Kinh Doanh

Nhiều thành xã to nguy cơ bong bóng bất động sản – [Mới]

Pi Network

Bài chia sẽ: Nhiều thành xã to nguy cơ bong bóng bất động sản.

Bất chấp cuộc suy thoái do đại dịch, giá nhà tại những thành xã to trên toàn cầu đang tăng nhanh, một số còn tăng “nóng”.

Chỉ số bong bóng bất động sản (Real estate buble index) 2020 của UBS Group AG cho biết, trong 25 thành xã được phân tích, hơn một nửa đối diện nguy cơ bong bóng nhà đất hoặc bị định giá quá cao. Chỉ số này đã xem xét những tín hiệu tiêu biểu của bong bóng nhà đất như giá thuê và thu nhập của người dân càng xa nhau, sự mất thăng bằng trong nền kinh tế như hoạt động cho vay hoặc xây dựng quá mức.

Munich, Frankfurt, Toronto và Hong Kong đứng đầu danh sách những thành xã đối diện với sự điều chỉnh mạnh nhất về thị trường nhà đất trong năm 2020. Paris, Amsterdam, Zurich xếp tiếp theo trong danh sách này.

Chỉ số bong bóng bất động sản tại 25 thành xã to.

tương tự, châu Âu nhường nhịn như đối diện với nguy cơ bong bóng nhà đất cao nhất cùng với Hong Kong. Toronto là thành xã to duy nhất của Bắc Mỹ sở hữu nguy cơ này. Tại những thành xã như Vancouver, British Columbia, Los Angeles, San Francisco, New York, London, Tokyo, Stockholm, Geneva, Tel Aviv, Israel, Sydney, Moscow dù giá bất động sản bị định giá cao, ko đối diện với rủi ro bong bóng.

Ngoài ra, Boston được xem là nơi sở hữu mức giá hợp lý và Chicago là nơi duy nhất trong danh sách 25 thành xã được xem xét này bị định giá thấp hơn trị giá thực.

Theo UBS, để chống lại những tác động tiêu cực của Covid-19 lên nền kinh tế, những chính phủ đã tung ra nhiều giải pháp tương trợ cho thu nhập tư nhân thị trường bất động sản như lãi suất thấp, tạm đình chỉ những vụ tịch biên nhà. Những yếu tố này đã đẩy giá nhà ở nhiều thành xã lên cao. Chính vì vậy, UBS lưu ý, việc tăng giá nhà trong trường hợp này ko vững bền.

Giá thuê đã giảm ở hầu hết thành xã cho thấy thị trường sẽ bước vào một giai đoạn điều chỉnh lúc những chính sách trợ cấp kết thúc, sức ép lên thu nhập của những hộ gia đình tăng lên, Mark Haefele, Giám đốc đầu tư tại UBS, cho biết.

Do vậy, những nhà đầu tư nên cân nhắc việc bán bớt những bất động sản và tìm kiếm những tài sản sở hữu khả năng sinh lời tốt hơn. Claudio Saputelli, người đứng đầu phòng ban đầu tư bất động sản của UBS, nhận xét: “Dù bất động sản thường được coi là kênh đầu tư huyền thoại, hiện giờ cứng cáp ko phải là thời khắc tệ nhất để chốt lời”.

Giá nhà đất đang giảm ở 4 thành xã gồm: Madrid, San Francisco, Dubai và Hong Kong. tuy nhiên UBS cũng cho biết đại dịch làm gia tăng nhu cầu về những ngôi nhà to, nhiều ko gian ngoài trời hơn. Cả New York và San Francisco đều chứng kiến xu hướng người dân dịch chuyển tới những thành xã nhỏ hoặc khu vực ngoại thành. Điều này làm cho thị trường bất động sản trở nên bất định trong ngắn và dài hạn, do ko người nào biết đại dịch sẽ kéo dài trong bao lâu.

“Sự gia tăng của làm việc tại nhà đặt nghi vấn về nhu cầu sống sắp những trung tâm thành xã”, Claudio Saputelli nói. tuy nhiên, ông cho rằng sức ép đối với thu nhập hộ gia đình cũng làm cho nhiều người muốn tới khu vực ngoại thành sở hữu giá cả rẻ hơn.

Đức Minh (theo Bloomberg, CNBC)

Bài viết: Nhiều thành xã to nguy cơ bong bóng bất động sản chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Nhiều thành xã to nguy cơ bong bóng bất động sản.

Pi Network