Kinh Doanh

OPEC+ giục những nước tuân thủ việc giảm sản xuất dầu – [Update]

Pi Network

Bài chia sẽ: OPEC+ giục những nước tuân thủ việc giảm sản xuất dầu.

Đà phục hồi kinh tế chững lại và nhu cầu dầu đi xuống đang làm tăng sức ép với những nước sản xuất dầu to trên toàn cầu.

Tổ chức những nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và những đồng minh hôm qua (17/9) đã họp trực tuyến đế xem xét lại chính sách sản xuất, trong bối cảnh đà phục hồi kinh tế sau đại dịch chững lại, và triển vọng nhu cầu dầu mỏ ko sáng sủa. Trong cuộc họp, OPEC + nhấn mạnh sự linh hoạt lúc giá dầu vẫn đang ở mức thấp.

“Ủy ban Giám sát cấp Bộ trưởng (JMMC) nhận thấy sự phục hồi ko diễn ra đồng đều trên toàn cầu, và số ca nhiễm Covid-19 đã tăng lên ở một số quốc gia”, Thống kê cho biết, “Trong tình hình hiện tại, JMMC nhấn mạnh tầm quan yếu của tính chủ động và khả năng hành động trước. Hội đồng khuyến nghị những quốc gia thành viên nên sẵn sàng thực thi thêm nhiều giải pháp nếu cần thiết”.

“JMMC khẳng định lại tầm quan yếu của việc tuân thủ chặt chẽ hạn ngạch và bù đắp lại dư thừa sản xuất càng sớm càng tốt”, quan chức OPEC cho biết.

Logo OPEC trong một cuộc họp tại Vienna (Áo). Ảnh: Reuters

OPEC+ hồi tháng 7 đã thống nhất cắt giảm sản xuất 7,7 triệu thùng dầu một ngày từ thời kì tháng 8 – 12, nhằm kéo giá dầu lên thông qua việc giới hạn nguồn cung. Iraq và những quốc gia khác cũng cam kết việc sản xuất dưới hạn ngạch của mình trong tháng 9 để bù đắp cho việc sản xuất quá mức vào đầu năm.

Giá dầu Brent và WTI hiện tăng 0,hai% lên tuần tự 43,42 USD và 41,05 USD một thùng. Từ đầu năm, giá dầu đã giảm hơn 35%.

OPEC+ hôm qua cũng ko đưa ra thêm bất kỳ một tuyên bố cắt giảm sản lượng nào. Điều này trùng khớp với dự đoán của giới phân tích.

Saudi Arabia (quốc gia dẫn đầu OPEC) và Nga (nước lãnh đạo nhóm phi OPEC) là hai nước sản xuất dầu to nhất trong liên minh. Hai quốc gia này đã liên tục thúc giục tuân thủ quy định chặt chẽ trong những tháng sắp đây. Trong những cuộc họp của OPEC, Hoàng tử Abulaziz bin Salman – Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia cũng gây sức ép buộc những quốc gia chống đối tuân theo cam kết cắt giảm sản lượng.

“Tôi ko nghĩ rằng chúng ta mang thể trông chờ một thay đổi to nào trong cuộc họp của OPEC vào tuần này, một phần do mức độ tuân thủ cam kết cắt giảm sản xuất vẫn cao”, Tim Ray – Quản lí danh mục đầu tư cấp cao tại Guidestone Capital Managementcho biết trên CNBC, “Dù vậy, điều này mang thể là nền tảng cho những cuộc họp sắp tới”.

“Một lần nữa, OPEC+ họp trong bối cảnh đáng lo ngại về giá dầu thấp và triển vọng nhu cầu thiếu kiên cố”, Cailin Birch tại EIU cho biết, “Chúng tôi vẫn giữ quan niệm rằng giá dầu thô Brent sẽ giữ mức bình quân khoảng 42 USD một thùng năm nay, nếu như những đối tác của OPEC+ khẳng định lại cam kết cắt giảm sản lượng trong cuộc họp tháng 9”.

“Những nỗ lực của Saudi Arabia nhằm đảm bảo những quốc gia tuân thủ việc cắt giảm đã cho kết quả vào tháng 8. Iraq đã phần nào đồng ý thực hiện cắt giảm để “bù đắp” và Nigeria tiến tới tuân thủ hoàn toàn”, Richard Broze, nhà đồng sáng lập Energy Aspects cho biết trong một Thống kê.

những tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE), đối tác trung thành của Saudi Arabia, tháng trước cũng chưa thực hiện đúng cam kết cắt giảm sản xuất, Reuters đầu tuần này cho biết, dựa trên dữ liệu của OPEC+. Dù vậy, quốc gia này cam kết giảm nguồn cung dầu trong những tháng tới để bù đắp cho việc sản xuất quá mức.

Quốc Tuấn (theo CNBC)

Bài viết: OPEC+ giục những nước tuân thủ việc giảm sản xuất dầu chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: OPEC+ giục những nước tuân thủ việc giảm sản xuất dầu.

Pi Network