Giảm Cân Làm Đẹp

Rễ Cây Nữ Lang Giúp Thư Giãn Và Ngủ Ngon  Giấc Hơn Như Thế Nào – [NEW]

Pi Network

Bài chia sẽ: Rễ Cây Nữ Lang Giúp Thư Giãn Và Ngủ Ngon  Giấc Hơn Như Thế Nào.


Rễ rễ cây nữ lang (valerian) thường được gọi là “Valium (thuốc giảm căng thẳng thần kinh) tự nhiên.” Trên thực tế, loại thảo mộc này đã được tiêu dùng từ thời cổ đại để xúc tiến sự bình yên và cải thiện giấc ngủ.

Dù nó đã nhận được rất nhiều sự quan tâm tích cực nhưng vẫn còn nhiều thắc mắc về hiệu quả và độ an toàn của nó.

Bài viết này trình bày những lợi ích của rễ cây nữ lang, tìm hiểu những mối lo ngại về sự an toàn và hướng dẫn cách tiêu dùng nó để đạt được kết quả tốt nhất.

Rễ cây nữ lang là gì?

Cây nữ lang là một loài thảo mộc sở hữu nguồn gốc châu Âu và châu Á được tiêu dùng trong y khoa cựu truyền cách đây 2000 năm

Valeriana officinalis, thường được gọi là rễ cây nữ lang, là một loại thảo mộc sở hữu nguồn gốc từ châu Á và châu Âu. Giờ nó cũng được trồng ở Mỹ, Trung Quốc và những nước khác.

Hoa từ cây nữ lang được tiêu dùng để sản xuất nước hoa từ nhiều thể kỷ trước và phần rễ đã được tiêu dùng trong y khoa cựu truyền ít nhất đã được hai,000 năm.

ko giống như hương thơm dịu nhẹ của hoa, rễ cây nữ lang sở hữu mùi rất mạnh, nó sở hữu mùi của đất do dầu của cây dễ bay khá và những hợp chất khác sở hữu tác dụng an thần.

Điều thú vị là chiếc tên “valerian” sở hữu nguồn gốc từ động từ valere sở hữu nguồn gốc từ chữ La Tinh, sở hữu tức thị “mạnh khỏe” hoặc “lành mạnh.”

Chiết xuất từ rễ cây nữ lang có thể dùng làm thực phẩm chức năng dạng viên nang hoặc dạng lỏng. Nó cũng sở hữu thể được tiêu dùng như trà.

Tóm lại: Cây nữ lang là một loại thảo mộc sở hữu nguồn gốc từ châu Á và châu Âu. Rễ của nó đã được tiêu dùng để xúc tiến sự thư giãn và giấc ngủ từ thời cổ đại.

hoạt động như thế nào?

re cay nu lang giup giam cang thang va lo lang
Hoa, chiết xuất và thực phẩm chức năng từ cây nữ lang

Rễ cây nữ lang chứa một số hợp chất sở hữu thể giúp ngủ ngon và giảm lo lắng.

Nó bao gồm axit valerenic, axit isovaleric và nhiều chất chống oxy hóa.

Rễ cây nữ lang đã nhận được sự quan tâm vì sự tương tác của nó với axit gamma-aminobutyric (GABA), một chất dẫn truyền thần kinh giúp điều chỉnh xung thần kinh trong não bộ và hệ thần kinh.

những nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng mức GABA thấp do căng thẳng cấp tính và mãn tính liên quan tới sự lo lắng và chất lượng giấc ngủ kém (một, hai, 3).

Axit valerenic được tiêu dùng để ức chế sự phân giải GABA trong não, tạo ra cảm giác bình yên và thảnh thơi.. Điều này tương tự như hoạt động của thuốc chống lo lắng giống như Valium và Xanax (4, 5, 6).

Rễ cây nữ lang cũng chứa những chất chống oxy hóa hesperidin và linarin, những chất sở hữu tác dụng an thần và cải thiện giấc ngủ (7).

Một lượng to chất này sở hữu thể ức chế hoạt động quá tải trong amygdala, một phần của não xử lý nỗi sợ và những phản ứng xúc cảm mạnh mẽ của cơn căng thẳng (5, 8).

Một nghiên cứu cho thấy việc điều trị chuột bằng rễ cây nữ lang cải thiện phản ứng của chúng đối với căng thẳng thể chất và tâm lý bằng cách duy trì lượng serotonin, một chất hóa học trong não liên quan tới điều tiết tâm trạng (9).

Hơn nữa, những nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng axit isovaleric sở hữu thể ngăn ngừa những cơn co thắt cơ đột ngột tương tự như axit valproic, một loại thuốc tiêu dùng để điều trị chứng động kinh (10, 11).

Tóm lại: Rễ cây nữ lang chứa một số hợp chất sở hữu thể giúp xúc tiến sự tĩnh tâm bằng cách giảm sự phân giải GABA, cải thiện phản ứng với cơn căng thẳng và duy trì những chất ổn định não bộ ở mức thích hợp.

Rễ cây nữ lang sở hữu thể giúp thư giãn

Giữ tĩnh tâm trong lúc căng thẳng là rất khó.

Nghiên cứu cho thấy rằng rễ cây nữ lang sở hữu thể giúp giảm bớt cảm giác lo lắng, vốn là phản ứng với những tình huống căng thẳng (6, 12, 13, 14).

Trong một nghiên cứu, những con chuột được điều trị bằng rễ cây nữ lang trước lúc trải qua một tình trạng rối rắm đã ít biểu hiện những hành vi lo lắng ít hơn hẳn so với chuột cho uống cồn hoặc ko điều trị (6).

Một nghiên cứu trên người trưởng thành khỏe mạnh đưa ra một bài rà soát thử thách ý thức đã cho thấy sự kết hợp của rễ cây nữ lang và tinh chất chanh đã làm giảm mức độ lo lắng. Tuy nhiên, với một lượng to chất này thì lại làm gia tăng mức độ lo lắng (14).

Ngoài việc giảm bớt lo lắng lúc phản ứng với cơn căng thẳng cấp tính, rễ cây nữ lang còn giúp ích cho những bệnh mãn tính đặc trưng bởi những hành vi lo lắng, chẳng hạn như rối loạn lo lắng toàn thể hoặc rối loạn khiếp sợ cưỡng chế (OCD) (15, 16).

Trong một nghiên cứu đối chứng kéo dài 8 tuần trên những người to mắc chứng OCD, nhóm tiêu dùng chiết xuất từ rễ cây nữ lang mỗi ngày cho thấy sở hữu sự giảm đáng kể những hành vi khiếp sợ và bốc đồng so với nhóm đối chứng (16).

Hơn nữa, ko giống như nhiều loại thuốc thường được tiêu dùng để điều trị OCD, rễ cây nữ lang ko gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào đáng kể.

Một nghiên cứu khác cho thấy rễ cây nữ lang sở hữu thể sở hữu lợi cho trẻ gặp trắc trở trong việc duy trì sự tập trung hoặc sở hữu những hành vi tăng động.

Trong nghiên cứu đối chứng với 169 trẻ em ở những trường tiểu học, sự kết hợp của rễ cây nữ lang và tinh chất chanh giúp cải thiện hơn 50% sự tập trung, chứng tăng động và kích động ở những trẻ sở hữu biểu hiện nghiêm trọng nhất (17).

Tóm lại: Rễ cây nữ lang sở hữu thể giúp làm giảm lo lắng liên quan tới căng thẳng cấp tính và cải thiện những triệu chứng của OCD. Nó cũng giúp tăng cường sự tập trung và giảm hành vi hiếu động ở trẻ em.

Rễ cây nữ lang sở hữu thể giúp ngủ ngon hơn

re cay nu lang giup cai thien giac ngu
Rễ cây nữ lang giúp ngủ nhanh, cũng như cải thiện chất lượng và số giờ ngủ

Chứng rối loạn giấc ngủ cực kì phổ biến.

Người ta ước tính rằng sở hữu khoảng 30% người dân đã trải qua chứng mất ngủ, sở hữu tức thị họ gặp phải khó khăn để đi vào giấc ngủ, duy trì giấc ngủ hoặc sở hữu một giấc ngủ chất lượng, giúp phục hồi lại thân thể (18).

Nghiên cứu cho thấy tiêu dùng rễ cây nữ lang sở hữu thể rút ngắn thời kì để đi vào giấc ngủ, cũng như cải thiện chất lượng và số giờ ngủ (19, 20, 21, 22, 23, 24).

Trong một nghiên cứu đối chứng ở 27 người trẻ tuổi và người ở độ tuổi trung niên mắc chứng khó ngủ, 24 người cho biết giấc ngủ được cải thiện và 12 trong số đó sở hữu được “giấc ngủ ngon” sau lúc uống 400 mg rễ cây nữ lang (24).

Giấc ngủ sâu rất quan yếu để phục hồi và nạp năng lượng cho thân thể, sở hữu vậy lúc chúng ta thức dậy luôn cảm thấy khoan khoái và tràn đầy năng lượng.

Một nghiên cứu ở người to bị mất ngủ cho thấy rằng một liều rễ cây nữ lang cho phép họ sở hữu được giấc ngủ sâu nhanh hơn 36%. Thêm vào đó, thời kì họ sở hữu được giấc ngủ sâu tăng lên trong suốt 14 ngày kể từ lúc tiêu dùng rễ cây nữ lang (25).

Rễ cây nữ lang cũng sở hữu thể giúp những người bị mất ngủ sau lúc giới hạn tiêu dùng bezodiazepine, loại thuốc giảm đau sở hữu thể làm người tiêu dùng lệ thuộc nếu tiêu dùng trong khoảng thời gian dài (26).

Trong một nghiên cứu với những người biểu hiện vật vã do thiếu thuốc liên quan tới việc giới hạn những thuốc an thần sau lúc tiêu dùng trong khoảng thời gian dài, đã cho thấy cải thiện đáng kể chất lượng giấc ngủ sau hai tuần điều trị bằng rễ cây nữ lang (27).

Dù hầu hết những nghiên cứu tìm hiểu về tác dụng của rễ cây nữ lang đối với giấc ngủ được tiến hành ở người to, nhưng cũng sở hữu một số nghiên cứu cho thấy nó cũng sở hữu ích đối với trẻ gặp rối rắm về giấc ngủ (28, 29).

Trong một nghiên cứu kéo dài tám tuần về chứng rối loạn giấc ngủ đối với những đứa trẻ bị chậm phát triển, rễ cây nữ lang giảm thời kì đi vào giấc ngủ, tăng tổng thời kì ngủ và dẫn tới giấc ngủ sở hữu chất lượng tốt hơn (29).

Tuy nhiên, dù những Phân tích sở hữu hệ thống của những nhà nghiên cứu đã kết luận rằng rễ cây nữ lang an toàn, nhưng một số nhà nghiên cứu khác lại cảm thấy ko sở hữu đủ chứng cứ để khẳng định rằng nó mang hiệu quả hơn so với giả dược ở chứng rối loạn giấc ngủ (30, 31, 32, 33).

Tóm lại: Một số nghiên cứu cho thấy rễ cây nữ lang sở hữu thể cải thiện khả năng đi vào giấc ngủ, duy trì giấc ngủ và sở hữu được một giấc ngủ chất lượng ở cả người to và trẻ em bị mất ngủ.

những lợi ích khác của rễ cây nữ lang

sở hữu rất ít những nghiên cứu được công bố về tác dụng đối với những trường hợp khác. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy rằng rễ cây nữ lang sở hữu thể mang lại lợi ích đối với:

  • Thời kỳ mãn kinh: Một nghiên cứu ở phụ nữ mãn kinh tìm ra rằng, 8 tuần điều trị với 765 mg rễ cây nữ lang mỗi ngày giúp giảm đáng kể bốc hỏa nghiêm trọng và giảm tần suất bốc hỏa vừa phải (34).
  • những vấn đề về kinh nguyệt: Những phụ nữ bị hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) hoặc đau trong chu kì kinh nguyệt thì rễ cây nữ lang sở hữu thể sở hữu lợi. Một nghiên cứu cho thấy rễ cây nữ lang cải thiện những triệu chứng về thể chất, xúc cảm và biểu hiện hành vi của chứng PMS (35, 36, 37).
  • Hội chứng chân ngay ngáy: Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở những người mắc hội chứng chân ngay ngáy cho thấy tiêu dùng 800 mg mỗi ngày giúp cải thiện những triệu chứng và giảm ngủ ngày (38).
  • Bệnh Parkinson: Một nghiên cứu cho thấy điều trị cho những con chuột mắc bệnh Parkinson với chiết xuất từ rễ cây nữ lang đã dẫn tới những biểu hiện tốt hơn, giảm viêm và tăng mức chống oxy hóa (39).

Tóm lại: Nghiên cứu ban sơ cho thấy rễ cây nữ lang sở hữu thể hữu ích đối với hội chứng mãn kinh, tiền kinh nguyệt, đau trong kì kinh nguyệt, hội chứng lo lắng và rối loạn thần kinh như bệnh Parkinson.

Thuốc sở hữu tác dụng phụ gì ko?

re cay nu lang co the gay tac dung phu
Rễ cây nữ lang sở hữu thể gây ra tác dụng phụ nhưng rất hiếm

Rễ cây nữ lang đã được chứng minh là đặc thù an toàn với hầu hết mọi người.

những nghiên cứu đã cho thấy nó ko gây ra những biến đổi DNA sở hữu hại, cũng như ko can thiệp vào quá trình điều trị ung thư ở những bệnh nhân tiêu dùng nó để làm giảm lo lắng và xúc tiến giấc ngủ (40, 41).

Hơn nữa, nó ko tác động tới biểu hiện ý thức hoặc thể chất lúc được tiêu dùng theo hướng dẫn.

Một nghiên cứu cho thấy ko sở hữu sự khác biệt trong thời kì phản ứng vào buổi sáng, sự tỉnh táo hay sự tập trung so với những người tiêu dùng rễ cây nữ lang từ tối hôm trước (42).

ko giống như những loại thuốc chống lo lắng hay thuốc ngủ, rễ cây nữ lang nhường nhịn như ko gây phụ thuộc lúc tiêu dùng thường xuyên hoặc ko để lại những triệu chứng do do thiếu thuốc nếu ngưng tiêu dùng.

Dù tác dụng phụ khá hiếm nhưng đã sở hữu trường hợp Thống kê rễ cây nữ lang gây nhức đầu, đau dạ dày và chóng mặt. ko may, ngay cả chứng mất ngủ cũng đã được Thống kê, dù rất hy hữu.

Nếu bạn mắc bệnh gan hoặc bệnh nguy hiểm khác, điều quan yếu là phải tham khảo ý kiến bác bỏ sĩ xem liệu tiêu dùng rễ cây nữ lang sở hữu an toàn hay ko.

Phụ nữ sở hữu thai và trẻ em dưới ba tuổi cũng được khuyến cáo là ko nên tiêu dùng rễ cây nữ lang nếu ko sở hữu sự giám sát y tế, bởi những nguy cơ tiềm tàng đối với những nhóm này chưa được Phân tích.

Tóm lại: Rễ cây nữ lang đã được chứng minh là an toàn cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, phụ nữ sở hữu thai, trẻ nhỏ và người bị bệnh nặng ko nên tiêu dùng thuốc trừ lúc được giám sát bởi chuyên gia y tế.

tiêu dùng rễ cây nữ lang như thế nào để đạt được lợi ích tối đa

Rễ cây nữ lang sẽ cho kết quả tốt nhất lúc được tiêu dùng theo hướng dẫn.

Hầu hết những nghiên cứu trên những người mắc chứng khó ngủ đều tiêu dùng 400-900 mg chiết xuất rễ cây nữ lang và liều lượng này đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả. Để sở hữu kết quả tốt nhất, hãy uống từ 30 phút đã tới hai giờ trước lúc đi ngủ (43).

Hãy nhớ rằng uống liều to nhất ko phải lúc nào cũng tốt.

Một nghiên cứu tìm thấy rằng uống 450 mg hoặc 900 mg rễ rễ cây nữ lang vào ban đêm giúp chúng ta ngủ nhanh hơn và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Tuy nhiên, liều 900 mg sở hữu thể gây buồn ngủ vào sáng hôm sau (21).

Ngoài viên nang, còn một cách tiêu dùng khác là pha trà bằng cách tiêu dùng hai-3 gram rễ cây nữ lang khô đã ngâm nước nóng trong 10-15 phút.

Nghiên cứu cho thấy rễ cây nữ lang sở hữu hiệu quả nhất lúc chúng ta uống thường xuyên ít nhất là hai tuần sau đó uống thêm hai tới bốn tuần nữa.

Vì rễ cây nữ lang sở hữu thể gây buồn ngủ, điều quan yếu là ko nên uống nếu bạn sở hữu sắp tài xế, điều khiển máy móc hạng nặng hoặc thực hiện công việc hay những hoạt động khác đòi hỏi phải tỉnh táo.

Đối với chứng lo lắng, tiêu dùng liều nhỏ 120-200 mg ba lần mỗi ngày vào bữa ăn và liều cuối cùng trước lúc ngủ. Uống liều to hơn vào ban ngày sở hữu thể gây buồn ngủ.

Điều quan yếu cần lưu ý là cồn, thuốc an thần hoặc thuốc chống lo lắng, thảo mộc và những thực phẩm chức năng khác ko nên tiêu dùng chung với rễ cây nữ lang vì nó sở hữu thể làm tăng công dụng giảm đau của chúng.

Tóm lại: Để tối đa hóa lợi ích, đối với chứng mất ngủ hãy uống 400-900 mg rễ cây nữ lang trước lúc đi ngủ. Đối với lo lắng, uống 120-200 mg ba lần mỗi ngày. Tránh uống rượu, thuốc an thần và thuốc chống lo lắng lúc tiêu dùng rễ cây nữ lang.

Kết luận

Rễ cây nữ lang là một loại thảo mộc sở hữu thể giúp cải thiện giấc ngủ, giúp thư giãn và giảm lo lắng.

Nó nhường nhịn như an toàn và ko gây nghiện lúc tiêu dùng với liều được khuyến cáo. Trong một số trường hợp, nó sở hữu thể thay thế benzodiazepine và những loại thuốc tương tự.

Tuy nhiên, điều quan yếu là phải hỏi ý kiến bác bỏ sĩ trước lúc tiêu dùng rễ cây nữ lang, nhất là lúc bạn đang tiêu dùng những loại thuốc khác hoặc sở hữu một tình trạng bệnh lí nghiêm trọng.

Dù những nghiên cứu cho thấy nhiều người sở hữu kết quả tốt lúc tiêu dùng rễ cây nữ lang, nhưng một số khác lại ko thấy sự cải thiện tương tự.

Tuy nhiên, vì sự an toàn và những lợi ích tiềm nặng, bạn sở hữu thể thử tiêu dùng rễ cây nữ lang nếu gặp vấn đề về giấc ngủ hoặc lo lắng.

Nó chỉ sở hữu thể cải thiện giấc ngủ, tâm trạng và khả năng ứng phó với căng thẳng.

Bài viết: Rễ Cây Nữ Lang Giúp Thư Giãn Và Ngủ Ngon  Giấc Hơn Như Thế Nào chia sẽ tại chuyên mục Giảm Cân.

Từ Khóa: Rễ Cây Nữ Lang Giúp Thư Giãn Và Ngủ Ngon  Giấc Hơn Như Thế Nào.

Pi Network