Kinh Doanh

nhà băng toàn cầu cảnh báo khủng hoảng tài chính do đại dịch – [Update]

Pi Network

Bài chia sẽ: nhà băng toàn cầu cảnh báo khủng hoảng tài chính do đại dịch.

Kinh tế trưởng Carmen Reinhart cho rằng chính sách nới lỏng tiền tệ hiện tại ko vững bền và những nước nghèo với nguy cơ khủng hoảng nợ.

“ban sơ, đây ko phải là một cuộc khủng hoảng tài chính. Nhưng nó đang dần biến thành một cuộc khủng hoảng kinh tế to, với những hậu quả nghiêm trọng về tài chính”, kinh tế trưởng của nhà băng toàn cầu (WB) Carmen Reinhart nhận xét về tác động của đại dịch trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg, “Chúng ta còn một chặng đường rất dài phía trước”.

Bà Reinhart nổi tiếng với cuốn sách viết cùng Kenneth Rogoff về khủng hoảng 2009 với tên “Lần này rất khác: 8 thế kỷ biến động tài chính”. Trong đó, cả hai nghiên cứu về lịch sử những cuộc vỡ nợ của chính phủ, suy thoái, nhà băng bị ồ ạt rút tiền, tiền tệ bị bán tháo và lạm phát tăng vọt.

Kinh tế trưởng của nhà băng toàn cầu (WB) Carmen Reinhart. Ảnh: Reuters

lúc được hỏi việc những nhà băng trung ương sắm trái phiếu để giữ lợi suất ở mức thấp với phải là một cuộc đấu kẻ được người mất hay ko, lúc tất cả đều đang làm điều này, bà trả lời: “Đây là một cuộc đấu. Trong chiến tranh, những chính phủ tìm mọi cách để với kinh phí và hiện tại nhu cầu đang rất kinh khủng. Tình cảnh của chúng ta hiện tại ko hề vững bền”.

Reinhart đưa ra bình luận này sau lúc những nước giàu nhất toàn cầu đồng ý gia hạn sáng kiến giảm nợ cho nhóm nước nghèo nhất, ít nhất là hết nửa đầu năm 2021. Tuy nhiên, thời kì này ngắn hơn lời kêu gọi một năm của WB.

WB tuần này cũng cảnh báo rủi ro khủng hoảng nợ trong nhóm nước thu nhập thấp. những nước này đã phải chật vật trả cho cả chủ nợ công và tư trong suốt thập kỷ qua.

Số liệu của WB cho thấy Trung Quốc hiện cho vay tới 60% số tiền mà những nước thuộc nhóm nghèo nhất sẽ phải hoàn trả trong năm nay. WB cho rằng rất nhiều khoản vay trong số này dành cho những nước đang phát triển với điều khoản ko rõ ràng và lãi suất cao hơn khả năng chi trả của họ.

lúc được hỏi Trung Quốc với tham gia chương trình giảm nợ ko, Reinhart cho biết nước này trên thực tế với tham gia, nhưng “ko đầy đủ”. nhà băng Phát triển Trung Quốc – tổ chức cho vay to của nước này, ko góp mặt. những chủ nợ tư nhân cũng vậy. “Chúng tôi mong muốn họ tham gia hoàn toàn, nhưng thật ko may là điều này chưa xảy ra”, bà nói.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Bài viết: nhà băng toàn cầu cảnh báo khủng hoảng tài chính do đại dịch chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: nhà băng toàn cầu cảnh báo khủng hoảng tài chính do đại dịch.

Pi Network