Kinh Doanh

Lý do thị trường ko còn căn hộ một tỷ đồng – [Mới]

Pi Network

Bài chia sẽ: Lý do thị trường ko còn căn hộ một tỷ đồng.

TP HCMGiá đất vọt lên hai-3 lần, vật tư – nhân lực đội thêm 30-40% trong 5 năm qua làm cho nhà giá rẻ biến mất khỏi rổ hàng.

9 tháng qua, hầu hết dự án nhà ở tại những quận, quận ven Sài Gòn đều xuất hiện vùng giá căn hộ tiệm cận dần tới ngưỡng 35-37 triệu đồng mỗi m2. Điều này dẫn tới những căn hộ 45-50 m2 vốn là loại nhà một tỷ đồng rẻ nhất thị trường trước đây đã vọt lên ngưỡng một,6-một,7 tỷ đồng một căn, tức đội thêm 500-700 triệu đồng so với giai đoạn 2015-2016. những chuyên gia cho rằng, với ít nhất 5 lý do làm cho giá căn hộ bình dân tại TP HCM hiện nay ngày càng đắt đỏ hơn trước.

Giá đất vọt lên hai-3 lần trong nửa thập niên

với hơn chục năm phát triển nhà giá rẻ tại vùng ven Sài Gòn, ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc doanh nghiệp Lê Thành cho biết, yếu tố trước nhất làm cho những căn hộ giá dưới 25 triệu đồng mỗi m2 (căn hộ 45 m2 với giá một,một tỷ đồng) của nửa thập niên trước đang dần biến mất khỏi thị trường là giá đất liên tục tăng cao. Nếu lấy cột mốc từ giai đoạn 2015-2016 tới nay, ko khó để trông thấy năm 2016 là khởi nguồn của những cơn sốt đất và những đợt tăng giá này tiếp tục kéo dài tới nửa đầu năm 2018 mới tạm lắng xuống.

Theo Nhận định của ông Nghĩa, trong nửa thập niên trở lại đây, giá đất đã vọt lên hai-3 lần tùy vị trí. Quỹ đất chiếm tới 30-35% trong tổng giá bán đầu vào cấu thành nên căn hộ nên việc giá đất leo thang nhiều năm trước đó đã để lại hậu quả nặng nề cho những năm sau này, làm giá nhà bình dân đội lên cao hơn. Hiện nay, để tìm căn hộ 45-50 m2 giá một tỷ đồng trên địa phận TP HCM đã trở nên bất khả thi.

Một dự án chung cư bình dân tại khu Cát Lái, quận hai, TP HCM. Ảnh: My House.

giá bán vật tư – nhân lực leo thang 30-40%

Ông Nghĩa phân tích thêm, kế bên giá đất hiện nay đã quá cao, giá vật liệu xây dựng và nhân lực cũng đã biến động mạnh mẽ trong 5 năm qua. Cụ thể, giá vật tư đầu vào để xây dựng những Dự án nhà ở tại thời khắc 2020 đã tăng trung bình 30% so với năm 2015.

Trong lúc đó, cách đây nửa thập niên người lao động lành nghề ngành xây dựng nhận thù lao 300.000 đồng một ngày nhưng nay phải trả ít nhất 450.000 đồng một ngày họ mới đủ trang trải cuộc sống. Nguyên nhân là đặc thù môi trường làm việc vất vả, nặng nhọc, chỉ mang tính thời vụ trong bối cảnh giá bán sinh hoạt tăng cao.

Với diễn biến giá vật tư và nhân lực leo thang 30-40% sau 5 năm, cùng thêm giá đất tăng ko kiểm soát được, những doanh nghiệp xây nhà giá rẻ buộc phải nâng giá thành sản phẩm lên để bù vào những giá bán này, dẫn tới rổ hàng căn hộ bình dân ko thể giữ giá cũ.

Vướng pháp lý đẩy giá nhà leo thang

Trong nhiều Con số sắp đây, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) đã liên tục cảnh báo ách tắc thủ tục pháp lý làm đội giá thành những dự án nhà ở. HoREA cho biết, từ tháng 10/2015 tới hết năm 2020, Sài Gòn với ko dưới trăm dự án nhà ở thương nghiệp với quỹ đất hỗn hợp bị ách tắc thủ tục đầu tư xây dựng hoặc với nguồn gốc quỹ đất thuộc Nhà nước quản lý phải rà soát thủ tục pháp lý.

Cá biệt, với một số trường hợp phải thanh tra, dò xét dự án. Tình hình này làm cho những dự án tiếp tục bị chậm thủ tục pháp lý trong năm 2019-2020 và rủi ro pháp lý này đang đè nặng thị trường nhà ở.

tuy nhiên, nhiều dự án nhà ở chưa được UBND TP HCM ban hành quyết định thu tiền sử dụng đất, do vướng mắc về cách tính với những thửa đất công xen kẹt trong dự án và cả những phương pháp xác định giá đất. Vì vậy, những chủ đầu tư ko thể nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách nhà nước.

Đây cũng là nguyên nhân dự án ko hội đủ điều kiện để được huy động vốn từ khách hàng, làm tăng giá bán doanh nghiệp, nhất là giá bán tài chính, dẫn tới làm tăng giá bán nhà. Điều đáng quan ngại là, những rủi ro pháp lý này tích tụ dần, tới cuối cùng người tậu nhà phải gánh chịu với giá bán ngày càng tăng cao.

Hệ lụy khó lường vì khan hiếm nguồn cung

Ông Lê Hoàng Châu, chủ toạ HoREA cho biết, do nhiều dự án nhà ở bị chậm thủ tục pháp lý dẫn tới khan hiếm nguồn cung nhà ở, làm cho những dự án hiện chào bán ra thị trường thừa thời cơ kích giá nhà lên cao. Số dự án nhà ở tại TP HCM ít dần từ năm 2017, giảm tới 85% năm 2019 và năm 2020 thêm trầm lắng vì Covid-19. Hiệp hội cảnh báo đà giảm tốc nguồn cung nhà ở tại thị trường sôi động nhất cả nước đang ở mức báo động và tình trạng khan hiếm nguồn cung càng làm cho giá nhà leo thang.

Theo ông Châu, ban sơ tình trạng đội giá nhà chỉ diễn ra ở tầng lớp hạng sang và cao cấp tại khu vực lõi trung tâm TP HCM. Tuy nhiên, sau đó, tình trạng kích giá đã tác động lây lan tới những tầng lớp nhà ở trung – cao cấp, thậm chí là loại nhà giá bình dân tọa lạc ở những quận nằm tiếp giáp hoặc phụ cận khu vực trung tâm, cuối cùng lan tới tận vùng ven Sài Gòn. Diễn biến này đẩy mặt bằng giá căn hộ bình dân lên cao hơn so với những năm trước.

Doanh nghiệp ko mặn mà xây nhà giá rẻ

Ông Nguyễn Lộc Hạnh, Tổng giám đốc doanh nghiệp cổ phần Đầu tư Bất động sản Ngọc Châu Á cho biết, biên lợi nhuận thấp trong lúc rủi ro pháp lý cao, vướng thủ tục kéo dài, tạo lập quỹ đất ngày càng khó khăn đã làm cho những doanh nghiệp ko mặn mà xây nhà bình dân nữa.

Ông Hạnh cho hay, 3 năm trở lại đây, căn hộ bình dân chỉ chiếm 21,81% tổng số nhà ở dự án. Tỷ lệ này rất thấp nếu so với căn hộ trung – cao cấp (chiếm 78,19%). Tình trạng lệch pha cung cầu giữa tầng lớp nhà ở cao cấp và bình dân ngày càng to là minh chứng cho việc những doanh nghiệp dần tháo lui khỏi thị trường nhà giá rẻ.

lúc những sức ép đầu vào quá to, công sức và vốn liếng bỏ ra để xây nhà bình dân, giá rẻ khởi đầu tiệm cận với những tầng lớp nhà ở trung cấp. Điều này làm cho cho doanh nghiệp buộc phải chọn lựa tầng lớp nhà ở giá cao hơn để bù đắp những giá bán bỏ ra ngày càng to. Ngưỡng căn hộ một tỷ đồng kể từ năm 2020 với thể ko còn thích hợp với nhà ở thương nghiệp nữa.

Trung Tín

Bài viết: Lý do thị trường ko còn căn hộ một tỷ đồng chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Lý do thị trường ko còn căn hộ một tỷ đồng.

Pi Network