Sức Khỏe

Những sinh viên mắc kẹt tại Vũ Hán

Eva Taibe, 37 tuổi, là một trong gần 250 du học sinh Indonesia chưa được sơ tán khỏi Hồ Bắc, lo sợ không được chào đón khi về nước.

Eva là du học sinh ngành tâm lý học, trường Đại học Sư phạm Trung ương Trung Quốc (CCNU), sống tại thành phố Vũ Hán 6 năm. Đây là trung tâm dịch viêm phổi cấp, cướp đi sinh mạng 170 người và khiến hơn 7.880 người nhiễm bệnh.  

Cuộc sống của cô trở nên khốn đốn từ khi dịch bệnh bùng phát. Hầu hết phương tiện cá nhân và công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm tạm ngừng hoạt động gây rất nhiều bất tiện, dù cô vẫn được phép đi bộ xung quanh thành phố. Các con phố yên tĩnh lạ thường, thỉnh thoảng bị còi cấp cứu xe cứu thương phá vỡ. Hầu hết các cửa hàng đều đóng cửa, giá cả hàng hóa tăng. 

Đường phố Vũ Hán vắng tanh khi lệnh cấm phương tiện công cộng được thi hành. Ảnh: AFP

Đường phố Vũ Hán vắng tanh khi lệnh cấm phương tiện công cộng được thi hành. Ảnh: AFP

Eva cùng những du học sinh Indonesia khác đã yêu cầu đại sứ quán Indonesia tại Bắc Kinh gửi đồ ăn, thuốc, và vitamin C tới Vũ Hán, đồng thời yêu cầu chính phủ Trung Quốc sơ tán họ. Song, chưa nhận được hồi đáp. 

“Hàng ngày, chúng tôi nói chuyện với người nhà ở Indonesia. Họ rất lo lắng, tất cả chúng tôi cũng lo lắng. Vì thế,  chúng tôi liên tục liên hệ với đại sứ quán”, Eva nói. “Nhưng tôi và những bạn sinh viên đồng hương vẫn duy trì sức khỏe tốt, hỗ trợ động viên nhau mạnh mẽ hơn”. 

Theo Bộ Ngoại giao Indonesia, tính đến ngày 27/1, có 243 người quốc tịch Indonesia sống trong khu vực cách ly ở tỉnh Hồ Bắc, trong đó có các thành phố Vũ Hán, Tây An, Huangshi, Kinh Châu, Eshi, Shiyan. Hầu hết là du học  sinh. 

Hầu hết người Indonesia đã rời Vũ Hán, về quê hương ăn Tết từ tháng 12, trước khi thành phố bị phong tỏa. Trong số những người ở lại, rất nhiều người là người Hồi giáo, những người muốn trải nghiệm mùa đông tại Trung Quốc, và những sinh viên năm cuối phải ở lại hoàn thành khóa luận. 

Hôm 27/1, Teuku Faizasyah, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Indonesia, cho hay chính phủ nước này đã liên hệ với chính quyền trung ương và chính quyền tỉnh Trung Quốc, yêu cầu sơ tán người dân quốc tịch Indonesia. 

Ông Teuku nói. “Mọi thứ phụ thuộc vào sự xác nhận từ phía Trung Quốc. Chúng tôi cần có sự chắc chắn từ chính quyền Trung Quốc về những công dân Indonesia”.      

Yuliannova Lestari Chaniago, 26 tuổi, là du học sinh sống tại Vũ Hán được ba năm, nhà chỉ cách chợ hải sản Huanan 30 phút tàu điện ngầm. Cô cho biết dù rất sợ hãi khi sống tại Vũ Hán, nhưng nghĩ tới viễn cảnh trở về quê hương, cô cũng vô cùng lo sợ. “Chúng tôi không chắc người dân Indonesia sẽ chào đón khi chúng tôi trở về, có thể họ nghĩ chúng tôi đang mang nCOV trong người”, Yuliannova nói. 

Bố mẹ Yuliannova luôn khuyên cô không ăn thịt bất cứ động vật nào, ngoại trừ khi thực sự cần thiết. “Ở đây, chúng tôi không bị chết đói, chúng tôi vẫn cố gắng vui vẻ, hỗ trợ lẫn nhau, trấn an bố mẹ ở quê nhà rằng mình vẫn ổn. Chúng tôi phụ thuộc hoàn toàn vào đại sứ quán Indonesia tại Bắc Kinh, tôi biết họ đang làm hết sức để chúng tôi được sơ tán. Tôi tin vào chính phủ Indonesia”, Yuliannova chia sẻ. 

Giới chức y tế Indonesia đã đặt 195 máy quét thân nhiệt tại 135 cửa khẩu, xác định được 19 khu vực có các tour du lịch thẳng tới Trung Quốc, trong đó có Jakarta, Denpasar, Bandung, Batam và Manado. 

Bambang Soesatyo, diễn giả Hội đồng Tư vấn Nhân dân, kêu gọi chính phủ Indonesia tạm thời từ chối nhập cảnh đối với khách du lịch, lao động Trung Quốc, cho rằng đây là “lựa chọn thông minh” để bảo vệ người dân Indonesia, truyền thông địa phương đưa tin. 

Tới nay, Indonesia chưa có ca viêm phổi Vũ Hán nào, dù đã có nhiều trường hợp nghi nhiễm bệnh. Song bác sĩ Dirga Sakti Rambe, bệnh viện Omni, Jakarta, cho biết rất có thể nCOV sẽ xuất hiện tại Indonesia trong thời gian tới như các nước láng giềng. Các bệnh viện ở Indonesia đã chuẩn bị các cơ sở cách ly đặc biệt, các phòng thí nghiệm của Bộ Y tế trong trường hợp xảy ra dịch. 

Ông Dirga cảnh báo thói quen vệ sinh của người dân ở các thành phố lớn như Jakarta chưa tốt. Người Indonesia không có thói quen rửa tay xà phòng, tạo cơ hội cho nCOV lây lan dễ dàng. 

Lê Hằng (Theo SCMP)

Nguồn: Vnexpress.net

Đăng bình luận