Kinh Doanh

Nợ nần chồng chất khiến cho Mỹ khó phục hồi thế nào – [2020]

Pi Network

Bài chia sẽ: Nợ nần chồng chất khiến cho Mỹ khó phục hồi thế nào.

Mỹ bước vào cuộc suy thoái mới với mức nợ kỷ lục và đây chính là tin xấu cho quá trình phục hồi.

Covid-19 đã cắt đứt quá trình mở rộng kinh tế dài nhất trong lịch sử Mỹ. Nhưng đó ko phải là vấn đề duy nhất. Bởi lẽ, lúc nước này lâm vào suy thoái vì dịch thì họ lại đang nợ nần chồng chất.

Vì sao điều này là vấn đề đáng ngại? những nền kinh tế nợ nhiều thường với khả năng phục hồi yếu hơn. những doanh nghiệp và người tiêu sử dụng tập trung vào việc cắt giảm những khoản nợ của họ trong thời kỳ suy thoái hơn là chi tiêu, trong lúc chi tiêu là những gì một nền kinh tế cần để phục hồi.

Trong nhiều năm, việc tăng vay được xúc tiến bởi lãi suất thấp, khiến cho núi nợ đạt 64.000 tỷ USD, bao gồm nợ tiêu sử dụng, doanh nghiệp và nợ chính phủ. Con số này nhiều thế nào? Nó gấp ba lần GDP của Mỹ.

Một số loại nợ sẽ tác động nghiêm trọng hơn những loại khác. Mảng quan yếu nhất của sự phục hồi là chi tiêu của người tiêu sử dụng, chiếm sắp 70% nền kinh tế Mỹ. Theo một nghiên cứu về những nền kinh tế tiên tiến trong hơn 30 năm của những nhà nghiên cứu tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), mức nợ hộ gia đình cao sẽ dẫn tới xu hướng kéo dài thời kì suy thoái và tăng mức độ nghiêm trọng của suy thoái.

Tăng trưởng kinh tế trong thập kỷ qua – bao gồm cả thị trường chứng khoán và giá nhà ở Mỹ – đã mang lại lợi ích nhiều nhất cho những hộ gia đình giàu với, trong lúc những hộ gia đình với thu nhập thấp hơn bị tụt lại phía sau. Thu nhập trung bình thực tế của hộ gia đình đã giảm sau cuộc khủng hoảng tài chính và ko vượt qua mức kỷ lục năm 1999, đã được điều chỉnh theo lạm phát, là 61.526 USD

Nợ tiêu sử dụng phi nhà ở tại Mỹ giai đoạn 2007-2020 (nghìn tỷ USD). Trong đó, từ dưới lên là nợ tìm ôtô, nợ thẻ tín dụng, nợ sinh viên. Đồ họa: WSJ

Nợ thế chấp, chủ yếu ở những người lao động được trả lương cao, ko thay đổi nhiều. trái lại, những hộ gia đình với thu nhập thấp lại tăng những khoản vay tìm ôtô, nợ sinh viên và thẻ tín dụng.

Trước lúc đại dịch xảy ra, tỷ lệ dư nợ cho vay tìm ôtô quá hạn sắp như đạt tới mức tương tự cuộc khủng hoảng tài chính. Người tiêu sử dụng với thu nhập trung bình và thấp với xu hướng chi tiêu nhiều hơn thu nhập của họ, vì vậy mức nợ cao với tức thị họ với thể sẽ tiêu sử dụng ít hơn.

những doanh nghiệp cũng đã đi vay với tốc độ kỷ lục trong những năm sắp đây, khiến cho năm ngoái, một số nhà kinh tế cảnh báo rằng, mức nợ doanh nghiệp cao trong thời kỳ suy thoái với thể buộc những tổ chức phải giảm chi tiêu để trả những gì họ nợ. Thay vì sử dụng tiền mặt để đầu tư, nhiều tổ chức đã tìm lại cổ phiếu chính mình để tăng giá cổ phiếu. Vào năm 2018, trị giá tìm lại đạt mức kỷ lục 806 tỷ USD.

Chất lượng nợ của tổ chức bị tác động, với số lượng trái phiếu được xếp hạng B – hạng chất lượng thấp nhất để đầu tư – đã tăng hơn gấp đôi trong thập kỷ qua. những tổ chức với xếp hạng tương tự với nguy cơ tụt hạng, vỡ nợ và mức giá đi vay cao hơn trong giai đoạn khó khăn. Cho tới nay, nhờ việc kích thích của chính phủ và lãi suất thấp đã giúp những tổ chức tránh phải vật lộn với khó khăn tài chính.

Diễn biến các loại nợ tại Mỹ giai đoạn 2007-2020 (nghìn tỷ USD). Trong đó, các đường đồ thị (từ trên xuống) gồm nợ chính quyền liên bang, nợ chính quyền tiểu bang và địa phương, nợ phi tài chính của doanh nghiệp, nợ của hộ gia đình và tổ chức phi lợi nhuận. Đồ họa: WSJ

Diễn biến những loại nợ tại Mỹ giai đoạn 2007-2020 (nghìn tỷ USD). Trong đó, những đường đồ thị (từ trên xuống) gồm nợ chính quyền liên bang, nợ chính quyền tiểu bang và địa phương, nợ phi tài chính của doanh nghiệp, nợ của hộ gia đình và tổ chức phi lợi nhuận. Đồ họa: WSJ.

Trong lúc đó, chính quyền tiểu bang và địa phương đã ko tích lũy đủ để tài trợ cho mức giá lương hưu ngày càng đắt đỏ. Điều đó sẽ càng phức tạp lúc thuế bán hàng và thuế thu nhập giảm mạnh. Nhiều chính quyền tiểu bang và địa phương đã cắt giảm nhà sản xuất và nhân lực.

những cuộc suy thoái trước đây đã cản trở khả năng chi trả lương hưu của những chính quyền tiểu bang. Một số bang với những khoản nợ to đã thực hiện những khoản vay gắn với dòng doanh thu cụ thể, chẳng hạn như thuế bán hàng, để giảm mức giá đi vay, hiện thậm chí sẽ khó trả hơn.

Sau đó là nợ liên bang. những nhà lập pháp ở cả hai đảng ko quá lo lắng về thâm hụt liên bang ngày càng tăng trong những năm sắp đây. Nó đã tăng lên hàng năm kể từ lúc Tổng thống Trump nhậm chức, được xúc tiến bởi tăng chi tiêu cho quốc phòng, những chương trình được quốc hội phê duyệt và mức giá an sinh xã hội. Thêm vào thâm hụt trong năm nay còn với hai.200 tỷ USD kích thích của chính phủ.

Thâm hụt liên bang của Mỹ thập niên qua (nghìn tỷ USD). Đồ họa: WSJ

Thâm hụt liên bang của Mỹ thập niên qua (nghìn tỷ USD). Đồ họa: WSJ.

Tin tốt là một số nhà kinh tế và nhà hoạch định chính sách tin rằng nợ liên bang ít được quan tâm hơn trong những cuộc suy thoái trước đây, nhờ lãi suất thấp. Tuy nhiên, thâm hụt to hơn đồng nghĩa với việc trả lãi nhiều hơn, đã tăng gấp bốn lần trong hai thập kỷ qua, theo Văn phòng Ngân sách Quốc hội. Ngay cả sau lúc chi tiêu liên quan tới đại dịch kết thúc, khoản thâm hụt vẫn tiếp tục tăng lên để trang trải mức giá gia tăng của những quyền lợi an sinh xã hội và những chương trình y tế to.

Phiên An (theo WSJ)

Bài viết: Nợ nần chồng chất khiến cho Mỹ khó phục hồi thế nào chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Nợ nần chồng chất khiến cho Mỹ khó phục hồi thế nào.

Pi Network