Kinh Doanh

Made in USA – tham vọng khó với Trump lẫn Biden – [Mới]

Pi Network

Bài chia sẽ: Made in USA – tham vọng khó với Trump lẫn Biden.

Trump và Biden đều chung quan niệm về chủ nghĩa bảo hộ của Mỹ. Đó là một tương lai mang phần khả thi nhưng cũng đầy rủi ro.

Tháng 7, ứng viên Joe Biden trình bày một chiến lược kinh tế để “xây dựng lại năng lực sản xuất trong nước”, khôi phục những chuỗi cung ứng địa phương từ chất bán dẫn tới dược phẩm. Tháng 9, ông bổ sung một khoản phạt thuế vào kế hoạch, nhằm vào những doanh nghiệp chuyển việc sang quốc gia khác, cùng với ưu đãi thuế những doanh nghiệp trở về.

những đề xuất của ông nhường nhịn như giống với quan niệm của Tổng thống Donald Trump. “mang một mối quan tâm chung, mà việc Trump ứng cử làm nhiều người phải suy nghĩ kỹ hơn. Đó là mức độ toàn cầu hóa đã để lại hậu quả đáng kể của những người thuộc nhiều cùng đồng khác nhau”, Jared Bernstein, cựu cố vấn kinh tế hàng đầu của ông Biden, người đang cố vấn ko chính thức cho chiến dịch tranh cử của Trump, nhận định.

quan niệm chung này của hai ứng viên mang thể định hình lại nền kinh tế toàn cầu. Bất kể người nào thắng trong tháng 11, chính sách kinh tế trong vài năm tới sẽ nhằm mục đích bảo vệ việc làm của người Mỹ khỏi hoạt động thuê ngoài do những nhà tuyển dụng tìm kiếm giá thành lao động thấp hơn và giành lại chỗ đứng trong những ngành mà Mỹ từng từ bỏ.

doanh nghiệp Scranton Lace bị đóng cửa tại Pennsylvania, nơi sinh ông Biden là biểu tượng cho sự suy giảm công việc ngành sản xuất ở Mỹ. Ảnh: NYT.

“Nếu lập luận rằng, chúng ta cần những công việc sản xuất được trả lương cao, vì chúng thích hợp với kỹ năng của nhiều người đang gặp khó, thì đó là cơ sở vật chất cho việc loại bỏ toàn cầu hóa”, Derek Scissors, Nhà kinh tế tại Viện Doanh nghiệp Mỹ nói. “Chúng ta sẽ phải mang một số loại bỏ toàn cầu hóa để điều này diễn ra”, ông san sẻ thêm.

Tùy thuộc vào cách chính quyền tiếp theo triển khai những phương tiện của chính phủ để phục vụ mục tiêu này, Mỹ mang thể thiết lập lại mạng lưới chuỗi cung ứng toàn cầu, vốn được những tập đoàn đa quốc gia thiết lập trong bốn thập kỷ qua. Một “toàn cầu phẳng” với những quốc gia ngày càng gắn bó chặt chẽ hơn với nhau thông qua thương nghiệp và đầu tư, được những tổng thống từ Ronald Reagan tới Barack Obama theo đuổi, nhường nhịn như là một mục tiêu lỗi thời.

Bài toán về thuế quan

Nếu ông Biden làm tổng thống, chính quyền của ông khó mang khả năng tiếp tục áp đặt thuế quan lên đồng minh lẫn đối thủ như Trump, mà sẽ chọn hướng triển khai những phương tiện bảo hộ theo cách mang chiến lược và kỷ luật hơn. những đề xuất chính sách cho thấy ông Biden sẽ bám sát mục tiêu khuyến khích, xúc tiến những doanh nghiệp Mỹ phát triển những ngành công nghiệp quan yếu và việc làm ở nước này.

“Biden ko ủng hộ thương nghiệp một cách mù quáng, nhưng cũng ko muốn thu mình lại trước toàn cầu như Tổng thống Trump đã làm”, Ben Harris, Cố vấn kinh tế cấp cao của Biden nói.

Ông Trump đã áp thuế đối với hàng nhập khẩu từ những đối thủ và đồng minh, khởi đầu chiến tranh thương nghiệp với Trung Quốc và chặn quyền tiếp cận của những doanh nghiệp Trung Quốc với kỹ thuật Mỹ. Ông đã thương lượng lại hiệp nghị thương nghiệp Tự do Bắc Mỹ, cắt đứt hệ thống khắc phục tranh chấp của Tổ chức thương nghiệp toàn cầu và rút Mỹ ra khỏi hiệp nghị Đối tác Xuyên thăng bình Dương.

Nhưng một cuộc khảo sát được công bố vào tháng 9 bởi Phòng thương nghiệp Mỹ tại Thượng Hải cho thấy, bất chấp chính quyền xúc tiến những doanh nghiệp Mỹ chuyển hướng đầu tư về quê nhà, chỉ 4% mang kế hoạch tương tự, trong lúc 79% ko mang ý định đó.

Hơn nữa, Mỹ cũng phải trả giá cho chiến tranh thương nghiệp. Theo một Con số của Cục Dự trữ Liên bang – Fed, những mức thuế do Mỹ áp đặt và giải pháp trả nủa được thực hiện bởi những đối tác thương nghiệp vi phạm đã làm mất đi hàng tỷ USD của nền kinh tế Mỹ. Moody’s Analytics cũng ước tính vào năm ngoái rằng, cuộc đấu thương nghiệp với Trung Quốc làm người Mỹ mất đi 300.000 việc làm.

Một nghiên cứu năm 2019 của những nhà kinh tế tại Fed, Đại học Princeton và Đại học Columbia cho thấy, thuế quan đã tạo thêm gánh nặng cho những hộ gia đình Mỹ, làm tăng giá thành nhập khẩu và hạn chế khả năng tiếp cận thị trường của những nhà xuất khẩu.

Thâm hụt hàng hóa của Mỹ từ 1995 đến nay. Đồ họa: NYT

Thâm hụt hàng hóa của Mỹ từ 1995 tới nay. Đồ họa: NYT.

Dù trả giá như thế nhưng ko mang sự cải thiện trong chỉ số ưa thích của ông Trump về sự thống trị kinh tế, và cán cân thương nghiệp. Hồi tháng 7, cán cân xuất và nhập khẩu hàng hóa – nhà sản xuất của Mỹ đã chìm xuống mức thâm hụt sâu nhất kể từ thời chính quyền George W. Bush. Riêng cán cân thương nghiệp hàng hóa đã ghi nhận mức thâm hụt sâu nhất ít nhất là kể từ thời chính quyền Bush cha.

lúc chính quyền Trump áp thuế đối với thép và nhôm từ Canada, Liên minh những doanh nghiệp sản xuất thép United Steelworkers phàn nàn rằng “sự hỗn loạn thường xuyên xung quanh những chính sách thương nghiệp thiếu sót của chúng ta đang làm suy yếu khả năng xây dựng một lộ trình hợp lý và đảm bảo việc cải thiện sản xuất cũng như việc làm trong nước”.

“Tôi mong đợi một hình thức chủ nghĩa bảo hộ đúng đắn và mang mục tiêu hơn”, Kimberly Clausing, Nhà kinh tế tại Đại học Reed, người đã đưa ra lời khuyên về chính sách thuế cho chiến dịch Biden, cho biết. Bà Clausing ủng hộ mức thuế tối thiểu được Biden đề xuất đối với lợi nhuận doanh nghiệp, nói rằng nó sẽ chống lại những ưu đãi được đưa ra trong cuộc cải cách thuế năm 2017 với những doanh nghiệp thuê ngoài sản xuất.

Nhưng dù chủ nghĩa bảo hộ của Mỹ mang diễn ra theo chiều hướng nào, nó vẫn sẽ tập trung vào Trung Quốc. “Trump đã đánh thức chúng ta về vấn đề Trung Quốc”, Rob Atkinson, người đứng đầu Quỹ Đổi mới và kỹ thuật Thông tin, một tổ chức tư vấn ngành kỹ thuật, thừa nhận. “Ông đấy nói rõ rằng chúng ta phải rắn rỏi với Trung Quốc”, vị này nói thêm.

Đồng thời, mục tiêu chính sách của Mỹ đang ngày càng chuyển từ việc làm sang những cân nhắc về an ninh quốc gia rộng to hơn bao gồm ưu thế về kỹ thuật và bảo vệ sở hữu trí tuệ. “Đây là một cuộc thảo luận phức tạp hơn nhiều so với việc chúng ta nhập khẩu bao nhiêu và xuất khẩu bao nhiêu”, David Autor, Nhà kinh tế tại Viện kỹ thuật Massachusetts, nhận định.

những đảng viên cùng hòa và Dân chủ đều mang ý định ngăn Trung Quốc trở thành nhà sản xuất chi phối kỹ thuật truyền thông tiên tiến và đảm bảo vị thế của Mỹ trong phát triển kỹ thuật năng lượng mới, chất bán dẫn tiên tiến và dược phẩm. Điều này mang thể làm chậm hơn quá trình toàn cầu hóa, lúc những doanh nghiệp xem xét lại chuỗi cung ứng mà họ dày công triển khai trong những thập kỷ sau lúc Chiến tranh Lạnh kết thúc.

những doanh nghiệp Mỹ mang thể ko đổ xô về nhà do thuế quan của Trump, nhưng toàn cầu hóa đã chuyển sang cấp thấp hơn kể từ những năm 1990 và đầu những năm 2000, thời khắc những doanh nghiệp Mỹ đua sang Trung Quốc và những thị trường lao động giá rẻ khác.

Cuộc tái tổ chức sản xuất toàn cầu

Sản xuất ngày càng trở nên tự động hóa. Vì vậy, nỗ lực của những doanh nghiệp đa quốc gia nhằm tìm kiếm nhân lực giá rẻ đã ko còn quan yếu bằng những cân nhắc khác, như lao động mang tay nghề cao, sắp gũi với thị trường tiêu thụ và đảm bảo rằng chuỗi cung ứng mang thể chịu được những cú sốc như đại dịch, thiên tai hoặc thậm chí chiến tranh thương nghiệp. Và những doanh nghiệp này đang chú ý nhiều hơn tới những rủi ro liên quan tới mạng lưới toàn cầu phức tạp của họ.

Việc làm trong lĩnh vực sản xuất của Mỹ từ năm 1940 đến nay. Đồ họa: NYT

Việc làm trong ngành sản xuất của Mỹ từ năm 1940 tới nay. Đồ họa: NYT

Vào tháng 8, Viện toàn cầu McKinsey đã đưa ra Con số cho rằng một cuộc tái tổ chức rộng to sản xuất toàn cầu mang thể đang được tiến hành. Phần sản lượng chiếm 16% tới 26% thương nghiệp toàn cầu, trị giá hai.900 tỷ USD tới 4.600 tỷ USD, mang thể chuyển sang nơi khác trong vòng 5 năm tới, mang nhẽ sắp hơn với thị trường quê nhà.

Động lực của sự thay đổi là sự sợ hãi: lo sợ về thiên tai, đại dịch hoặc chiến tranh thương nghiệp mang thể làm mất đi một số mắt xích quan yếu trong mạng lưới sản xuất. “những chuỗi cung ứng toàn cầu được xây dựng trong 20 năm qua được hình thành bởi hiệu quả giá thành và tâm lý giao hàng đúng lúc”, Susan Lund, Đồng tác giả của Con số cho biết, “ngày nay tâm lý dự phòng đã xuất hiện. Đó là sự khởi đầu của một chương khác”.

Mỹ mang thể trở thành người thắng lợi trong quá trình này. những chương trình “Buy America” và những ưu đãi khác mang thể thu hút đầu tư trong nước vào những kỹ thuật mới. Nếu lao động mang tay nghề cao trở nên quan yếu đối với ngành sản xuất hiện đại hơn là lao động giá rẻ, thì Mỹ mang khả năng hưởng lợi. “Sự phân chia đã xảy ra từ 10 tới 20 năm trước. Lần này nó chỉ đảo ngược thôi”, bà Lund nhận định.

Nhưng cách tiếp cận mới của Mỹ đối với toàn cầu thực sự mang lại một số rủi ro, vì mối quan hệ giữa hai nền kinh tế to nhất, vốn xúc tiến quá trình toàn cầu hóa trong nhiều thập kỷ, trở nên lạnh nhạt hơn. Sẽ rất khó để Mỹ tách khỏi Trung Quốc, nơi vẫn là thị trường khổng lồ cho những doanh nghiệp Mỹ.

Tuy nhiên, mối quan hệ mang thể trở nên tệ hơn. Ông Autor cho rằng chính trị mới về thương nghiệp và đầu tư đang chia cắt toàn cầu thành một khối Trung Quốc và một khối phương Tây, do Mỹ dẫn đầu. “Đó sẽ là một toàn cầu lưỡng cực, chia đôi, với những tiêu chuẩn khác nhau và những quyền khác nhau.”, ông dự đoán.

Phiên An (theo NYT)

Bài viết: Made in USA – tham vọng khó với Trump lẫn Biden chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Made in USA – tham vọng khó với Trump lẫn Biden.

Pi Network