Kinh Doanh

Người Việt đua sở hữu nhà từ 30 tuổi – [Update]

Pi Network

Bài chia sẽ: Người Việt đua sở hữu nhà từ 30 tuổi.

30 tuổi, nhiều người dốc sức sắm nhà, ở ngưỡng 40-50 tuổi lại đua tậu thêm hai-3 thậm chí rất nhiều loại bất động sản.

Ông Trần Khánh quang quẻ, Tổng giám đốc doanh nghiệp Việt An Hòa cho biết, theo khảo sát mini của doanh nghiệp với những người từ độ tuổi 30 trở lên và thu nhập xếp trên tầng lớp trung lưu, cứ càng sở hữu thâm niên và ổn định tài chính lại càng chạy đua tậu nhiều nhà đất. Người Việt xem bất động sản là một thước đo thành tựu cả đời kế bên mục tiêu tích lũy tài sản, chờ thời cơ sinh lời khủng trong tương lai.

“30 tuổi, người Việt khởi đầu dốc sức sắm căn nhà trước nhất. lúc sở hữu nguồn lực tài chính dồi dào, 35 tuổi trở lên họ lại sở hữu thêm, thường là nắm trong tay hai bất động sản. Ở ngưỡng 40, người giàu mới nổi thích sở hữu 3 bất động sản trở lên. Sang 50 tuổi lúc dòng tiền nhàn rỗi to, gu sở hữu 4-5 loại bất động sản khác nhau khá phổ biến”, ông quang quẻ cho biết.

Chuyên gia này Nhận định, ở những độ tuổi khác nhau, loại tài sản người Việt nắm giữ cũng ko giống nhau. Mức độ phổ quát của danh sách tài sản này tỷ lệ thuận với thâm niên và độ to của dòng tiền, thậm chí là những khoản nợ vay để tranh thủ thời kì nắm giữ tài sản càng sớm càng tốt. Ví dụ: 30 tuổi sắm nhà để ở, phục vụ ổn định gia đình là chính. Thế nhưng những người ở tuổi 40 thường nhắm tới bất động sản khai thác được dòng tiền như sắm nhà cho thuê hoặc sắm loại nhà sở hữu chức năng thương nghiệp. 50 tuổi thích nắm trong tay quỹ đất, thậm chí là sở hữu bất động sản nhiều tiện ích hơn người trẻ tuổi.

“Khảo sát về số lượng tài sản bất động sản người Việt nắm giữ theo độ tuổi tuy chưa mở rộng ở quy mô to nhưng cho thấy tư tưởng tích trữ bất động sản ngày càng mạnh và sở hữu xu hướng trẻ hóa dần”, ông quang quẻ cho hay.

Thị trường bất động sản phía Nam TP HCM. Ảnh: Trần Quỳnh.

Quan sát thị trường bất động sản qua nhiều chu kỳ từ hoàng kim tới khủng hoảng, bà Trần Thị Cẩm Tú, Tổng giám đốc doanh nghiệp Bất động sản Eximrs nhận xét, việc hầu hết người Việt sớm ý thức sắm nhà, chạy đua tậu nhiều đất đai, điền trạch một phần do tác động của văn hóa. Xuất phát từ tập quán, truyền thống của người Việt cho rằng “sống dòng nhà, chết dòng mồ” nên người nào cũng đặt mục tiêu phải sở hữu đất sở hữu nhà mới yên tâm.

Sau độ tuổi lập gia đình (30 tuổi), một vài thập niên tiếp sau đó là lúc họ trở thành cha mẹ lại tiếp tục suy nghĩ phải lo tranh thủ chuẩn bị tích lũy nhà đất cho con, cháu. Điều này lý giải vì sao càng nhiều tuổi, chỉ cần sở hữu khả năng tài chính tốt, người Việt càng tranh thủ sở hữu nhiều loại hình bất động sản.

ko những thế, bà Tú cho rằng độ tuổi 30 khởi đầu dốc sức sắm nhà sở hữu thể chưa phản ánh hết cục diện toàn thị trường. Bởi lẽ, hiện nay nhiều người trẻ hơn, vào khoảng 27-28 tuổi ko chờ đợi sở hữu đủ tiền mới sắm nhà, họ tận dụng những khoản vay để tậu nhà sớm hơn. “Cuộc đua sở hữu nhà đất của người Việt càng trở nên kịch tính lúc trong nửa thập niên qua giá bất động sản liên tục tăng cao, ko người nào đầu tư bất động sản trong khoảng thời gian dài mà bị lỗ”, bà Tú nói.

Quan sát hành vi tiêu sử dụng bất động sản dưới lăng kính nhân khẩu học, ông Đoàn Quốc Duyệt, Giám đốc doanh nghiệp Tín Thành cho rằng, người Việt đặt nặng sở hữu tài sản lúc họ khởi đầu lập gia đình. Ở những thị thành to, đặc thù là TP HCM, độ tuổi kết hôn phổ biến là ngưỡng 25-30. Sau lúc kết hôn, thu nhập chuyển từ hình thức tư nhân đơn lẻ sang hộ gia đình. Do đó, khả năng tiết kiệm, tích lũy tài chính tốt hơn và nhu cầu sở hữu nhà cũng bị thôi thúc mạnh mẽ từ giai đoạn này.

Ông Duyệt phân tích thêm, những người vượt qua thử thách sở hữu căn nhà trước nhất ở năm 30 tuổi sẽ tiếp tục sở hữu nhiều thời cơ chuẩn bị dòng vốn dồi dào từ độ tuổi 35 trở đi. Đây là cơ sở vật chất để người ở ngưỡng 35 tuổi khởi đầu chuyển từ mục tiêu sắm nhà để ở sang sắm bất động sản đầu tư. “Hiện tượng người Việt thành đạt từ độ tuổi 35-50 trở đi sở hữu nhiều bất động sản là hệ quả của tâm lý đầu tư, thậm chí đầu tư tài sản để tối ưu hóa lợi nhuận và việc này đang bùng nổ mạnh mẽ”, ông Duyệt Nhận định.

Nhiều chuyên gia cho rằng do kẽ hở của pháp luật khá to, hiện nay chưa sở hữu lộ trình đánh thuế tài sản lũy tiến nên cuộc đua sở hữu bất động sản của người Việt vẫn tiếp tục trong bối cảnh giá nhà đất ngày càng bị đẩy lên cao. Để khắc phục vấn đề này đòi hỏi những nhà quản lý chính sách đặt lên bàn cân việc đánh thuế tài sản trong thời kì tới.

Trung Tín

Bài viết: Người Việt đua sở hữu nhà từ 30 tuổi chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Người Việt đua sở hữu nhà từ 30 tuổi.

Pi Network