Sức Khỏe

Người Singapore được phát miễn phí khẩu trang y tế

SingaporeBộ trưởng Phát triển Quốc gia Lawrence Wong cho biết mỗi gia đình tại Singapore được phát 4 chiếc khẩu trang để phòng viêm phổi Vũ Hán.

Đây là hành động mới nhất của nước này trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của bệnh viêm phổi do virus corona chủng nCoV. Khẩu trang được đóng gói trong túi vô trùng, có sẵn tại 89 Trung tâm Cộng đồng và 654 Ủy ban Cư dân ở Singapore kể từ ngày 1/2 đến ngày 9/2.

Ông Wong cho biết Singapore muốn đảm bảo mỗi hộ gia đình đều có thể sử dụng khẩu trang khi cần thiết. Các nhân viên y tế tuyến đầu được ưu tiên hơn bởi thời lượng tiếp xúc với bệnh nhân. 

Nước này cũng tập trung phân phối khẩu trang đối với các khu vực có nhiều người già, dễ bị ảnh hưởng bởi căn bệnh. 

Người dân Singapore đổ xô đi mua khẩu trang. Ảnh: Reuters

Người dân Singapore đổ xô đi mua khẩu trang. Ảnh: Reuters

Theo Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore Chan Chun Sing, Hiệp hội Nhân dân sẽ huy động tình nguyện viên chuyển sản phẩm đến tận tay những người không đủ khả năng tự đến các cơ sở y tế công cộng. 

Tuyên bố của giới chức Singapore được đưa ra vài ngày sau khi hình ảnh người dân nước này xếp hàng dài mua khẩu trang được chia sẻ rộng rãi. Trong vòng 9 ngày, các hãng dược đã phân phối khoảng 5 triệu chiếc khẩu trang cho các nhà bán lẻ trên toàn quốc. Song, nhu cầu của người dân cao hơn nhiều so với dự kiến.

“Chúng tôi hiểu được tâm lý sợ hãi dẫn đến việc mua tích trữ. Tuy nhiên, hành vi này là không phù hợp, ích kỷ và không có lợi cho việc phòng dịch nói chung”, ông Chan Chun Sing nhận định. 

Ông Chun cũng cho rằng không quản lý việc sử dụng khẩu trang của người dân gây nguy hiểm cho toàn bộ hệ thống chăm sóc sức khỏe. 

Lực lượng Vũ trang Singapore (SAF) sẽ trực tiếp đóng gói khẩu trang trong vòng một tuần, dự kiến hoàn thành khoảng 200.000 chiếc mỗi ngày. Đây không phải là lần đầu tiên SAF triển khai chiến dịch này. Trong đợt ô nhiễm khói mù năm 2013, SAF đã đóng gói và phân phối hơn một triệu chiếc khẩu trang cho người dân. 

Để nhận khẩu trang, người dân phải đến vào các khung giờ cố định (2h chiều đến 10h tối vào ngày 1/2 và từ 10h sáng đến 9h tối các ngày sau đó), mang theo chứng minh thư để xác minh danh tính và địa chỉ. 

Bộ trưởng Phát triển Quốc gia Lawrence Wong kêu gọi người dân nước này sử dụng khẩu trang một cách có trách nhiệm. 

“Đừng mở ra ngay lập tức. Chỉ dùng nó nếu bạn cảm thấy không khỏe và phải ra ngoài gặp bác sĩ”, ông Wong nhấn mạnh. 

Thục Linh (Theo CNA)

Nguồn: Vnexpress.net

Đăng bình luận