Kinh Doanh

Những việc cần làm lúc mở cửa lại nền kinh tế – [NEW]

Pi Network

Bài chia sẽ: Những việc cần làm lúc mở cửa lại nền kinh tế.

Theo những chuyên gia, ở giai đoạn đầu lúc tái vận hành nền kinh tế, điều cần ưu tiên vẫn là bảo vệ hệ thống y tế và giữ việc làm.

Du lịch, hàng ko, nhà sản xuất nhà hàng đang dần hồi phục lúc sắp 20 ngày Việt Nam ko mang ca truyền nhiễm Covid-19 mới. Trả lời VnExpress, những chuyên gia cho rằng điều kiện tiên quyết để nền kinh tế trở lại thông thường là tính an toàn trong cùng đồng, giúp người dân, doanh nghiệp yên tâm trở lại sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, TS Nguyễn Đức Khương, chủ toạ Tổ chức khoa học và chuyên gia Việt Nam toàn cầu nhìn nhận, ngoài chuẩn bị những kịch bản khác nhau, Việt Nam nên tiếp tục đầu tư mạnh cho hệ thống y tế cùng đồng, đồng thời tăng cường hợp tác quốc tế trong việc phát triển vaccine và sắm sắm những thiết bị y tế cần thiết.

Đồng quan niệm, ông Vũ Thành Tự Anh cũng nhấn mạnh, vẫn nên ưu tiên những giải pháp chống dịch. Nhưng ngoài ra, ông bổ sung, cần mang những chính sách ngay để giữ lao động và việc làm để bảo vệ nhóm dễ tổn thương nhất.

Nhóm dễ bị tổn thương, theo ông Tự Anh, là khoảng 5 triệu hộ kinh doanh cá thể thuộc khu vực phi chính thức, khó duy trì cuộc sống lúc mất đi sinh kế, doanh nghiệp nhỏ và vừa, và một số đơn vị hoạt động trong ngành như nhà hàng, khách sạn, nhà sản xuất du lịch – vừa chịu tác động kinh khủng từ Covid-19.

Ông Đặng Hoàng Hải Anh, GS thỉnh giảng đại học Indiana (Mỹ) cũng lưu ý nhiều tới những chính sách “giảm đau” cho nền kinh tế. Theo ông, Chính phủ nên tiếp tục tìm cách giảm hoặc hoãn những loại thuế, phí cho doanh nghiệp và cả những tầm giá như điện, nước, Internet… một cách hiệu quả. “Giống như người vừa khỏi ốm, nền kinh tế cần được tĩnh dưỡng và bồi bổ hợp lý để khoẻ hẳn lại”, ông nói.

Hành khách làm thủ tục tại Nội Bài để bay đi Narita (Tokyo) hôm 19/9 sau 6 tháng đường bay bị ngừng. Ảnh: Giang Huy.

kế bên những giải pháp cần làm ngay, chuyên gia nhận định tư duy làm chính sách cũng cần thay đổi trong dài hạn.

“Một điểm tốt của Covid-19 là giúp chúng ta mang thời cơ nhìn lại và tư duy khác về những điều vẫn làm từ trước tới giờ. Nhiều vấn đề đã ko còn đúng sau đại dịch”, TS Vũ Thành Tự Anh – Giảng viên Trường Chính sách công và quản lý Fulbright nói với VnExpress. Một trong số đó là cần xác định lại tầm quan yếu của nội lực kinh tế.

Ông Tự Anh nhận định, trong nhiều năm liền, Việt Nam “hăm hở” xuất nhập khẩu, trải thảm đỏ thu hút đầu tư nước ngoài. Những điều này ko sai, song trong bối cảnh khủng hoảng mới thấy nền kinh tế đang phụ thuộc quá nhiều vào bên ngoài, doanh nghiệp nội địa quá yếu ớt. Do vậy, ông cho rằng dù ngoại lực là quan yếu, nội lực mới là then chốt cần củng cố để hạn chế được rủi ro bên ngoài lúc mang biến cố.

Theo ông, một nguyên nhân khiến cho nền kinh tế nội địa bị hạn chế cũng tới từ tư duy chính sách bất cập trong quá khứ lúc đầu tư nguồn lực dàn trải, phân bổ ko hợp lý. Ví dụ, khu vực Đông và Tây Nam Bộ cùng nhau chiếm 40-50% ở hầu hết chỉ số kinh tế vĩ mô quan yếu như GDP, việc làm mới, thu ngân sách… nhưng chỉ mang khoảng 100 km trên tổng số hơn một.300 km đường cao tốc của cả nước. Hay ngành nông nghiệp vốn tạo ra sinh kế cho sắp 50% dân số, là bệ đỡ giảm sốc lúc khủng hoảng xảy ra nhưng tỷ lệ đầu tư chỉ khoảng 6% ngân sách và lại giảm hơn một nửa trong 15 năm sắp đây.

Sự bất cập này khiến cho nền kinh tế phải trả giá lúc dịch bệnh kéo tới với giả thiết GDP quý II mang thể cao hơn mức 0,36% nếu những khu vực trung tâm chống đỡ tốt nhờ nhận đầu tư đúng mức.

Nếu tiếp tục đi theo lối tư duy cũ như phụ thuộc vào bên ngoài mà quên mất nội lực, ko tạo ra nền tảng phát triển mới…, ông Tự Anh cho rằng, Việt Nam sẽ khó phát triển dù mang Covid-19 hay ko.

Đồng quan niệm, ông Nguyễn Đức Khương cho rằng chính sức khoẻ nội tại của nền kinh tế mới tạo ra được sức bật và năng lực khó khăn trong tương lai cho mỗi quốc gia. Theo ông, Việt Nam cần tập trung vào đầu tư cho cơ sở vật chất hạ tầng, sản xuất được hàng hoá thiết yếu cho thị trường trong nước và tăng năng lực khó khăn cho những doanh nghiệp nội địa.

“Điều này phải là những ưu tiên hàng đầu cho cỗ máy tăng trưởng trong thời kì tới”, ông nói.

Sản xuất ống nhựa tại nhà máy của Tập đoàn Hoa Sen.Ảnh: Phương Đông.

Sản xuất ống nhựa tại nhà máy của Tập đoàn Hoa Sen.Ảnh: Phương Đông.

Còn ông Đặng Hoàng Hải Anh nhấn mạnh, Chính phủ cần linh hoạt để sửa chữa kịp thời những vấn đề khó khăn cản trở hoạt động của doanh nghiệp ngay lúc doanh nghiệp, người dân phản ánh. Sự linh hoạt này sẽ tạo nên sức sống mới cho nền kinh tế.

ngoài ra, cơ chế kinh tế thị trường cần được phát huy mạnh mẽ, để đảm bảo sự khó khăn công bằng giữa những doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp tư nhân. “mang tương tự, Việt Nam mới tạo được ra những doanh nghiệp mạnh thực sự mang thể phát triển trong tương lai”, ông Hải Anh nhận xét.

Một vấn đề khác được những chuyên gia kể là sự chuẩn bị cho những xu hướng, ngành nghề mới được xúc tiến nhờ Covid-19.

những chuyên gia cho rằng những ngành “online” như thương nghiệp điện tử sẽ trở thành mũi nhọn kinh tế sau Covid-19. Tuy nhiên, để tạo lực đẩy cho ngành này, kế bên tạo môi trường kinh doanh thuận lợi như cắt giảm những tầm giá logictics, vận tải… cũng cần cách nghĩ khác về chính sách.

Theo quan niệm của ông Khương, những chính sách phải mang tính dự đoán về tương lai, đủ rộng để mang ko gian cho doanh nghiệp thử nghiệm những mô phỏng, cách thức kinh doanh chưa mang trước đó. “Doanh nghiệp phải được thử thì mới phát triển được”, ông nói.

Hay như ông Tự Anh nhận định, để đẩy mạnh quá trình từ “offline lên online”, đơn thuần là phải mang cách nghĩ khác về hạ tầng. Trước đây, cơ sở vật chất hạ tầng đang bị hiểu theo nghĩa hẹp lúc giới hạn hình dung về xây cầu cống, đường xá. Nhưng giờ đây, khái niệm hạ tầng cần được mở rộng bao gồm cả những nền tảng kỹ thuật thông tin, an ninh mạng, những nền tảng trả tiền điện tử và giảng dạy trực tuyến.

Ngoài ra, ông Khương và ông Hải Anh đều lưu ý tới yêu cầu về phát triển vững bền, hài hoà với hệ sinh thái thiên nhiên. Theo đó, Việt Nam cần suy nghĩ tới những chính sách hướng tới những nguyên tắc kinh tế tuần hoàn, ít sử dụng tài nguyên, xúc tiến dịch chuyển từ năng lượng hoá thạch sang năng lượng tái tạo cũng như phát triển những phương tiện tài chính phục vụ cho mục tiêu này.

“Trong tương lai, tư duy về kinh tế xanh ko còn là phần phụ, dấu cùng thêm nữa mà đòi hỏi đồng bộ, gắn chặt vào việc phát triển quốc gia”, ông Khương nói.

Phương Ánh

Bài viết: Những việc cần làm lúc mở cửa lại nền kinh tế chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Những việc cần làm lúc mở cửa lại nền kinh tế.

Pi Network