Kinh Doanh

Lý do nhiều tỷ phú Mỹ càng giàu thêm nhờ Covid-19 – [Chi Tiết]

Pi Network

Bài chia sẽ: Lý do nhiều tỷ phú Mỹ càng giàu thêm nhờ Covid-19.

Đại dịch kéo theo suy thoái kinh tế, thay đổi tương lai tài chính của hàng triệu người Mỹ, nhưng nhiều tỷ phú Mỹ ko nằm trong số này.

Theo nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Chính sách ( IPS), trong sáu tháng phong tỏa nhiều nơi vì đại dịch, tính từ 18/3 tới 15/9, những tỷ phú Mỹ đã giàu sở hữu hơn 29% so với trước lúc đại dịch khởi đầu, làm tê liệt nền kinh tế Mỹ vào tháng 3.

Chỉ riêng Elon Musk đã kiếm được hơn 67,4 tỷ USD từ thời kì đó, với trị giá tài sản ròng rã tăng 273,8%. Mark Zuckerberg sở hữu thêm 49,9 tỷ USD (tăng 83,9%), trong lúc Jeff Bezos kiếm được nhiều tiền tới mức vào tháng 8, ông đã nhanh chóng trở thành người trước tiên trong lịch sử sở hữu tài sản ròng rã tư nhân trên 200 tỷ USD.

Jeff Bezos là người trước tiên toàn cầu sở hữu tài sản vượt mốc 200 tỷ USD. Ảnh: Reuters.

Mặc dù tổng số người Mỹ thất nghiệp đã giảm so với mức cao nhất trong tháng 4, tỷ lệ thất nghiệp trên toàn quốc vẫn là 8,4%. Đồng thời, 29 triệu người trưởng thành cho biết hộ gia đình của họ thỉnh thoảng hoặc thường xuyên ko đủ ăn. 15 triệu người thuê nhà đang chậm chi trả, ngày càng sở hữu nhiều người lao động lo sợ sở hữu thể ko bao giờ sở hữu lại được việc làm trước kia.

“Một cách để suy nghĩ về nền kinh tế hiện tại là hai xu hướng đang tăng lên khá vững chắc”, Nhà kinh tế học, Tiến sĩ Jared Bernstein nhận định ngày 10/9. Theo ông, “một là thị trường chứng khoán, và một là nạn đói”.

Nhiều tỷ phú tăng trị giá tài sản ròng rã là do kết quả của cổ phiếu họ tăng giá trên thị trường chứng khoán, vốn đã đạt mức cao kỷ lục bất chấp sự hỗn loạn trong phần còn lại của nền kinh tế kể từ đợt suy giảm trước tiên vào tháng hai. Chẳng hạn, tài sản của Musk tăng chóng mặt sắp như hoàn toàn do giá cổ phiếu Tesla tăng đột biến.

những nhà kinh tế lo ngại rằng thành công sắp đây của những tỷ phú cho thấy rằng, trong lúc những doanh nghiệp trong ngành nghề kỹ thuật và bán lẻ đang phục hồi, nhiều doanh nghiệp sử dụng lao động lương thấp trong những ngành nhà sản xuất du lịch, tiêu khiển và ẩm thực sở hữu thể ko.

“Đây là một sự phục hồi hình chữ K, tức thị nó đang tạo ra trải nghiệm rất khác nhau với những người ở trên cùng so với những người ở giữa và dưới cùng”, ông Bernstein, “ngành nghề tài chính hiện đang gặt hái nhiều thành công”.

Một số ý tưởng đã được đề xuất để giúp thăng bằng sự phục hồi, từ tung thêm gói kích thích liên bang tới những giải pháp giãn cách xã hội chặt chẽ hơn. kế bên nhà kinh tế học Jared Bernstein, những chuyên gia như Tiến sĩ Emmanuel Saez (University of California, Berkeley), Elizabeth Warren (Thượng nghị sỹ Massachusetts) cũng như những chính trị gia và một số nhà hoạt động khác đang muốn kêu gọi đánh thuế tài sản người giàu để giúp bù đắp sự thiếu hụt ngân sách do đại dịch gây ra ở những bang như New York.

Tuy nhiên, những người phản đối thì cho rằng thuế tài sản sẽ quá khó thực thi và ko bao giờ sở hữu thể được thực hiện kịp thời. “Những người giàu đã và đang tích lũy thu nhập của họ và hiện chất đống của nả vì cuộc khủng hoảng đã hạn chế thời cơ chi tiêu của họ”, Chuyên gia Emmanuel Saez bình luận.

Phiên An (theo Business Insider)

Bài viết: Lý do nhiều tỷ phú Mỹ càng giàu thêm nhờ Covid-19 chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Lý do nhiều tỷ phú Mỹ càng giàu thêm nhờ Covid-19.

Pi Network