Kinh Doanh

Sản xuất tại nhiều nền kinh tế phục hồi – [Update]

Pi Network

Bài chia sẽ: Sản xuất tại nhiều nền kinh tế phục hồi.

Hoạt động sản xuất tại Mỹ và nhiều nền kinh tế Á, Âu cải thiện nhưng việc thuê mướn lao động nhìn chung vẫn giảm.

Hoạt động sản xuất của Mỹ tiếp tục phục hồi sau cuộc suy thoái mạnh vào mùa xuân, lúc những nhà máy đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. những khảo sát mới công bố cho biết nhu cầu trong và ngoài nước cải thiện, đã xúc tiến lượng đơn hàng mới.

Viện Quản lý Cung ứng (ISM) cho biết chỉ số nhà quản trị sắm hàng (PMI) của hoạt động sản xuất đạt 55,4 trong tháng 9, đánh dấu tháng tăng thứ tư liên tục. Chỉ số trên 50 cho thấy hoạt động đang cải thiện.

Trong lúc đó, chỉ số phụ về việc làm ghi nhận ở mức 49,6, tức thị tiếp tục suy giảm trong tháng 9, dù với tốc độ chậm hơn so với những tháng trước. Tuy nhiên, Timothy Fiore, người quản lý khảo sát của ISM, cho rằng dù việc làm còn yếu nhưng đã khá hơn vài tháng trước. “Nhìn chung, mọi thứ đều mang vẻ tốt”, ông nói.

Còn theo khảo sát của IHS Markit, PMI đã tăng nhẹ lên 53,hai trong tháng 9, từ mức 53,một trong tháng 8. Theo đơn vị này, tình hình việc làm trong tháng qua đã tăng nhẹ. Chris Williamson, Nhà kinh tế trưởng của IHS Markit, cho biết những đơn vị đang tăng chi tiêu đầu tư trở lại sau lúc kế hoạch mở rộng sản xuất bị trì hoãn trong mùa xuân. “Tương tự, những đơn đặt hàng nhiều hơn đã giúp xúc tiến việc tạo thêm việc làm lúc những đơn vị tiếp tục mở rộng công suất”, ông nói.

PMI sản xuất được đưa ra trong bối cảnh mang tín hiệu cho thấy quá trình phục hồi kinh tế của Mỹ đang mất đà. Chi tiêu của những hộ gia đình chỉ tăng một% trong tháng 8 so với tháng 7 tốc độ chậm hơn so với hồi đầu mùa hè. Trong lúc đó, thu nhập tư nhân giảm hai,7% trong tháng 8, do hết hạn trợ cấp thất nghiệp.

Bộ Lao động cho biết số đơn xin thất nghiệp lần đầu vẫn cao, ở mức 837.000 trong tuần kết thúc vào ngày 26/9. Một số nhà tuyển dụng to, bao gồm những hãng hàng ko, công viên tiêu khiển và nhà hàng đã thông tin thải hồi trong vài ngày qua.

Ông Timothy Fiore chỉ ra một số khó khăn mang thể làm chậm tốc độ phục hồi sản xuất. Thứ nhất, sự gia tăng những ca nhiễm Covid-19 vào mùa thu này mang thể khiến cho nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa và người lao động ở nhà. Thứ hai, việc dạy trực tuyến mang thể khiến cho nhiều phụ huynh làm việc từ xa ở nhà. Cuối cùng, sự bất ổn xung quanh cuộc bầu cử tổng thống mang thể khiến cho những đơn vị hoãn đầu tư.

Sản xuất tại một nhà máy của Rolls-Royce sắp Chichester, Anh. Ảnh: Reuters

Bức tranh tương tự ở châu Âu và châu Á, nơi những nhà sản xuất tiếp tục cắt giảm việc làm mặc dù đã phục hồi phần to hoạt động. Thất nghiệp ở khu vực đồng tiền chung châu Âu tăng lên trong tháng 8, dù những chính phủ đã thẳng thừng trợ cấp nhằm cứu việc làm và những doanh nghiệp.

IHS Markit cho biết PMI sản xuất khu vực đồng euro đã tăng lên 53,7 trong tháng 9 từ mức 51,7 trong tháng 8. Phần to tăng trưởng đó tập trung ở Đức, nơi những doanh quả Thống kê doanh số xuất khẩu tăng mạnh. Đức vượt trội trong số những quốc gia giàu mang nhờ sức mạnh phục hồi, hưởng lợi từ nhu cầu hồi sinh của Trung Quốc đối với máy phương tiện và những hàng hóa khác.

Bất chấp sự hồi sinh về sản lượng và đơn đặt hàng, những nhà sản xuất trong khu vực đồng euro vẫn tiếp tục cắt giảm việc làm. Cơ quan thống kê của Liên minh châu Âu cho biết 251.000 người đã thôi việc trong tháng 8, đẩy tỷ lệ thất nghiệp từ 8% lên 8,một%. những nhà kinh tế dự đoán tỷ lệ này sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới lúc những kế hoạch cứu trợ dần kém khoáng đạt hơn và một số doanh nghiệp chuẩn bị cho sự phục hồi chậm lại, vì những đợt bùng phát virus mới tiếp tục làm giảm nhu cầu.

Trên toàn cầu, những gì chúng tôi thấy là xuất khẩu nhà sản xuất ko phục hồi nhanh như xuất khẩu hàng hóa sản xuất. Một số doanh nghiệp sẽ vỡ nợ”, Beata Javorcik, Nhà kinh tế trưởng của nhà băng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD), nói.

những khu vực của châu Á cũng chứng kiến tăng trưởng sản lượng của nhà máy, đáng chú ý nhất là Ấn Độ, nơi chỉ số PMI đã tăng lên 56,8 trong tháng 9, từ mức 52 trong tháng 8, do đơn đặt hàng xuất khẩu tăng. Tuy nhiên, ngay cả tương tự, công ăn việc làm vẫn bị mất.

Hoạt động sản xuất cũng tăng tốc ở Philippines và Việt Nam, nhờ sự gia tăng đơn đặt hàng xuất khẩu. Nhưng đã mang sự sụt giảm hoạt động ở Thái Lan, Indonesia và Malaysia, một tín hiệu cho thấy sự phục hồi kinh tế toàn cầu vẫn còn mỏng mảnh và chắp vá.

Phiên An (theo WSJ)

Bài viết: Sản xuất tại nhiều nền kinh tế phục hồi chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Sản xuất tại nhiều nền kinh tế phục hồi.

Pi Network