Kinh Doanh

Những hạt gia vị rừng ‘rẻ như cho’ bỗng đắt đỏ – [NEW]

Pi Network

Bài chia sẽ: Những hạt gia vị rừng ‘rẻ như cho’ bỗng đắt đỏ.

Trước đây hạt dổi, mắc khén… chỉ vài nghìn tới vài chục nghìn một kg thì nay lên tới vài trăm tới cả triệu đồng.

một. Hạt dổi

Đây là loại loại hạt gia vị được người dân tộc miền núi phía bắc tiêu dùng ướp thịt và làm muối chấm thức ăn. Thời kỳ đầu, theo người dân địa phương ở Lạng Sơn, Hòa Bình, dổi ít lúc bán thương phẩm, nếu bán cũng chỉ ở mức 35.000-100.000 đồng một kg. Những năm sắp đây, hạt dổi được xem như đặc sản, giá tăng lên 650.000-750.000 đồng một kg và nay với nơi bán trên triệu đồng.

Chị Lan ở Lạng Sơn cho biết, cách đây 10 năm đi nhặt hạt dổi ở rừng mang về đựng vào ống nứa đựng trên gác bếp. Nhưng 3-4 năm nay chúng trở nên được ưa thích nên cứ tới mùa là gia đình chị với thu nhập cao, nhờ đi săn hái hạt dổi. đặc trưng, hai năm sắp đây thương lái vào tận bản tìm tìm hạt dổi rất đông nên giá ngày càng đội lên cao.

Hạt dổi với hai loại là hạt dổi nếp và tẻ. Loại hạt kích cỡ nhỏ với màu vàng và đen, ăn rất thơm là dổi nếp. Loại này đang được giới kinh doanh giá 260.000-300.000 đồng một lạng. Loại hạt to là dổi tẻ, với màu đen nhưng ko thơm bằng hạt dổi nhỏ, giá chỉ 150.000-180.000 đồng một lạng. Cây dổi tẻ với lá xanh và to hơn cây dổi nếp.

Loại gia vị này với mùi đặc trưng, khá giống mùi xá xị, hợp để ướp cùng thức ăn.

hai. Hạt mắc khén

Những hạt gia vị rừng xưa rẻ như cho nay bỗng đắt đỏ - 2

Mắc khén thường được người dân tộc miền núi Tây Bắc kết hợp với hạt dổi làm gia vị trong hầu hết những món ăn, đặc trưng lúc nướng thịt lợn, thịt gà, cá, làm thịt khô hay pha đồ chấm.

Cũng như hạt dổi, trước mắc khén được người dân tộc miền núi hái về phơi khô và bán với giá chỉ 5.000-20.000 đồng một kg. Nay chúng được rao bán với giá 300.000-350.000 đồng.

Anh Huy, người chuyên thu tìm và bán hạt gia vị rừng ở quận 4, TP HCM cho biết, năm nào nhu cầu về mắc khén cũng tăng 20-30% so với năm trước đó. Mắc khén với mùi thơm dịu chứ ko mạnh như hạt tiêu, ko cay như ớt, mà tạo ra vị tê rần rần nơi đầu lưỡi lúc nếm. Ngoài ướp gia vị chúng được tiêu dùng pha đồ chấm.

Mắc khén là một loại cây thân gỗ thuộc loại to, cao. Đậu hoa và ra quả vào tháng 11 hàng năm, ra hoa dạng chúm giống như hoa xoan. lúc thu hoạch, người dân bẻ nguyên cả chùm rồi đem về phơi hoặc hong khô trên bếp để tiêu dùng cả năm.

3. Hạt tiêu rừng

Những hạt gia vị rừng xưa rẻ như cho nay bỗng đắt đỏ - 4

ko giống với hạt tiêu thông thường, tiêu rừng với vị thơm nhẹ nhõm ko xộc lên mũi, cay nhẹ chứ ko cay như hồ tiêu. Loại tiêu này mọc hoang rất nhiều ở khu vực Tây Nguyên, đặc trưng nhiều ở khu vực Măng Đen, thị xã Kon Plong, Kon Tum – nơi khí hậu quanh năm mát mẻ. Hạt tiêu rừng với thể thu hoạch từ tháng 7 tới tháng 8.

Theo anh Lợi, người dân ở Măng Đen, trước đây tiêu rừng hái về thường được người dân trong bản cho nhau để ướp gia vị nhưng nay chúng được người dân thành phường “săn” tìm nên giá tăng cao. Mỗi kg tiêu đang được anh bán với giá 300.000-320.000 đồng một kg.

“Loại này thu được tới đâu là được thương lái và người dân trong tỉnh tìm hết tới đó. những dân buôn ở TP HCM, Hà Nội muốn với hàng phải đặt trước với giá cao hơn giá bán sỉ tại tỉnh”, anh Lợi nói.

Hồng Châu

Bài viết: Những hạt gia vị rừng ‘rẻ như cho’ bỗng đắt đỏ chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Những hạt gia vị rừng ‘rẻ như cho’ bỗng đắt đỏ.

Pi Network