Kinh Doanh

sắp 90% căn nhà bị treo sổ hồng thuộc dự án những đại gia địa ốc – [Update]

Pi Network

Bài chia sẽ: sắp 90% căn nhà bị treo sổ hồng thuộc dự án những đại gia địa ốc.

TP HCMTrong số 27.700 căn nhà bị chậm sổ hồng sở hữu sắp 90% số căn thuộc 7 đơn vị bất động sản quy mô to.

Theo dữ liệu vừa được Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cập nhật, ít nhất 27.709 căn nhà thuộc 63 dự án bị treo sổ hồng và 88,4% số này sở hữu chủ đầu tư là những doanh nghiệp top đầu thành phường.

Dẫn đầu là Tập đoàn Hưng Thịnh (ghi nhận 7.944 căn), Tập đoàn Novaland (6.118 căn), đơn vị Quốc Cường Gia Lai (3.414 căn), đơn vị cổ phần Địa ốc Sài Gòn (một.377 căn), đơn vị cổ phần Kinh doanh Địa ốc Him Lam (một.092). Ngoài ra, còn sở hữu hai đơn vị bất động sản khác tuần tự 3.489 căn và hơn một.000 căn.

Theo rà soát của HoREA, trong số một.000 sổ hồng vừa được Sở Tài nguyên Môi trường tổ chức trao cho đại diện những doanh nghiệp hôm 15/9 vẫn chưa sở hữu căn nhà nào thuộc 63 dự án bị treo theo thống kê của Hiệp hội.

chủ toạ HoREA, ông Lê Hoàng Châu cho biết, những dự án này đã bị treo sổ hồng trong khoản thời kì dài, phát sinh nhiều tranh chấp, khiếu kiện, gây hoang mang cho người dân và làm mất an ninh trật tự của thành phường.

“Đây cũng là nỗi đau của người sắm nhà vì sở hữu những lao động cả đời mới sắm được chỗ ổn định gia đình nhưng tới lúc mất vẫn chưa thấy được bằng cớ thành tựu lẽ ra họ xứng đáng được nhận”, ông Châu cho hay.

Bất động sản khu đông TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần.

Ông Châu phân tích, hôm 15/9 lãnh đạo Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM công bố, tính tới tháng 8/2020, toàn thành phường đã cấp được một.558.821 giấy chứng thực, đạt 97,91%. Thực tế, đây chỉ là số lượng cùng dồn, lũy kế từ năm 1993 tới nay, tính trên tổng số thửa đất của thành phường. Số liệu này ko liên quan trực tiếp tới việc Nhận định hiệu quả và chất lượng công việc khắc phục cấp sổ hồng dự án nhà ở tại Sở Tài nguyên Môi trường.

Với hơn 30.402 căn nhà (nếu tính luôn hai.693 căn hộ officetel) chưa được cấp sổ hồng mà Hiệp hội Thống kê, số lượng nhà chậm cấp sổ hồng chiếm tỷ lệ hơn 72,6%. Kết quả này đặt ra yêu cầu đối với Sở Tài nguyên Môi trường phải rất nỗ lực và phối hợp tốt với những cơ quan chức năng, để thực hiện kịp thời công việc cấp sổ hồng cho người sắm nhà tại những dự án.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường TP HCM tại buổi trao sổ hồng chiều 15/9 cũng cho biết, nguyên nhân làm cho hàng chục nghìn căn nhà (chủ yếu căn hộ chung cư) bị chậm cấp sổ hồng thời kì qua phần to do vướng mắc trong công việc thẩm định giá đất.

Ông Thắng cho hay, UBND TP HCM đã đề nghị Bộ Tài nguyên – Môi trường và Bộ Tài chính tháo gỡ vướng mắc về thẩm định giá đất nhằm xác khái niệm vụ tài chính. Trong đó, xác định 7 vấn đề cần xử lý. Trước hết là việc tổ chức thuê đơn vị tư vấn thẩm định giá và thời hạn hiệu lực của Chứng thư thẩm định giá. Tiếp theo là việc xác định giá đất trong quá khứ; vướng mắc trong những phương pháp xác định giá đất lúc thực hiện thẩm định giá; việc định giá đất đối với một số vị trí sở hữu lợi thế sinh lợi cao, ở vị trí đắc địa và khó khăn trong việc cấn trừ những khoản giá tiền tạo lập đất vào nghĩa vụ tài chính.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên Môi trường thừa nhận yêu cầu được cấp sổ hồng kịp thời là rất chính đáng và “thấu hiểu” lúc người sắm nhà đã trả tiền đầy đủ với chủ đầu tư mà vẫn bị chậm cấp sổ hồng.

Ông giảng giải, với tư cách là cơ quan đầu mối của công việc cấp sổ hồng, sở luôn xác định mình là người trong cuộc để chủ động đẩy nhanh tiến độ. Tuy nhiên, ông Thắng khẳng định thêm, Sở Tài nguyên Môi trường sẽ khắc phục ngay việc cấp sổ hồng với những dự án đã hoàn chỉnh, còn những vướng mắc phát sinh thành phường sẽ xem xét để khắc phục sớm.

Ông Lê Hoàng Châu nhận xét, cùng một mặt bằng pháp luật như nhau, nhưng những tỉnh và thành phường trực thuộc Trung ương vẫn khắc phục thông suốt việc cấp sổ hồng những dự án nhà ở thương nghiệp, chỉ vướng tại TP HCM. Điều này thể hiện bất cập trong công việc thực thi pháp luật.

chủ toạ HoREA cho rằng, UBND TP HCM cần nhanh chóng ban hành trật tự chuẩn về xác định giá đất, thẩm định giá đất, quyết định tiền sử dụng đất, để những Sở, ngành phối hợp thực hiện công việc tính tiền sử dụng đất dự án nhà ở thương nghiệp. Thậm chí, để xúc tiến việc cấp sổ hồng diễn ra nhanh hơn, UBND TP HCM nên xem xét phân quyền việc ký cấp sổ hồng cho những quận quận để thay vì chỉ tập trung vào Sở Tài nguyên môi trường gây ách tắc.

Là doanh nghiệp sở hữu số lượng nhà ở bị treo sổ hồng nhiều nhất hiện nay, ông Trần Quốc Dũng, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh cũng đã kêu cứu với lãnh đạo Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM trong một hội nghị về chủ đề Tắc tiền sử dụng đất mới đây.

Ông Dũng giải bày, quá trình thẩm định giá đất, xác định tiền sử dụng đất mất rất nhiều thời kì, doanh nghiệp phải từ 3 năm mới nộp được tiền sử dụng đất. Thậm chí, nếu nộp tiền sử dụng đất trước lúc xác nhận, chủ đầu tư cũng mất 5-7 năm vẫn chưa được thông qua phương án giá đất. Tắc ở khâu xác định tiền sử dụng đất đã làm cho cho hàng nghìn khách hàng của Hưng Thịnh, là những người sắm nhà vô can phải chịu thiệt thòi vì chưa được cấp sổ hồng.

Trong lúc đó, phía Novaland kiến nghị hai hướng khắc phục cho những dự án bị ách tắc ở khâu tính tiền sử dụng đất dẫn tới người dân bị treo sổ hồng. Phương án thứ nhất, đối với những dự án chưa được định giá, UBND TP HCM và những sở ngành sớm xem xét định giá làm hạ tầng để chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính. Trên hạ tầng đó, chủ đầu tư nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng thực quyền sử dụng đất cho dân cư.

Phương án thứ hai, đối với những dự án chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, nhưng người dân chưa được xét cấp sổ, đơn vị quản lý nhanh chóng xem xét, khắc phục để sớm ổn định đời sống cho cư dân. Trường hợp những cơ quan kiểm toán, thanh tra đề xuất đóng tiền sử dụng đất bổ sung, doanh nghiệp cam kết sẽ thực hiện để sớm khắc phục những vấn đề tắc sổ hồng gây phản ứng cho cư dân.

Trung Tín

Bài viết: sắp 90% căn nhà bị treo sổ hồng thuộc dự án những đại gia địa ốc chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: sắp 90% căn nhà bị treo sổ hồng thuộc dự án những đại gia địa ốc.

Pi Network