Sức Khỏe Tình Dục

Mùa hè nóng nực, uống nước ngọt thay nước, chàng trai 30 tuổi bị nhồi máu não

Pi Network

Nếu là một tín đồ của các loại nước ngọt, bạn cần phải thay đổi suy nghĩ khi biết một trường hợp thương tâm vừa mới xảy ra ở Trung Quốc.

  

Trang QQ đưa tin mới đây, bệnh viện số 2 Ninh Ba thuộc Đại học Khoa học Trung Quốc vừa tiếp nhận một nam bệnh nhân 30 tuổi nhập viện trong tình trạng lượng đường trong máu vượt mức cho phép, gây ra cơn đột quỵ não bất ngờ.

Bác sĩ tại đây cho hay, vài ngày trước bệnh nhân tên Tiểu Trương thức dậy vào buổi sáng trong tình trạng chóng mặt. Anh tự nhủ rằng có lẽ do công việc quá vất vả nên không có nhiều thời gian nghỉ ngơi. Khi đi vài bước chân, Tiểu Trương cảm thấy chóng mặt nên nghĩ rằng có thể là do bụng đói, sau đó uống 2 lon nước ngọt quen thuộc, rồi nằm xuống giường bấm điện thoại.

Lúc này, anh đột nhiên thấy choáng váng, mắt mờ không nhìn rõ chữ. Ngay lập tức, bệnh nhân nhờ gia đình đưa mình tới bệnh viện. Qua kiểm tra ban đầu, bác sĩ tiến hành chụp cộng hưởng MRI và xác định bệnh nhân bị nhồi máu não. Chẩn đoán này khiến gia đình anh không tin, một chàng trai khoẻ mạnh tuổi 30, không có tiền sử bệnh tật làm sao có thể bị nhồi máu não được.

Mùa hè nóng nực, uống nước ngọt thay nước, chàng trai 30 tuổi bị nhồi máu não - 1

Một nhãn cầu của Tiểu Trương bị hạn chế cử động, nhãn cầu còn lại thì hoạt động bình thường.

Sau đó, Tiểu Trương được chuyển đến Bệnh viện Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia, và trung tâm đột quỵ đã tiến hành kiểm tra toàn diện. Bác sĩ nhận thấy các mạch máu lớn của bệnh nhân vẫn trong tình trạng tốt, nhưng nhồi máu não bị gây ra bởi sự tắc động mạch máu nhỏ. Do vị trí cục máu đông nên nó gây tổn thương cho trung tâm chỉ huy chuyển động mắt. Điều này khiến cho một nhãn cầu của anh bị hạn chế cử động, nhãn cầu còn lại thì hoạt động bình thường.

Khi tìm hiểu nguyên nhân, bác sĩ nhận thấy Tiểu Trương đặc biệt thích các loại đồ uống đóng chai suốt nhiều năm. Đặc biệt, vào mùa hè các loại nước ngọt rất được anh ưa chuộng. Trong suốt 7,8 năm qua, anh chưa hề đi kiểm tra sức khoẻ tổng quát nên không nghĩ rằng mình bị tiểu đường.

Chứng nhồi máu não nguy hiểm như thế nào?

Trên thực tế, những bệnh nhân bị đột quỵ não hay nhồi máu não không phải hiếm gặp. Huyết áp cao, lượng đường trong máu cao, lipid máu cao là những mối nguy hiểm tiềm ẩn đối với sức khoẻ của người trẻ tuổi.

Phó trưởng khoa Quan Qiongfeng đề cập đến bệnh tiểu đường là một yếu tố nguy cơ cao đối với bệnh mạch máu não. Tăng đường huyết có thể dẫn đến tăng sự kết dính và kết tụ tiểu cầu, tổn thương các tế bào nội mô mạch máu, hình thành huyết khối và gây ra nhồi máu não. 

Nguy cơ mắc bệnh mạch máu não ở bệnh nhân tiểu đường cao gấp 4-10 lần so với bệnh nhân không mắc bệnh tiểu đường và khoảng 85% trong số họ bị nhồi máu não. Nhiều người trong số họ như Tiểu Trương thậm chí còn không biết mình bị tiểu đường khi xảy ra nhồi máu não.

Mùa hè nóng nực, uống nước ngọt thay nước, chàng trai 30 tuổi bị nhồi máu não - 2

“Kiểm tra thể chất thường xuyên là rất cần thiết để sớm phát hiện ra các bệnh tiềm ẩn hay các yếu tố nguy cơ cao như đường huyết, huyết áp, mỡ máu… Vì thế, bạn nên cải thiện lối sống và chuẩn hóa điều trị dự phòng theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh tai biến mạch máu não”, bác sĩ Guan đề cập.

Việc điều trị diễn ra như thế nào?

Khi não bị thiếu máu vượt quá một khoảng thời gian nhất định, hoại tử mô não sẽ xảy ra. Nếu sử dụng thuốc tan huyết khối trong vòng 3 – 6 giờ kể từ khi bắt đầu nhồi máu não là cách tốt nhất để điều trị căn bệnh này.

Bộ não là “trụ sở chỉ huy” của toàn bộ cơ thể. Trong trường hợp không chú ý trong giai đoạn đầu như trường hợp của Tiểu Trương, bạn có thể bỏ lỡ thời gian tốt nhất để điều trị các mục máu đông do nhồi máu não.

May mắn thay, các triệu chứng Tiểu Trương tương đối nhẹ. Sau khi bắt buộc từ bỏ nước ngọt, theo dõi chỉ số đường huyết, không cần sử dụng thuốc thì anh sớm hồi phục. Tại thời điểm xuất viện, chuyển động mắt của anh về cơ bản là bình thường, thị giác tốt và chỉ hơi chóng mặt.

Bác sĩ Guan Qiongfeng nhắc nhở rằng một số triệu chứng như chóng mặt đột ngột, nói sai, nói chậm, mờ mắt…, cần phải được chú ý và đến bệnh viện kịp thời. Thường thì dấu hiệu chóng mặt rất dễ bị bỏ qua, nhưng nếu bị trì hoãn lâu thì sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/mua-he-nong-nuc-uong-nuoc-ngot-thay-nuoc-chang-trai-30-tuoi-bi-nhoi-mau-…Nguồn: https://baogiaothong.vn/mua-he-nong-nuc-uong-nuoc-ngot-thay-nuoc-chang-trai-30-tuoi-bi-nhoi-mau-nao-d473361.html

Nguồn: 24H.COM.VN

Pi Network

Để lại bình luận