Kinh Doanh

Nhật Bản muốn phát tiền cho dân về quê làm việc – [2020]

Pi Network

Bài chia sẽ: Nhật Bản muốn phát tiền cho dân về quê làm việc.

Làm việc từ xa bùng nổ vì Covid-19 làm Nhật Bản dự kiến tương trợ khoảng 9.500 USD cho người dân rời Tokyo về quê sinh sống.

Chính phủ Nhật Bản đang lên kế hoạch sản xuất tối đa một triệu yen (khoảng 9.500 USD) cho những người đang làm việc ở Tokyo chuyển về quê sống và tiếp tục công việc từ xa. Chương trình trợ cấp này dự kiến khởi đầu từ tháng 4 năm sau.

Giới chức cũng sẽ sản xuất 3 triệu yen cho những người thành lập những doanh nghiệp khoa học thông tin mới ở nông thôn. lúc Covid-19 thay đổi cách người dân làm việc, Nhật Bản kỳ vọng sẽ sở hữu thêm nhiều người rời khỏi những thành phường to, giúp thay đổi những vùng quê thưa dân.

Tân Thủ tướng Nhật Bản, Yoshihide Suga đã coi việc đem tới sức sống mới cho nông thôn là ưu tiên hàng đầu. Tạo điều kiện thuận lợi cho những người làm việc tại nông thôn sẽ góp phần hạn chế những vấn đề liên quan tới già hóa và sụt giảm dân số.

Nhật Bản đang tính tương trợ để người dân chuyển về quê làm việc từ xa để giảm tải cho Tokyo. Ảnh: Nikkei.

Một quỹ trị giá 100 tỷ yen sẽ được dành để phát triển những địa phương. Quỹ này nằm trong ngân sách tài khóa 2021 của chính phủ. Trước đây, Nhật Bản đã sở hữu những chương trình tương trợ người dân chuyển từ thành phường về nông thôn lập nghiệp. Tuy nhiên, chương trình mới này khác ở điểm sẽ tương trợ người dân về quê sống nhưng vẫn giữ việc làm tại Tokyo.

Coivd-19 đã đẩy mạnh xu hướng làm việc từ xa tại Nhật Bản. Xu hướng này cũng tạo ra thời cơ giảm bớt tình trạng hoạt động kinh tế tập trung quá mức tại Tokyo.

“Với sự xuất hiện của làm việc từ xa, thời đại của sự lựa chọn làm việc ở thành phường hay những vùng quê đã kết thúc và sự thăng bằng đã trở nên khả thi”, một chuyên gia trong ngành nghề việc làm nói với Nikkei.

Nhật Bản cũng sẽ sở hữu tương trợ cho những doanh nghiệp IT ở những vùng quê. Chính sách này được thiết kế để xúc tiến số hóa tại những vùng nông thôn. vốn đầu tư sẽ được những doanh nghiệp tiêu dùng cho trí tuệ nhân tạo, dữ liệu to và những khoa học tiên tiến khác.

Từ tài khóa 2021, chính phủ Nhật cũng sẽ thiết lập hệ thống trợ cấp giúp chính quyền những vùng quê tạo ra một môi trường thích hợp với những người làm việc từ xa. những khoản trợ cấp khác sẽ trang trải ba phần tư giá bán của những chính quyền địa phương. Khoảng 15 tỷ yen sẽ được dành cho nguồn trợ cấp này trong ngân sách năm tới.

vốn đầu tư này sẽ được tiêu dùng để tương trợ cho những văn phòng làm việc vệ tinh hoặc tách biệt với trụ sở chính của những tổ chức. Mục tiêu của kế hoạch là cho phép người dân làm việc tại những vùng nông thôn mà ko phải thay đổi cách thức làm việc như tại Tokyo.

Theo Nikkei, hiện đã sở hữu tín hiệu cho thấy dòng người khởi đầu chuyển về những vùng quê. Hồi tháng 7, lượng người rời Greater Tokyo (gồm Tokyo và những tỉnh Kanagawa, Saitama và Chiba) lần trước tiên cao hơn một.500 người so với số chuyển tới.

Theo một khảo sát hồi tháng 5,6 của Văn phòng Nội những Nhật Bản, 25% lao động làm việc từ xa cho biết họ quan tâm hơn tới việc chuyển về quê. Trong đó, khoảng 40% những người ở độ tuổi 20 hứng thú với việc chuyển về quê.

Nhật Bản sở hữu sự phân bổ lao động ko đồng đều so với nhiều quốc gia khác. Năm 2015, Liên Hợp Quốc ước tính 29% dân số nước này tập trung tại Tokyo. Trong lúc đó, tại Mỹ, chỉ 6% tập trung ở New York, ở Anh là 13% tại London, ở Trung Quốc là hai% tại Thượng Hải. Nhiều chuyên gia cho rằng sự tập trung nguồn lực và thiếu sự dịch chuyển tương xứng đã góp phần làm những vùng quê tại Nhật suy thoái.

Tú Anh (theo Nikkei)

Bài viết: Nhật Bản muốn phát tiền cho dân về quê làm việc chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Nhật Bản muốn phát tiền cho dân về quê làm việc.

Pi Network