Kinh Doanh

Người gửi tiền làm gì lúc lãi suất giảm – [NEW]

Pi Network

Bài chia sẽ: Người gửi tiền làm gì lúc lãi suất giảm.

Lãi suất tiết kiệm giảm làm một phòng ban người gửi tiền thay đổi suy nghĩ, nhưng ko ít người vẫn quyết định giữ lại dù nhận lãi thấp hơn.

Đầu tư tài sản theo nguyên tắc chia trứng nhiều rổ, cuối năm ngoái bà Kiều (ngụ quận hai, TP HCM) phân bổ hơn 800 triệu đồng vào chứng khoán, vàng và gửi nhà băng với lãi suất tiết kiệm trực tuyến 7,3% một năm, kỳ hạn 7 tháng. tới lần điều chỉnh sắp nhất cuối tháng 8, lãi suất cho khoản tiền gửi giảm còn 6,5%. “Trần lãi suất vừa hạ tiếp nên tôi đoán nhà băng cũng sớm điều chỉnh trong vài ngày tới. Chờ một tháng nữa để tất toán, tôi sẽ chuyển toàn bộ lãi và gốc sang đầu tư chứng khoán và tìm trái phiếu”, bà Kiều dự trù.

Bà Kiều cho biết sắp đây người quen một doanh nghiệp chứng khoán chào bán trái phiếu doanh nghiệp lãi suất 11%. Đơn vị phát hành là một doanh nghiệp bất động sản với tiếng trên thị trường, nhưng vì chưa với kinh nghiệm với kênh trái phiếu nên bà chỉ dự trù dành khoảng 30% tiền gửi để rót vào đây. Phần còn lại nhà đầu tư này chuyển hết vào tài khoản chứng khoán.

“Tôi vừa chốt lời một cổ phiếu hơn 35% nên đang hưng phấn”, bà Kiều nói. “Nếu một số cổ phiếu trong danh mục hiện tại trở lại vùng giá cuối năm ngoái thì tỷ suất sinh lời kênh này vẫn cao gấp đôi lãi suất nhà băng”.

Tuy nhiên, ko phải mọi nhà đầu tư đều với quyết định tương tự. Thanh Tùng (Cầu Giấy, Hà Nội) quyết định giữ nguyên sổ tiết kiệm một tỷ đồng dù lãi suất giảm. Tùng khởi đầu gửi tiết kiệm tại quầy một nhà băng thương nghiệp vào tháng một năm nay, lãi suất 7,8%, kỳ hạn 7 tháng. Tuy nhiên, sau lúc sổ đáo hạn vào tháng 7, phía nhà băng báo lãi suất cho kỳ gửi tiền tiếp theo chỉ còn 6,6% trên năm. Con số này đã xem là “ưu ái”, bởi nếu tiền gửi chỉ vài trăm triệu, lãi suất Tùng nhận được chỉ khoảng 6-6,hai%.

Dù lãi giảm mạnh, nhưng anh vẫn quyết để tiền trong nhà băng. “Tôi cũng nghĩ tới việc tìm phương án khác, nhưng những kênh còn lại như chứng khoán hay bất động sản đều cần với kinh nghiệm hoặc ít nhiều là tri thức đầu tư. Với khoản tiền to tương tự, tôi ko dám liều”, Tùng nói.

Khách hàng giao dịch tại quầy một nhà băng thương nghiệp. Ảnh: Anh Tú.

quan niệm khác biệt giữa những người gửi tiền tại nhà băng xuất phát từ sự chênh lệch giữa lãi suất tiền gửi và những kênh đầu tư khác.

Theo quyết định mới từ nhà băng Nhà nước, từ một/10, lãi suất tối đa vận dụng với tiền gửi VND với kỳ hạn từ một tháng tới 6 tháng giảm từ 4,25% xuống 4% một năm. những khoản tiền gửi ko kỳ hạn hoặc với kỳ hạn dưới một tháng với lãi suất tối đa 0,hai% một năm. Do tình trạng dư thừa thanh khoản, khó cho vay, những nhà băng cũng liên tục hạ lãi suất đầu vào để giảm giá tiền vốn. Trong lúc đó, những kênh đầu tư như trái phiếu hay chứng khoán đang trở nên quyến rũ với tỷ suất sinh lời cao hơn hẳn.

Trong nửa đầu năm, những nhà đầu tư tư nhân tìm 14.500 tỷ đồng, chiếm 20% lượng trái phiếu những doanh nghiệp bất động sản phát hành. Lãi suất bình quân trên 10%, hơn gấp rưỡi so với gửi tiết kiệm nhà băng. Trên thị trường chứng khoán, đợt giảm sâu vào cuối tháng 3 tạo ra thời cơ to làm số lượng nhà đầu tư F0 tăng đột biến. Tỷ suất sinh lời của kênh chứng khoán lên tới hàng chục phần trăm, thậm chí gấp vài lần.

Dù vậy, ko phải tất cả người gửi tiền đều thay đổi quan niệm. Theo san sẻ của lãnh đạo một số nhà băng, dù lãi suất giảm, tiền gửi của người dân vẫn duy trì ổn định. Lý do là nhiều khách hàng chọn kênh tiết kiệm do tính chất ổn định và an toàn, trong lúc những kênh đầu tư khác dù quyến rũ nhưng với nhiều rủi ro. “Nhiều khách hàng tìm tới nhà băng vì họ cần một chỗ giữ tiền, vì sự an toàn, hơn là một kênh đầu tư”, lãnh đạo một nhà băng tại Hà Nội bình luận.

Trên Con số tài chính 6 tháng, nhiều nhà băng ghi nhận quy mô tiền gửi của khách hàng tăng cao hơn dư nợ cho vay, dù nhà băng Nhà nước liên tục hạ trần lãi suất. Theo thống kê của SSI Research, tăng trưởng tín dụng bình quân của nhóm nhà băng trên sàn chứng khoán đạt 3,65% trong nửa đầu năm, trong lúc tăng trưởng huy động đạt 4,75%.

Tại Vietcombank, quy mô tiền gửi của khách hàng tại ngày 30/6 tăng 5,7% so với đầu năm, cao hơn mức tăng 4,97% về dư nợ cho vay. Với VietinBank, quy mô tiền gửi khách hàng cũng tăng hai,4%, trong lúc cho vay ra chỉ tăng 0,07%.

Ông Nguyễn Xuân Thành, Giảng viên Đại học Fulbright Việt Nam, cũng cho rằng lãi suất nhà băng giảm, những kênh đầu tư như chứng khoán trở nên quyến rũ hơn nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn giữ trạng thái quan sát. những nhà đầu tư tìm bất động sản hay chứng khoán trong thời khắc này thường là tầng lớp trung lưu cấp trên (nhóm xếp trên tầng lớp trung lưu) với số lượng ngày càng nhiều. Trong lúc đó, phần còn lại hướng tới những phương án an toàn, ưu tiên bảo vệ tài sản.

“Đại dịch tác động tới mọi thứ trong cuộc sống, xúc tiến từng nhà đầu tư suy nghĩ xem quản trị tài chính của mình đã tốt hay chưa. Nhưng ưu tiên hàng đầu của nhà đầu tư tư nhân là sống sót qua đại dịch, sau đó mới quan tâm tới ‘tiền đẻ ra tiền'”, TS Ngô Minh Hải, Trưởng khoa Tài chính nhà băng, Đại học Văn Lang, bình luận tại một sự kiện cuối tháng 8.

Nhận định về đợt điều chỉnh lãi suất quản lý mới đây, nhóm phân tích của doanh nghiệp Chứng khoán Bảo Việt cho rằng tác động thực tế tới nền kinh tế của việc cắt giảm ngày càng hạn chế. Lý do là thanh khoản hệ thống nhà băng từ tháng 5 tới nay luôn tích cực, làm lãi suất liên nhà băng giảm sâu về mức thấp kỷ lục và những nhà băng cũng ko với nhiều nhu cầu vay vốn. Đồng quan niệm, doanh nghiệp Chứng khoán KB Việt Nam Nhận định việc hạ trần lãi suất chỉ mang tính định hướng bởi thanh khoản trong hệ thống vẫn dư thừa.

Minh Sơn – Phương Đông

Bài viết: Người gửi tiền làm gì lúc lãi suất giảm chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Người gửi tiền làm gì lúc lãi suất giảm.

Pi Network