Kinh Doanh

Lão nông 4.0 bày cách vượt khủng hoảng – [2020]

Pi Network

Bài chia sẽ: Lão nông 4.0 bày cách vượt khủng hoảng.

Sự kiên trì là chìa khóa để “Vua chuối” Võ Quan Huy và cùng sự ứng phó trước biến chuyển khó lường của thị trường do Covid-19.

Trong talkshow “Nguy – Cơ” số 3 với chủ đề “Bản lĩnh doanh nhân nông dân 4.0”, ông Võ Quan Huy, Giám đốc đơn vị Huy Long An đã san sớt về hành trình khởi nghiệp và cách ứng phó với khó khăn.

Mở đầu chương trình, tỷ phú nông dân cho rằng thiên tai mang thể tới với ngành nông nghiệp bất cứ lúc nào. “Làm nông nghiệp hồi nào bản lĩnh của mình cũng phải cứng như đá, tức là lúc nào cũng phải trong tư thế sẵn sàng đối mặt với khó khăn. Chúng ta phải mang những tính toán để vượt qua những trở ngại đó”, ông Huy nói.

Vị diễn giả cũng san sớt về hành trình khởi nghiệp đầy gian truân, 40 năm gắn bó nông nghiệp, hơn 20 lần thay đổi số cây trồng vật nuôi để tồn tại và phát triển tới nay. cuộc thế làm nông nghiệp của ông Huy Long An khởi đầu từ cây mía, trồng từ Tây Ninh tới Bình Dương. “Trồng mía cũng mang thời khắc bị hư, tôi phải mắc nợ tới mấy năm sau mới mang thể trả hết”, ông Huy nói.

Talkshow “Nguy – Cơ” số 3 mang sự tham gia của doanh nhân Võ Quan Huy.

Sau lúc khai phá thành công tiềm năng hai mảnh đất Tây Ninh và Bình Dương, ông Huy quyết định trở về quê hương khởi nghiệp. “thời khắc này cũng mang của ăn của để, tôi định về đó đương đầu trên vùng đất phèn quê nhà. Nhưng sự khắc nghiệt của phèn ko tiện dụng chút nào. tới năm 2000 thì tôi sắp như đuối sức”, ông Huy nói.

Động lực để ông Huy tiếp tục là sự khích lệ từ một người bạn. Người này chọn cách khoanh nợ, tiếp tục đầu tư cho ông Huy phát triển. Nhờ vậy, ông Huy tìm thêm những cây trồng ngắn ngày nhằm cải tạo vùng đất phèn này.

Ước mơ biến vùng đất phèn trở thành vùng cây trái trù phú giờ đã trở thành sự thực trên mảnh đất Đức Huệ, Long An. Đó là niềm vui to của ông Út Huy sau nhiều năm “đương đầu” gian khổ.

Vượt bão Covid-19

Trong những tháng đầu năm nay, ông Huy cho rằng thị trường nông sản chưa thực sự u ám, bởi lương thực thực phẩm là nhu cầu thiết yếu, sức sắm ko bị tác động nhiều. Khách hàng chuyển đổi từ giao dịch trực tiếp sang kênh điện tử, đồng thời tiếp tục sắm hàng trên những kênh phân phối sẵn mang. thời kì này việc sản xuất khởi đầu khó hơn trước.

khởi đầu tháng 6-7, mọi thứ khó lường tới mức kinh nghiệm bao năm lăn lộn thương trường ko giúp ông Huy Tìm hiểu xu hướng tiếp theo của thị trường.

“Từ con tôm, trái chuối, trái thanh long, dưa hấu… xuất khẩu theo đường tiểu ngạch. Ví dụ trái dưa hấu ko thể để quá lâu do quy định về kiểm soát dịch bệnh. Bình thưởng nếu như trước đây một ngày đi được một.000 container tại cửa khẩu thì lúc đó chỉ bằng phân nửa”, ông Huy dẫn chứng về những diễn biến khó lường của dịch bệnh.

Đứng trước những trở ngại này, CEO Huy Long An cho rằng phải mang kế hoạch sản xuất, thu hoạch và thị trường một cách chi tiết, bám sát tình hình. Đối với những nhân sự trẻ của doanh nghiệp, ông Huy yêu cầu theo dõi sát sao mọi thông tin, liên tục cập nhật tình hình.

Theo ông Huy, đứng trước mọi mối nguy thì bản lĩnh đối diện với khó khăn xếp vai trò quan yếu. Thất bại ở đâu cần biết được vì sao thất bại, phân tích được những trở ngại đó, sẽ đưa ra nhiều giải pháp và chọn phương án phù thống nhất.

san sớt về thành công trong việc xuất khẩu, ông Huy cho biết doanh nghiệp đang xuất hai loại trái cây chính. Trong đó, bưởi bán nội địa hoặc xuất khẩu qua đường tiểu ngạch nên quy mô chưa to. Chuối xuất khẩu trên 95% sản lượng.

Ảnh cắt từ talkshow.

Ông Võ Quan Huy trao đổi tại talkshow “Nguy – Cơ” số 3. Ảnh cắt từ video.

Để chinh phục những thị trường khó tính, ông Huy cho rằng cần hiểu khách hàng bản địa họ cần gì nhất. Đối với thị trường Nhật Bản, đó là sự sáng tỏ trong trật tự sản xuất sản phẩm. Ở đơn vị Huy Long An, trật tự hay nhật ký sản xuất chuối đều tuân theo trật tự VietGap. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, ngay trong vụ chuối thu hoạch trước tiên, ông Huy đã xuất khẩu cho khách hàng Nhật. “Đừng nản lòng vì chúng ta ko thể tiếp khách Nhật Bản dưới 5 lần mà phải 5-7 lần mới mang thể thu được kết quả”, ông Huy nhấn mạnh.

Để thành công trong ngành nông nghiệp ông Huy cho rằng phải ko ngừng học hỏi. “mang dịp tôi đi Australia, Phillipines xem họ nuôi bò như thế nào, qua Indonesia xem họ làm trại vỗ béo ra sao. Đối với cây chuối, tôi đi tới những vùng được coi là mẫu nôi trồng chuối của Việt Nam, ví dụ Trảng Bom, Đồng Nai nơi trồng chuối lâu đời, hoặc Lâm Đồng cũng mang trang trại chuối xuất Nhật”, vị này dẫn chứng.

Hoài Phong

Talkshow Nguy – Cơ là ko gian để những doanh nghiệp, doanh nhân san sớt câu chuyện của mình, phân tích trực diện những vấn đề kinh doanh về trận chiến khốc liệt trên thương trường cùng host là doanh nhân, diễn giả Nguyễn Phi Vân. 52 số của chương trình là câu chuyện của những vị lãnh đạo, đầu tàu doanh nghiệp tới từ nhiều ngành khác nhau từ khoa học, bất động sản, tài chính tới nhà phân phối tiêu khiển, tiêu sử dụng, vận tải…

Những doanh nghiệp muốn san sớt câu chuyện của mình mang thể liên hệ Ban sản xuất chương trình tại đây.

Bài viết: Lão nông 4.0 bày cách vượt khủng hoảng chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Lão nông 4.0 bày cách vượt khủng hoảng.

Pi Network