Kinh Doanh

Ông chủ SoftBank giục Grab ‘đình chiến’ với Gojek – [Chi Tiết]

Pi Network

Bài chia sẽ: Ông chủ SoftBank giục Grab ‘đình chiến’ với Gojek.

Theo Bloomberg, ông chủ SoftBank đang gây sức ép lên nhà đồng sáng lập Grab Anthony Tan phải kết thúc những giải pháp khó khăn với đối thủ Gojek.

Ông chủ SoftBank Masayoshi Son hiện là nhà đầu tư to nhất của Grab. Nguồn tin giấu tên của Bloomberg cho hay, hai startup trị giá nhất Đông Nam Á này hiện tích cực tham gia những cuộc họp qua Zoom sau nhiều tháng thảo luận và tiến dần tới việc đạt một thỏa thuận. Điểm mấu chốt vẫn là hai doanh nghiệp này liệu với thống nhất toàn bộ hoạt động ko, hay Grab chỉ thâu tóm hoạt động kinh doanh của Gojek tại Indonesia.

CEO Grab, Anthony Tan thích thương vụ thâu tóm đi theo hướng thứ hai. Điều này cho phép Tan vận hành hoạt động kinh doanh ở Indonesia như một đơn vị con của Grab. CEO 39 tuổi cũng sẽ ít phải đối mặt với việc bị pha loãng cổ phần. Trong lúc đó, cổ đông Gojek đang muốn hai bên sáp nhập hoạt động tại cả khu vực và ông chủ SoftBank cũng đồng quan niệm.

những cuộc thương lượng cho thấy căng thẳng giữa Tan và tỷ phú Masayoshi Son – người từng ủng hộ tầm nhìn của Tan với Grab. Từ đi chung xe, startup này đã mở rộng sang ngành nghề giao đồ ăn, trả tiền điện tử và tham vọng tạo ra một siêu ứng dụng ở Đông Nam Á. Tuy nhiên, những khoản lỗ của Grab đã khởi đầu làm Son và những cổ đông khác thay đổi quan niệm, nhất là sau lúc WeWork – startup được SoftBank đầu tư sụp đổ và Covid-19 tác động tới hoạt động kinh doanh ở khu vực.

Hiện tại, đại diện của Grab, Gojek, SoftBank đều từ chối bình luận về vấn đề này.

Một tài xế Grab chờ lấy đồ ăn tại Kuala Lumpur. Ảnh: Bloomberg.

Theo Bloomberg, một vấn đề đáng quan tâm khác là liệu những cơ quan quản lý với phản đối sự kết hợp giữa hai doanh nghiệp phân phối nhà sản xuất đi chung xe hàng đầu khu vực hay ko, với sự hoạt động chồng chéo ở cả một số mảng khác.

Grab và Gojek đã bị kẹt trong một trận đấu tốn kém để giành thị trường vài năm qua. Vì vậy, việc sáp nhập sẽ giảm lượng tiền bị đốt và tạo ra một trong những đơn vị internet mạnh nhất khu vực. Grab hiện với mặt ở 8 quốc gia, được định giá khoảng 14 tỷ USD. Trong lúc, Gojek với trị giá khoảng 10 tỷ USD, hoạt động tại Indonesia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

những nhà đầu tư cũng lo lắng về sự khó khăn ngày càng tăng tới từ những đối thủ như Sea – doanh nghiệp đã IPO năm 2017 và với vốn hóa khoảng 82 tỷ USD. đơn vị sở hữu Shopee và những nhà sản xuất trả tiền điện tử sắp đây đã nhanh chóng mở rộng hoạt động khắp Đông Nam Á.

Theo nguồn tin của Bloomberg, hai bên đang thương lượng về cấu trúc, định giá, cũng như cách hạn chế lo ngại của những cơ quan quản lý chống độc quyền. Thỏa thuận này với thể phụ thuộc vào thời kì kéo dài của đại dịch – yếu tố sẽ tác động tới dòng tiền tài những đơn vị.

Grab đã cố huy động tài chính mới. đơn vị đang thương lượng với Alibaba về một khoản đầu tư trị giá 3 tỷ USD. Năm 2019, startup này đã đốt hơn 200 triệu USD. Từ lúc đại dịch bùng phát, đơn vị đã mở rộng việc phân phối những nhà sản xuất thiết yếu hàng ngày. Hồi tháng 8, Grab công bố một loạt nhà sản xuất tài chính và sản phẩm mới.

Còn Gojek đang mở rộng những hoạt động trả tiền tiện tử. Ví GoPay đã giúp 400.000 hộ kinh doanh siêu nhỏ ở Indonesia chấp thanh trả tiền trực tuyến. GoPay cũng mở rộng sang cả Thái Lan cho phép người tiêu dùng trả tiền chuyến xe và đặt đồ ăn trên ứng dụng Gojek.

Tú Anh (theo Bloomberg)

Bài viết: Ông chủ SoftBank giục Grab ‘đình chiến’ với Gojek chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Ông chủ SoftBank giục Grab ‘đình chiến’ với Gojek.

Pi Network