Kinh Doanh

lúc Venezuela ko còn là cường quốc dầu mỏ – [Chi Tiết]

Pi Network

Bài chia sẽ: lúc Venezuela ko còn là cường quốc dầu mỏ.

Lần trước tiên trong một thế kỷ, ko mang giàn khoan nào dò tìm dầu thô ở Venezuela.

những giếng dầu từng giúp Venezuela trở thành nước mang dự trữ dầu thô to nhất toàn cầu giờ đang bị bỏ trống hoặc mặc kệ cho tỏa khá độc. những nhà máy lọc dầu từng xử lý dầu thô để xuất khẩu thì nay rỉ sét, khiến cho dầu rò rỉ ra bờ biển.

Trong lúc đó, thiếu hụt nhiên liệu trong nước đang khiến cho những hoạt động tại Venezuela đình trệ. Tại trạm xăng, số người xếp hàng chờ tậu cũng dài hàng km.

Ngành dầu mỏ khổng lồ của Venezuela, vốn định hình quốc gia này và thị trường năng lượng quốc tế suốt cả thế kỷ, đã sắp như đứng lại. Sản xuất ngày càng giảm do nhiều năm quản lý yếu kém và lệnh trừng trị của Mỹ. Việc này đã cả hủy hoại cả kinh tế và môi trường của Venezuela. Rất nhiều nhà phân tích cho rằng nó cũng đặt dấu chấm hết cho kỷ nguyên cường quốc dầu mỏ của nước này.

“Những ngày thịnh vượng nhờ dầu mỏ của Venezuela đã qua rồi”, Risa Grais-Targow – nhà phân tích tại Eurasia Group cho biết.

Khói bốc lên tại một hạ tầng lọc dầu tại El Palito – nơi sắp đây xảy ra tràn dầu. Ảnh: NYT

Cách đây một thập kỷ, quốc gia này còn là nước sản xuất dầu mỏ to nhất Mỹ Latin, kiếm được 90 tỷ USD mỗi năm từ xuất khẩu dầu mỏ. Còn cuối năm nay, con số này được dự đoán chỉ là hai,3 tỷ USD, ít hơn cả kiều hối dự kiến, theo Pilar Navarro – một nhà kinh tế học tại Venezuela.

Sản xuất xuống thấp nhất trong sắp một thập kỷ sau lúc những lệnh trừng trị của Mỹ buộc những hãng dầu mỏ phải ngừng khai thác hoặc tậu dầu của Venezuela. Giới phân tích cảnh báo việc này mang thể khiến cho sản xuất vốn đang nhỏ giọt sớm bốc khá hoàn toàn.

“Nếu ko khoan dầu, ko mang những doanh nghiệp cung ứng nhà cung ứng, ko mang tiền, rất khó để duy trì kể cả ở mức sản xuất hiện tại”, David Voght – Giám đốc hãng tư vấn IPD Latin America cho biết, “Nếu tình hình chính trị tại đây ko đổi, mọi thứ mang thể về 0”.

Chỉ một thập kỷ trước, Venezuela còn khó khăn với Mỹ về tầm tác động trong khu vực. Dầu mỏ từng định hình văn hóa nước này, tạo ra nguồn tiền mặt nhường nhịn như vô tận, tài trợ cho những Dự án công cùng và giúp Venezuela đưa ra những chương trình học bổng khoáng đạt.

Thiếu thốn nhiên liệu đã khiến cho người dân Venezuela đổ ra đường biểu tình phản đối trong vài tuần sắp đây. Tại thủ đô Caracas, xăng được giao định kỳ từ Iran, trả bằng số vàng dự trữ của Venezuela. Việc này giúp cuộc sống mang vẻ thông thường từ vài tuần. Tuy nhiên, tại những vùng nông thôn, người dân ko được tương tự. Họ đổ ra đường biểu tình, bất chấp đại dịch, vì thiếu nhiên liệu cần thiết để duy trì cuộc sống.

Người dân Venezuela xếp hàng chờ mua xăng. Ảnh: NYT

Người dân Venezuela xếp hàng chờ tậu xăng. Ảnh: NYT

Trong những năm bùng nổ, hãng dầu quốc doanh Venezuela PDVSA đã cung ứng cho cư dân những thị trấn dầu mỏ, như Cabimas, hàng loạt ưu đãi như miễn phí đồ ăn, trại hè và đồ chơi Giáng sinh. Họ còn xây cả bệnh viện và trường học.

Nhưng giờ đây, hàng chục nghìn viên chức của hãng dầu đã vỡ nợ này đang phải thu gom sắt vụn từ những hạ tầng lọc dầu để bán lấy tiền trang trải cuộc sống. Kể cả đồ bảo hộ của doanh nghiệp cũng bị bán đi.

Đó là chưa kể vấn đề ô nhiễm môi trường tại những thị trấn dầu mỏ, nơi “vàng đen” từng tạo ra nhiều việc làm và giúp người dân tăng địa vị xã hội. “Chúng tôi từng như những ông hoàng vì sống cạnh PDVSA”, Alexander Rodríguez – một ngư gia tại Cabimas cho biết, “Còn giờ thì hết rồi”. Hai động cơ thuyền của ông còn bị một đợt tràn dầu làm hỏng.

“Chẳng mang việc làm, chẳng mang xăng, còn dầu thì chảy tràn khắp nơi”, Francisco Barrios – một thợ bánh cho biết.

Dầu mỏ ko còn đóng vai trò trung tâm trong nền kinh tế này là sự đảo ngược hoàn toàn so với trước đây. Sau lúc những mỏ dầu to sắp hồ Maracaibo được phát hiện năm 1914, người lao động dầu mỏ Mỹ đã đổ tới Venezuela. Họ đã giúp xây dựng nhiều thành xã tại đây, và truyền vào Venezuela tình yêu bóng bầu dục, rượu whiskey và xe khá to, khiến cho nước này khác biệt hoàn toàn so với những người láng giềng Nam Mỹ.

Sau lúc xúc tiến thành lập Tổ chức những nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) năm 1960, Venezuela đã giúp những nước Arab kiểm soát tài nguyên dầu mỏ, định hình thị trường năng lượng và trật tự địa chính trị toàn cầu trong nhiều thập kỷ sau đó.

Dù vậy, kể cả trong thời kỳ đó, cựu Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela Juan Pablo Pérez Alfonzo cũng cảnh báo việc giàu lên đột ngột nhờ dầu mỏ sẽ mang nhiều cạm bẫy. Nó mang thể khiến cho khối nợ phình to và phá hủy những ngành công nghiệp truyền thống.

Trong nhiều năm sau đó, bất chấp nguồn thu dư dả từ dầu mỏ, Venezuela nhanh chóng tích lũy nợ và rơi vào khủng hoảng tài chính. Số của nả này chẳng mang mấy tác dụng trong việc giảm bất đồng đẳng và tình trạng tham nhũng.

Từ năm ngoái, ngành dầu mỏ càng rơi tự do, lúc Mỹ cáo buộc Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro gian lận bầu cử và vận dụng thêm những giải pháp trừng trị kinh tế thẳng cánh để buộc ông từ nhiệm. Việc này khiến cho những đối tác, nhà băng và khách hàng dầu mỏ của Venezuela nhanh chóng cắt đứt quan hệ với nước này. Sản lượng dầu mỏ lao dốc còn mạnh hơn cả Iraq thời Chiến tranh Vùng Vịnh và Iran sau cách mệnh Hồi giáo.

Lệnh trừng trị đã buộc những doanh nghiệp Mỹ ngừng khoan dầu tại đây. tới tháng 12 năm nay, họ mang thể rút khỏi Venezuela hoàn toàn, nếu chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump kết thúc lệnh miễn trừ trừng trị.

Phe đối lập tại Venezuela thì tuyên bố mang thể gây dựng lại ngành dầu mỏ nước này bằng cách kết thúc lệnh trừng trị của Mỹ và đưa ra những điều khoản quyến rũ cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng ngành dầu mỏ Venezuela ko thể thu hút lượng đầu tư đủ để hồi phục hoàn toàn. Trong thời kỳ nhu cầu toàn cầu ì ạch, giá thấp và mối lo về môi trường ngày càng tăng, loại dầu siêu nặng tại nước này lại đặc thù gây ô nhiễm và mang tầm giá xử lý rất đắt đỏ.

Việc ngành dầu mỏ sa sút khiến cho GDP Venezuela giờ chỉ tương đương cùng hòa Dân chủ Congo. Grais-Targow cho biết gánh nặng của việc kinh tế co lại đang dồn lên người dân nước này. Theo số liệu của Liên hợp Quốc, hơn 5 triệu người Venezuela, tương đương một phần sáu dân số, đã rời đi kể từ năm 2015. Venezuela hiện mang tỷ lệ nghèo cao nhất Mỹ Latin, theo nghiên cứu sắp đây của ba trường đại học hàng đầu Venezuela.

sắp những nhà máy lọc dầu khổng lồ ở ven biển Venezuela, người dân phải tìm củi và rải lưới bằng tay để tìm thức ăn. Tàu cá của họ phải đỗ trên bờ vì ko mang xăng, còn bếp thì đã hết gas để nấu nướng từ lâu.

Đại dịch và thiếu gas đã khiến cho những bãi biển ở thành xã Tucacas ko còn khách du lịch. Hiện tại, số cá mà rất nhiều người dân ở đây phải dựa vào để tồn tại cũng chẳng còn mấy vì tràn dầu.

Còn ở Cabimas, suốt nhiều thế hệ, người dân nơi này từng tự hào vì là thành xã dầu mỏ của Venezuela. Còn hiện tại, họ chỉ thấy đây là một gánh nặng.

Hà Thu (theo NYT)

Bài viết: lúc Venezuela ko còn là cường quốc dầu mỏ chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: lúc Venezuela ko còn là cường quốc dầu mỏ.

Pi Network