Kinh Doanh

Marketing cho startup giai đoạn đầu lúc ngân sách hạn hẹp – [2020]

Pi Network

Bài chia sẽ: Marketing cho startup giai đoạn đầu lúc ngân sách hạn hẹp.

Chương trình Grab Ventures Ignite vừa tổ chức sự kiện trao đổi trực tuyến với những startup về chủ đề “Marketing và Sales” vào giữa tháng 9 vừa qua. Bà Cheryl Goh, Phó chủ toạ phụ trách Marketing của Grab đã tham gia chương trình và trao đổi cùng những bạn trẻ khởi nghiệp về phương pháp truyền thông hiệu quả lúc ngân sách hạn hẹp, thông qua kinh nghiệm xây dựng chiến lược marketing cho Grab.

Mục tiêu thương hiệu rõ ràng

Năm 2013, bà Cheryl Goh gia nhập phòng ban marketing của Grab (lúc đó tên là MyTeksi). Ở thời khắc này doanh nghiệp tập trung phân phối ứng dụng gọi xe taxi tại Malaysia và hầu như ko sở hữu ngân sách cho việc quảng bá thương hiệu. Grab luôn đặt mục tiêu rõ ràng cho thương hiệu là đảm bảo sự an toàn cho khách hàng trong bối cảnh người dân Malaysia liên tục than phiền về hệ thống taxi vì giá cả đắt đỏ, tài xế ko bật đồng hồ trên taxi và ẩn chứa nhiều nguy cơ.

Bà Cheryl Goh, Phó chủ toạ phụ trách Marketing của Grab. Ảnh: Grab.

“lúc hệ thống liên lạc công cùng ko phát triển, ngành taxi sở hữu nhiều bất cập, chúng tôi phân phối một giải pháp mới cho di chuyển đảm bảo yếu tố an toàn, nhanh chóng, ổn định. Đây là một thông điệp truyền thông rõ ràng, dễ tạo thiện cảm với đối tác, người sử dụng và giới tạp chí”, bà Cheryl Goh nói.

Cùng với thông điệp này, Grab tận dụng thêm mối quan hệ để làm sự kiện và xuất hiện nhiều hơn trên truyền thông, tạo thông điệp truyền thông mạnh mẽ nên những đối tác sẵn sàng tương trợ quảng bá để hai bên cùng sở hữu lợi. lúc ngân sách hạn hẹp, những nhân sự cao cấp như bà Cheryl Goh cũng tham gia vào những công việc nhỏ nhất như hậu cần sự kiện, tự chụp hình tài xế nhằm tối ưu hóa nguồn lực.

“lúc làm marketing cho một startup, bạn tự làm tất cả mọi thứ từ viết quảng cáo, tự thiết kế, thậm chí trở thành nhân vật trong hình ảnh quảng cáo”, bà Cheryl Goh nói.

Trước mong muốn nghe nhiều hơn về cách thức tìm ra thông điệp truyền thông rõ ràng của đại diện startup Godee từ Singapore, bà Cheryl Goh cho rằng Grab dễ tìm ra thông điệp này vì sản phẩm của MyTeksi đã khắc phục một vấn đề nan giải mà tất cả người dân đều than phiền và mong muốn sự thay đổi.

Trả lời nghi vấn về việc trước nhất những startup cần làm lúc ko sở hữu ngân sách marketing, bà Cheryl Goh san sớt rằng sử dụng quan hệ công chúng là trước tiên vì điều này giúp định hình hình ảnh của startup trong mắt khách hàng.

“ko dễ để những nhà báo quan tâm và viết về startup của bạn nhưng những nhà sáng lập vẫn nên tìm thời cơ xúc tiếp và giới thiệu với tạp chí về những ưu điểm của mình. Tiếp theo, hãy tận dụng những đối tác và tham gia nhiều sự kiện để mở rộng mối quan hệ”, bà Cheryl Goh nói.

Trước thắc mắc của đại diện Bossjob về thời khắc hợp lý để phân bố ngân sách cho hoạt động marketing, bà Cheryl Goh cho rằng thời khắc nên nghĩ tới việc sử dụng tiền để quảng bá thương hiệu là lúc những startup đã sở hữu sản phẩm thích hợp với thị trường và được người sử dụng đón nhận.

Mở rộng thị trường qua chiến lược bản địa hóa

Năm 2014, Grab mở rộng hoạt động ở 5 quốc gia trong khu vực và khởi đầu xem chiến lược bản địa hóa (hyperlocal) là một trong những chiến lược marketing cốt lõi của doanh nghiệp. Nhiều chiến dịch marketing thành công mang đậm dấu ấn địa phương của Grab như sử dụng hình ảnh trái sầu riêng trong quảng bá ở Singapore hay màu sắc hóa những xe để thích hợp thị hiếu người Philippines, sử dụng xe thể thao cho hoạt động ở Indonesia. Tại Việt Nam, Grab tập trung xây dựng hình ảnh thân thiện giữa đối tác tài xế GrabBike với người sử dụng.

Trước nghi vấn đâu là điểm mạnh của Grab so với đối thủ từ startup Godee, bà Cheryl Goh cho rằng tính bản địa hóa (hyperlocal) và tính phân quyền (decentralized) tạo nên thế mạnh trong chiến lược marketing. Để làm được điều này phải tìm kiếm nhân sự hiểu rõ về thị trường, tiếp tới là xây dựng những chiến dịch PR thích hợp với từng khu vực và mở rộng quan hệ với đối tác.

Hình ảnh các xe thể thao được Grab sử dụng tại Indonesia. Ảnh: Grab.

Hình ảnh những xe thể thao được Grab sử dụng tại Indonesia. Ảnh: Grab.

Còn đại diện Vbee băn khoăn về cách thức đạt tăng trưởng lúc thực hiện chiến dịch marketing. Đại diện Grab cho rằng những startup nên chú ý tới những khuyến mãi để hút người sử dụng, chẳng hạn Grab tặng mã ưu đãi khuyến mại lúc người sử dụng giới thiệu app cho bạn bè.

Ngoài điểm nhấn về yếu tố bản địa hóa, bà Cheryl cũng san sớt về “GrabProtect” mà Grab đã triển khai ở tất cả những quốc gia mà thương hiệu này đang hoạt động. GrabProtect bao gồm nhiều giải pháp nhằm tăng tiêu chuẩn an toàn và vệ sinh, hạn chế sự lây lan của Covid-19 trên những nhà phân phối di chuyển. Theo bà Cheryl, trong năm 2020 những chiến dịch marketing của Grab tập trung vào “Hành động chứ ko quảng cáo” (Acts not ads) với nhiều hoạt động thiết thực như phát khẩu trang, nước rửa tay, phát gạo cho đối tác tài xế, những chuyến xe tương trợ viên chức y tế…

Thanh Thảo

Bài viết: Marketing cho startup giai đoạn đầu lúc ngân sách hạn hẹp chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Marketing cho startup giai đoạn đầu lúc ngân sách hạn hẹp.

Pi Network