Kinh Doanh

nhà băng rầm rộ rao bán tài sản nghìn tỷ để thu hồi nợ – [Update]

Pi Network

Bài chia sẽ: nhà băng rầm rộ rao bán tài sản nghìn tỷ để thu hồi nợ.

Loạt tài sản hàng trăm tới nghìn tỷ như tàu biển, trường học, trung tâm tiệc cưới… đang được nhà băng rao bán để thu hồi nợ nhưng đỏ mắt chờ người tìm.

Trong tháng 9, nhà băng Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV) mang sắp chục khoản nợ và tài sản đảm bảo mang trị giá to từ vài trăm tới hơn nghìn tỷ đồng, được rao bán hoặc trong quá trình chọn đơn vị đấu giá. Trong số đó, mang nhiều tài sản, khoản nợ đã được nhà băng này rao bán nhiều lần nhưng tới nay vẫn chưa mang người tìm.

Mới nhất, BIDV thông tin tìm tổ chức đấu giá cho khoản nợ của doanh nghiệp vận tải Biển Đông (Bisco) với tài sản đảm bảo là tàu Biển Đông Victory và trụ sở doanh nghiệp. Trong dự án đồng tài trợ vốn vay cho Bisco do Agribank làm đầu mối, BIDV đã tài trợ tài chính hơn 10,3 triệu USD (hơn 200 tỷ đồng) cho doanh nghiệp này.

Bisco là doanh nghiệp nhà nước trước đây thuộc Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Vinashin. Sau lúc Vinashin tái cơ cấu, Bisco được chuyển nguyên trạng sang Tổng doanh nghiệp Hàng hải Việt Nam (Vinalines).

Tàu Biển Đông Victory. Ảnh: Marinetraffic.

ngoài ra, BIDV cũng rao bán nhiều khoản nợ mang trị giá khá to như khoản nợ của doanh nghiệp Việt Can và Doanh nghiệp tư nhân Như Ý hơn một.100 tỷ đồng. Đây là khoản nợ được BIDV rao bán lần thứ 9 nhưng chưa thành công.

Nhà băng này cũng bán một số khoản nợ khác của doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi Trung ương với dư nợ gốc hơn 127 tỷ, bán đấu giá lần 6 khoản nợ của doanh nghiệp du lịch thương nghiệp nông nghiệp Việt Nam với dư nợ gốc hơn 330 tỷ, khoản nợ của doanh nghiệp thương nghiệp và xây dựng Nam Sơn với giá khởi điểm sắp 180 tỷ.

Ngoài ra, trung tâm tiệc cưới Crystal Palace cũng được BIDV đem ra đấu giá trong tháng này với giá khởi điểm hàng trăm tỷ đồng.

Tương tự, nhà băng Sài Gòn (SCB) cũng là nhà băng đang rao bán nhiều khoản nợ và tài sản mang trị giá trên trăm tỷ đồng để xử lý nợ xấu. sắp đây, SCB bán đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất thuộc một dự án chung cư Đó với giá khởi điểm hơn hai.350 tỷ đồng. Mức giá này thấp hơn sắp 180 tỷ so với giá khởi điểm trong lần đầu chào bán.

Dự án này là vi la cao cấp BMC – Hưng Long tại quận 7, TP HCM, do doanh nghiệp Vật liệu xây dựng và xây lắp thương nghiệp (BMC) làm chủ đầu tư. Khu vi la cao cấp đang bị rao bán này là một trong những dự án Đó của BMC ở nhiều tỉnh thành.

Biệt thự cao cấp BMC – Hưng Long được SCB rao bán cách đây một tháng. Ảnh: SCB.

Dự án chung cư và vi la cao cấp BMC – Hưng Long được SCB rao bán cách đây một tháng. Ảnh: SCB.

Ngoài dự án trị giá vài nghìn tỷ này, SCB cũng bán một số tài sản mang trị giá vài trăm tỷ như quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của trường cao đẳng Sài Gòn (Saigontech) với giá khởi điểm hơn 190 tỷ hay kho phước Sơn tại Bình Dương mang giá hơn 830 tỷ đồng.

Nhiều nhà băng khác trên thị trường cũng rao bán những tài sản hay khoản nợ trị giá to để thu hồi nợ. Cụ thể, trong tháng 9, “ông to” Vietcombank phát mại bất động sản nhà xưởng sản xuất gạo tại tỉnh An Giang với giá khởi điểm hơn 220 tỷ đồng, tài sản gắn liền với đất thuộc nhà máy luyện Feromangan chiêm hoá tại cụm công nghiệp An Thịnh, Tuyên quang quẻ giá sắp 200 tỷ.

Hay như Sacombank, sau lần đầu đấu giá thất bại, nhà băng này tiếp tục bán khu đất thuộc sở hữu của doanh nghiệp Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh bất động sản Tân Phong với giá khởi điểm 355 tỷ…

những chuyên gia cho rằng, quyết nghị 42 về xử lý nợ xấu được Quốc hội thông qua đã tạo cơ chế để xử lý nhanh nợ xấu cho những nhà băng.

Tuy nhiên, giới trong ngành cho biết, ko hề dễ để những nhà băng thanh lý những tài sản mang trị giá to. Một lãnh đạo nhiều năm trong ngành nghề xử lý nợ cho biết, rao bán những tài sản như nhà xưởng, khu công nghiệp, khách sạn hay trường học… khó hơn nhiều so với thanh lý ôtô hay bất động sản nhà ở trị giá thấp.

Quy định cũng hạn chế đối tượng được phép tìm những tài sản trị giá to như khu công nghiệp, dự án của doanh nghiệp nhà nước… tư nhân hay tổ chức đăng ký phải mang ngành nghề và năng lực tài chính thích hợp để tiếp nhận tài sản mà nhà băng đấu giá.

ngoài ra, chuyên gia Cấn Văn Lực cũng từng san sớt rằng, một trong những yếu tố làm cho nhà băng trầy trật rao bán nợ, nhất là những khoản nợ trị giá to là do năng lực thẩm định giá còn hạn chế trong lúc quy định chỉ cho phép điều chỉnh giá khởi điểm 5-10% trong một lần đấu gía tiếp theo.

“Hiện nay, Việt Nam mang khoảng 10 doanh nghiệp định giá, gồm một doanh nghiệp thuộc Bộ Tài chính. Tuy nhiên, những doanh nghiệp này đều hoạt động một cách thiếu độc lập và năng lực còn hạn chế”, ông nói.

Quỳnh Trang

Bài viết: nhà băng rầm rộ rao bán tài sản nghìn tỷ để thu hồi nợ chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: nhà băng rầm rộ rao bán tài sản nghìn tỷ để thu hồi nợ.

Pi Network