Kinh Doanh

Oracle, ByteDance chấp nhận điều khoản sửa đổi về TikTok – [2020]

Pi Network

Bài chia sẽ: Oracle, ByteDance chấp nhận điều khoản sửa đổi về TikTok.

Nguồn tin của Bloomberg cho biết Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã gửi ByteDance bản sửa đổi điều khoản thương vụ với Oracle ngày 16/9.

Những thay đổi đều nhằm khắc phục lo ngại về an ninh quốc gia. ByteDance và Oracle đã đồng ý với những đề nghị này, nguồn tin trên nói.

những điều khoản mới gồm 20 trang chi tiết về dữ liệu và an ninh quốc gia. Theo đó, hội đồng quản trị sẽ phải bao gồm toàn bộ công dân Mỹ và doanh nghiệp mới – TikTok Global – cũng sẽ phải thành lập một ủy ban an ninh quốc gia. Ủy ban này sẽ được quản lý bởi một chuyên gia về bảo mật dữ liệu tại Mỹ, thường xuyên liên lạc với Ủy ban sơ tư Nước ngoài vào Mỹ.

ByteDance đang nỗ lực để được Mỹ chấp thuận thương vụ với Oracle, trong đó họ vẫn nắm cổ phần to của TikTok. Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 8 đã yêu cầu ứng dụng video ngắn này phải bán cho một doanh nghiệp Mỹ, nếu ko sẽ bị cấm hoạt động kể từ ngày 15/9, với cáo buộc đe dọa an ninh quốc gia.

Dĩ nhiên, thỏa thuận nào cũng cần được cả ông Trump và giới chức Trung Quốc thông qua. Ông Trump hôm 16/9 cho biết ko ủng hộ việc ByteDance nắm cổ phần to trong TikTok tại Mỹ. Còn giới chức Trung Quốc vẫn chỉ trích Mỹ “bắt nạt kinh tế”.

Cố vấn cấp cao Nhà Trắng Jared Kushner đã được thông tin về những điều khoản sửa đổi, nhưng chưa xem xét chi tiết và chưa đưa ra lời khuyên cho Trump về việc nên ký hay ko. Hôm qua, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows cho biết ông lo ngại thương vụ ByteDance – Oracle mang thể ko khắc phục được những mục tiêu của Tổng thống. “Chúng tôi vẫn đang Tìm hiểu chi tiết thỏa thuận và liệu nó mang đáp ứng tiêu chuẩn về an ninh quốc gia và lợi ích của người Mỹ hay ko”, Meadows nói.

Theo kế hoạch, Oracle sẽ chỉ nắm cổ phần nhỏ trong TikTok mới, đặt trụ sở tại Mỹ và mang một hội đồng quản trị độc lập được chính phủ Mỹ chấp thuận. Thỏa thuận giữa Oracle và ByteDance mang cấu trúc hợp tác hơn là sắm bán, lúc Oracle đóng vai trò đối tác kỹ thuật.

doanh nghiệp này sẽ được toàn quyền tiếp cận mã nguồn của TikTok và cải tiến để đảm bảo ByteDance ko tiếp cập được dữ liệu về 100 triệu người tiêu dùng Mỹ của ứng dụng này. Ít nhất 3 cổ đông của ByteDance, gồm General Atlantic, Sequoia Capital và Coatue Management sẽ nắm cổ phần trong doanh nghiệp mới. Walmart – doanh nghiệp từng hợp tác với Microsoft trong việc chào sắm TikTok cũng mang thể được một ghế trong hội đồng quản trị, nguồn tin của Bloomberg cho biết.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Bài viết: Oracle, ByteDance chấp nhận điều khoản sửa đổi về TikTok chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Oracle, ByteDance chấp nhận điều khoản sửa đổi về TikTok.

Pi Network