Kinh Doanh

Một năm ra Hà Nội, doanh thu Phúc Long tăng sắp 65% – [NEW]

Pi Network

Bài chia sẽ: Một năm ra Hà Nội, doanh thu Phúc Long tăng sắp 65%.

Phúc Long thu hẹp khoảng cách với Starbuck và The Coffee House sau một năm mở rộng thị trường ra Hà Nội.

Hơn một năm trước, shop trước tiên của Phúc Long mở tại Hà Nội. Thương hiệu từ miền Nam nhanh chóng thu hút thực khách tại thủ đô. Cảnh hàng dài chờ sắm diễn ra trong nhiều tháng liên tục kể từ lúc shop trước tiên được mở. Kết quả, doanh thu năm 2019 của chuỗi này đạt tới 779 tỷ đồng, tăng sắp 65% so với năm trước.

Bên trọng một shop Phúc Long tại Hà Nội. Ảnh: Tuấn Tú.

Phúc Long khởi đầu từ cao nguyên chè Bảo Lộc (Lâm Đồng) đầu những năm 1970. Những năm 80, Phúc Long khai trương ba shop trước tiên tại TP HCM trên phố Lê Văn Sỹ, Trần Hưng Đạo và Mạc Thị Bưởi, nhằm giới thiệu sản phẩm trà và cà phê thuần Việt. Những shop này cũng là nhóm trước tiên phục vụ những sản phẩm trà pha chế đặc trưng mang thương hiệu Phúc Long.

Tuy nhiên, so với những thương hiệu nước ngoài hay những chuỗi cà phê nội địa, Phúc Long với phần thận trọng trong việc mở rộng, dù đã gây dựng được tên tuổi. Chuỗi này cũng chọn cách phát triển với quy mô thị trường hẹp hơn, chủ yếu tại TP HCM. tới năm 2015, quy mô chuỗi Phúc Long mới tăng lên 10 shop.

Hai năm tiếp theo, tốc độ mở shop được đẩy nhanh hơn, doanh thu của chuỗi này tăng lên ngưỡng 300 tỷ đồng. Bước chuyển to nhất diễn ra năm 2018, lúc nhà máy thứ hai của Phúc Long được xây dựng tại Bình Dương và họ quyết định mở rộng ra thị trường ngoài Bắc.

Vị trà đậm, nhiều sắc ngọt đặc trưng của thị trường miền Nam trở thành nét đặc sắc của Phúc Long so với những thương hiệu tại thị trường Hà Nội.

Minh chứng dễ thấy nhất là hàng dài người xếp hàng chờ sắm trước quầy hay tình trạng quá tải trên những ứng dụng gọi đồ lúc shop trước tiên của Phúc Long được mở. Chỉ trong hơn một năm, Phúc Long mở 10 shop tại Hà Nội, quy mô chỉ xếp sau TP HCM (47 shop). Doanh thu năm 2019 vì thế cũng tăng đột biến sắp 65%.

Tuy nhiên, tăng trưởng cao nhờ mở rộng thị trường ra Hà Nội thực tế chỉ giúp Phúc Long thu hẹp khoảng cách với nhóm dẫn đầu. Xếp trên Phúc Long, Starbuck đạt doanh thu năm 2019 hơn 780 tỷ, còn The Coffee House đạt hơn 860 tỷ đồng. Trong lúc đó, Highland vẫn duy trì khoảng cách to với phần còn lại lúc đạt doanh thu sắp hai.200 tỷ đồng.

Tăng trưởng doanh thu cao nhưng lợi nhuận của chuỗi Phúc Long những năm sắp đây cũng chỉ ở mức vài tỷ đồng. Kết quả này với thể do quá trình mở rộng liên tục và biên lợi nhuận ko quá cao. Việc đánh đổi lợi nhuận lấy doanh thu là điều mà nhiều chuỗi đang làm để đẩy nhanh việc chiếm thị trường.

Ngoài ra, tương tự Starbucks, vật liệu đầu vào được Phúc Long tự thực hiện từ khâu sản xuất cho tới xử lý. Chuỗi này sở hữu hai đồi chè tại Thái Nguyên và Bảo Lộc, cùng hai nhà máy tại Bình Dương. Biên lợi nhuận gộp của Phúc Long vì thế chỉ đạt trung bình 35%, bằng một nửa Highland và The Coffee House.

Minh Sơn

Bài viết: Một năm ra Hà Nội, doanh thu Phúc Long tăng sắp 65% chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Một năm ra Hà Nội, doanh thu Phúc Long tăng sắp 65%.

Pi Network