Kinh Doanh

những tỷ phú Mỹ với thêm sắp 850 tỷ USD sau nửa năm – [NEW]

Pi Network

Bài chia sẽ: những tỷ phú Mỹ với thêm sắp 850 tỷ USD sau nửa năm.

Đại dịch làm cho kinh tế Mỹ suy thoái, nhưng những người giàu nhất nước vẫn tiếp tục giàu thêm, làm tăng bất đồng đẳng xã hội.

Thống kê “Billionaire Bonanza” của Viện Nghiên cứu Chính sách (IPS) cho thấy tài sản của 643 người giàu nhất nước Mỹ đã tăng 845 tỷ USD giai đoạn 18/3 tới 15/9. Nhờ đó, tổng tài sản của những người giàu nhất Mỹ tăng từ hai.950 tỷ USD lên 3.800 tỷ USD.

Nhiều tỷ phú giàu lên nhờ vận may của những doanh nghiệp. Năm nay, cổ phiếu Amazon đã tăng hơn 60%. Theo IPS, tổng tài sản của CEO Jeff Bezos đã tăng 55,hai tỷ USD từ 8/hai.

Tổng tài sản của của Walton -gia tộc sở hữu Walmart cũng tăng 60 tỷ USD từ tháng hai trong bối cảnh lợi nhuận của đại gia bán lẻ này trong quý II tăng sắp 80% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tài sản của đồng sáng lập Google Larry Page cũng tăng hơn 18 tỷ USD từ tháng hai. Trong lúc đó, CEO Tesla Elon Musk ghi nhận khối tài sản tăng 70 tỷ USD so với cùng kỳ, giúp ông trở thành người giàu thứ 3 toàn cầu.

Chuck Collins, Giám đốc chương trình về bất đồng đẳng tại (IPS), đồng tác giả của Thống kê cho biết ông bị sốc trước những số liệu này. Ông cho rằng Covid-19 “đang làm gia tăng bất đồng đẳng tại Mỹ”. “Tôi từng nghĩ rằng mọi người sẽ đều bị tác động sau thời kì đại dịch. Nhưng thu nhập của những tỷ phú khác biệt hoàn toàn với tình trạng kinh tế khó khăn đang lan rộng khắp nước Mỹ”, Collins nói.

Hàng triệu người Mỹ đang bị giảm thu nhập vì Covid-19. Đại dịch đã mở ra cuộc khủng hoảng thất nghiệp tệ nhất từ sau Đại suy thoái. Hồi tháng 4, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ chạm mức 14,7% và giảm còn 8,4% vào tháng 8. Tính từ tháng hai, nước Mỹ vẫn mất 11,5 triệu việc làm. Hiện tại, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm nhưng vẫn cao hơn 4 lần so với trước lúc dịch bệnh bùng phát.

Ông Collins cho rằng Quốc hội Mỹ nên với những chính sách tương trợ tầng lớp người lao động thay vì giới đầu tư. Theo Collins, nếu ko sửa chữa, sự tập trung của nả đang diễn ra sẽ biến đổi nước Mỹ theo cách kinh khủng, khó với thể cứu vãn.

Tú Anh (theo CNN)

Bài viết: những tỷ phú Mỹ với thêm sắp 850 tỷ USD sau nửa năm chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: những tỷ phú Mỹ với thêm sắp 850 tỷ USD sau nửa năm.

Pi Network