3 nhà băng, doanh nghiệp ông vẫn ko thể vay vì chưa khắc phục được điều kiện mà những nhà băng quy định.

Trong lúc đó, một số doanh nghiệp khác cho biết hiện ko sở hữu nhu cầu vay vốn do thực hiện chiến lược phòng thủ lúc tình hình kinh doanh kém khả quan. “tổ chức đang thực hiện kế hoạch ngủ đông, chưa muốn mở rộng sản xuất kinh doanh lúc này. Do vậy, dù lãi suất cao hay thấp, chúng tôi chưa muốn vay vốn nhà băng” ông Nguyễn Hoàng Tùng, chủ chuỗi nhà hàng Pizza Home san sẻ.

Ông Phạm Ngọc Hưng, Phó chủ toạ Hiệp hội doanh nghiệp TP HCM thừa nhận, hoạt động vay vốn hiện tồn tại một bất cập to. Đó là nhà băng đang thừa vốn giá rẻ, nhưng doanh nghiệp lại “đói vốn”. Nguyên nhân là những nhà băng đưa ra nhiều gói tín dụng lãi suất thấp, sở hữu lúc chỉ tầm 5% mỗi năm cho vay ngắn hạn, nhưng hầu như doanh nghiệp ko tiếp cận được vì điều kiện quá khó. “Cần phải sở hữu giải pháp để tháo nút thắt này thì dòng vốn mới được khơi thông”, ông nói.

người lao động của tổ chức GarmentTech Pro (Khu công nghiệp Tân Đô, thị xã Đức Hoà, Long An) sản xuất khẩu trang vải. Ảnh: Quỳnh Trần.

Phó tổng giám đốc một nhà băng cổ phần sở hữu trụ sở tại TP HCM cho biết, hiện nay bản thân nhà băng ông sở hữu thiết kế nhiều gói tín dụng lãi suất ưu đãi dành cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, để vay được mức lãi suất thấp, những doanh nghiệp phải là những đối tượng nằm trong diện ưu tiên hoặc phải đáp ứng một số điều kiện chặt chẽ từ phía nhà băng.

“Mức lãi suất công bố tối đa, tối thiểu của nhà băng chỉ là con số tương đối, sở hữu tính linh hoạt. Do đó, với mỗi kiểu khách hàng, con số thực tế lại khác nhau, vị Phó tổng nói. Ông này cho biết thêm, hiện nay tuy tín dụng tăng thấp nhưng ko phải hồ sơ vay nào cũng được giải ngân. Nhà băng sẽ ưu tiên những doanh nghiệp hoạt động ổn định, an toàn và đảm bảo sở hữu khả năng trả nợ.

Điểm nghẽn này cũng là một phần nguyên nhân làm tín dụng hiện nay tăng khá thấp. Theo số liệu Tổng cục Thống kê vừa công bố, tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế 9 tháng đầu năm nay đạt 5,12%, thấp hơn nhiều so với mức 8,51% của cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức tăng trưởng thấp nhất trong 5 năm trở lại đây.

PGS. TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo, Trưởng khoa Tài chính (Đại học Kinh tế TP HCM) cũng nhìn nhận, cầu vốn vay hiện nay ko tăng tương ứng với huy động. Trước hết, do chính bản thân một số doanh nghiệp chưa sở hữu nhu cầu vay vốn. “Nhiều doanh nghiệp sở hữu thể đang cần ưu tiên khắc phục những trắc trở trước mắt về mức giá một mực, tiền lương cho người lao động… hơn là vay mở rộng sản xuất, kinh doanh lúc này”, ông nói.

Mặt khác, một số doanh nghiệp sở hữu nhu cầu đi vay lại ko được duyệt do nhà băng thẩm định khá kĩ về hiệu quả sử dụng vốn, khả năng trả nợ… Sự dè dặt này của nhà băng theo ông Bảo nhằm tránh tình trạng nợ xấu tăng, phát sinh trách nhiệm pháp lý, rủi ro…nhất là trong bối cảnh hoạt động kinh doanh của nhiều tổ chức gặp trắc trở vì đại dịch.

Thừa nhận thời kì qua những nhà băng đã nỗ lực để đồng hành cùng doanh nghiệp, nhưng để doanh nghiệp tiếp cận được vốn, nhất là vốn giá rẻ, ông Bảo cho đây là một vấn đề vĩ mô hơn. Bởi cần phải giải bài toán làm thế nào để đảm bảo lợi ích hệ thống: doanh nghiệp ko vỡ nợ, sản xuất ko ngưng trệ, nuôi sống người lao động là góc nhìn của những nhà hoạch định chính sách, của nhà băng Nhà nước.

TS Bảo liên hệ với nước Mỹ – nơi nhà băng Trung ương (Fed) đứng ra cho doanh nghiệp vay tiền lúc những nhà băng thương nghiệp ko thể cho doanh nghiệp vay do lo ngại rủi ro. Đây là một điều chưa từng sở hữu tiền lệ và là một chính sách thất thường mà liệu nhà băng Nhà nước Việt Nam sở hữu thể làm hay ko.

Hơn nữa, theo ông Bảo, thời kì qua lãi suất tại Việt Nam tuy sở hữu giảm song vẫn cao hơn những nước trong khu vực (5-9% một năm với ngắn hạn và 9-11% mỗi năm với trung và dài hạn). Vì vậy, từ giờ tới cuối năm, lãi suất cho vay sở hữu khả năng tiếp tục giảm xuống.

Lê Hạnh

Bài viết: Lãi suất thấp vẫn khó tới tay doanh nghiệp chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Lãi suất thấp vẫn khó tới tay doanh nghiệp.

Pi Network