Kinh Doanh

Lao động toàn cầu mất 3.500 tỷ USD thu nhập vì Covid-19 – [2020]

Pi Network

Bài chia sẽ: Lao động toàn cầu mất 3.500 tỷ USD thu nhập vì Covid-19.

Ba quý đầu năm 2020, ILO ước tính thu nhập từ lao động giảm 10,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thống kê mới nhất của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) Nhận định Covid-19 đã làm số giờ làm bị giảm nghiêm trọng, dẫn tới mức sụt giảm “khổng lồ” về thu nhập của người lao động trên toàn toàn cầu. Theo đó, thu nhập từ lao động đã giảm 10,7% trong ba quý đầu năm (tương đương 3.500 tỷ USD) so với cùng kỳ năm 2019.

Con số này chưa bao gồm tương trợ thu nhập thông qua những giải pháp của chính phủ. Mức sụt giảm to nhất ghi nhận được là ở những nước thu nhập trung bình thấp, với tổn thất thu nhập từ lao động lên tới 15,một%. Tính theo khu vực, châu Mỹ bị tác động nặng nề nhất với mức tổn thất 12,một%.

Người dân xếp hàng đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp tại Kentucky, Mỹ hôm 18/6. Ảnh: Reuters

So với công bố cuối tháng 6, Thống kê lần này của ILO cho thấy tổn thất về thời kì làm việc toàn cầu cao hơn đáng kể. Tổng số giờ làm việc trong quý II/2020 giảm 17,3% so với quý IV/2019. Nếu giả thiết một lao động làm việc 48 giờ mỗi tuần, 459 triệu việc làm toàn thời kì đã mất đi.

Con số ước tính đưa ra cuối tháng 6 là 14%, tương ứng 400 triệu việc làm toàn thời kì. ILO dự đoán mức tổn thất về giờ làm việc toàn cầu của quý III là 12,một%, tương đương 345 triệu việc làm toàn thời kì.

Triển vọng cho quý IV cũng xấu hơn đáng kể. Ước tính tổn thất giờ làm lên tới 8,6% so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương 245 triệu việc làm. Trước đó, ILO dự đoán chỉ tổn thất khoảng 4,9%, tức 140 triệu việc làm.

Nguyên nhân làm tăng tổn thất giờ làm là người lao động ở những nền kinh tế đang phát triển và mới nổi, đặc thù là nhóm người làm mướn việc phi chính thức, bị tác động mạnh hơn nhiều so với những cuộc khủng hoảng trước đây.

ILO cũng nhấn mạnh việc đình trệ trong hoạt động, chứ ko phải thất nghiệp, là lý do làm mức tổn thất nặng nề hơn. 94% người lao động vẫn làm việc ở những quốc gia hiện ứng dụng quy định hạn chế tại nơi làm việc. 32% lao động làm việc ở những nước đang buộc phải đóng cửa toàn bộ nơi làm việc, trừ những hạ tầng thiết yếu.

Thống kê của ILO cũng xét tới tính hiệu quả của những chính sách kích thích tài khóa trong việc hạn chế tạo động đối với thị trường lao động. Tại những quốc gia sở hữu đầy đủ số liệu cho quý II, gói kích thích tài khóa càng to (tính theo % GDP), mức tổn thất thời giờ làm việc càng thấp. ILO cho biết bổ sung khoản kích thích tài khóa tương đương một% GDP hàng năm trên toàn cầu sẽ giúp giảm thêm 0,8% mức tổn thất việc làm.

Dù vậy, những gói kích thích tài khóa này chủ yếu được triển khai ở những nước thu nhập cao. những nền kinh tế mới nổi, đang phát triển, ko sở hữu đủ khả năng tài chính cho những giải pháp này.

Để đạt được tỷ lệ kích thích tài khóa so với tổn thất thời giờ làm việc như những nước thu nhập cao, những nước đang phát triển cần phải bơm thêm 982 tỷ USD (gồm 45 tỷ USD ở những nước thu nhập thấp và 937 tỷ USD ở những nước thu nhập trung bình thấp). Khoảng trống trong kích thích tài khóa đối với những nước thu nhập thấp chỉ chiếm chưa tới một% tổng trị giá những gói kích thích tài khóa mà những nước thu nhập cao công bố.

ILO cho biết khoảng trống về kích thích tài khóa còn đáng lo ngại hơn, xét tới sự thâm hụt về bảo trợ xã hội ở nhiều nước đang phát triển. Một số nước còn phải điều chỉnh lại chi tiêu công từ những mục tiêu khác, nhằm hạn chế tạo động của cuộc khủng hoảng này tới thị trường lao động.

Tổng giám đốc ILO Guy Ryder nhận định cần phải hành động nhanh chóng ở quy mô to nhằm khắc phục những tác động về kinh tế, xã hội và việc làm mà Covid-19 gây nên. Điều này bao gồm cả tương trợ duy trì việc làm, công việc kinh doanh và thu nhập.

Theo ông, vào thời khắc Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đang họp tại New York, cùng đồng quốc tế cần vạch ra chiến lược toàn cầu cho quá trình phục hồi thông qua hội thoại, hợp tác và kết đoàn. “ko một nhóm nào, một quốc gia nào hay khu vực nào sở hữu thể đơn phương trong cuộc đấu chống lại cuộc khủng hoảng này”, ông nói.

Phương Ánh

Bài viết: Lao động toàn cầu mất 3.500 tỷ USD thu nhập vì Covid-19 chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Lao động toàn cầu mất 3.500 tỷ USD thu nhập vì Covid-19.

Pi Network