Kinh Doanh

Savills: ‘Thị trường căn hộ đang rất nhạy cảm về giá’ – [Chi Tiết]

Pi Network

Bài chia sẽ: Savills: ‘Thị trường căn hộ đang rất nhạy cảm về giá’.

Hà NộiTheo chuyên gia Savills, nhu cầu căn hộ bình dân tăng nhanh trong lúc những dự án sở hữu giá 50-60 triệu mỗi m2 đều giảm sự thu hút người sắm.

Tại họp báo công bố Con số quý III mới đây, bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc phòng ban nghiên cứu và tư vấn Savills Hà Nội cho biết, hiện rất ít căn hộ sở hữu giá 20 triệu đồng một m2. “Trong 26.800 căn hộ sơ cấp, chỉ sở hữu khoảng 700 căn ở mức giá này”, bà nói.

Giá căn hộ trên thị trường sơ cấp trung bình đã tăng 3% theo quý, 10% theo năm, lên tới một.500 USD (hơn 34,5 triệu đồng) mỗi m2 trong quý III. Giá sơ cấp là giá chủ đầu tư bán trực tiếp ra thị trường, cứ trung bình mỗi năm tăng 5%, theo Savills. Hiện giá tại những dự án ở khu vực vòng đai – vốn được xem là rẻ, đang thu hẹp khoảng cách với nội thành. Nguyên nhân là những chủ đầu tư tập trung nâng cấp hạ tầng, tiện ích, đẩy mức giá lên.

Trong lúc đó, bà Hằng nhận định, nhu cầu căn hộ bình dân tăng nhanh. Với 5.200 căn hộ bán được, 99% tới từ tầng lớp hạng B và C. Thị trường đang rất nhạy cảm về giá cao. Một số dự án ở Mỹ Đình sở hữu giá 50-60 triệu đồng mỗi m2, cản trở phía đại lý vào, giảm sự thu hút của người sắm. “Giá và diện tích là những yếu tố chính quyết định việc sắm nhà chứ ko phải những tiện ích, hạ tầng xung quanh”, bà Hằng nói.

trái lại, giá tại thị trường thứ cấp sở hữu sự giảm nhẹ vì dịch bệnh, khoảng một% theo quý, xuống còn một.157 USD một m2. những nhà đầu tư đang chịu sức ép do giá ko tăng như kỳ vọng nên muốn rút ra khỏi thị trường.

Tuy nhiên, Con số của Savills cũng cho thấy, cầu giảm do thiếu nguồn cung mới và hàng tồn kho giá cao. Trong quý vừa qua chỉ sở hữu 3.100 căn hộ từ 4 dự án mới và giai đoạn tiếp theo của 9 dự án tung bán, giảm 50% theo quý và 60% theo năm.

“Nguồn cung mới đang thấp nhất trong 5 năm qua”, bà Hằng bình luận. Nguồn cung sơ cấp giảm lúc chủ đầu tư hoãn tung bán mới vì sợ những yếu tố bất ổn. Thị trường căn hộ còn bị tác động từ làn sóng Covid-19 lần hai và tháng Ngâu.

Bất động sản tại khu vực Cầu Giấy, Hà Nội, Ảnh: Phương Ánh.

Trong quý IV, Savills cho biết sở hữu khoảng 9.980 căn hộ từ một dự án hiện tại và 11 dự án trong tương lai sẽ ra mắt. tầng lớp hạng B tiếp tục dẫn đầu, trong đó thị xã Gia Lâm chiếm phần to với 38% thị trường, và Từ Liêm 37% thị trường. thành xã hóa, tăng trưởng dân số nhanh và giảm quy mô hộ gia đình góp phần làm tăng nhu cầu nhà ở.

Trong hai năm tới, Savills dự đoán nguồn cung căn hộ sẽ dồi dào hơn, đặc thù là sở hữu sự góp mặt của nhiều tên tuổi to tới từ miền Nam giúp thị trường tăng tính khó khăn, nhiều sự lựa chọn cho người sắm.

Thị trường Hà Nội được Tìm hiểu còn nhiều dư địa phát triển lúc quỹ đất ở trong TP HCM ngày càng khó. Mặt khác, những chủ đầu tư miền Nam cho rằng pháp lý của nhiều dự án tại Hà Nội “sạch” hơn.

Theo Savills, những doanh nghiệp miền Nam đang rất linh động trong việc hợp tác với những chủ đất ở Hà Nội. Đơn cử như về tỷ lệ đầu tư, trước đây, họ yêu cầu phải chiếm ưu thế tuyệt đối như mức 76% thì nay đã chấp nhận khoảng 49-51% để sở hữu thời cơ đặt chân vào thị trường.

Dù vậy, Savills cho rằng thách thức to nhất của những doanh nghiệp miền Nam là thấu hiểu tâm lý khách hàng phía Bắc, đặc thù là vấn đề về giá. “Tại quận một, TP HCM sở hữu những dự án sở hữu thể đẩy lên 10.000 USD một m2 nhưng Hà Nội thì rất khó. Những dự án sở hữu giá khoảng 5.000 USD tại Hà Nội đang bán rất chậm. Do vậy, để thành công, điều quan yếu là hiểu được thị trường Hà Nội tới đâu”, bà Đỗ Thu Hằng nhận định.

Phương Ánh

Bài viết: Savills: ‘Thị trường căn hộ đang rất nhạy cảm về giá’ chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Savills: ‘Thị trường căn hộ đang rất nhạy cảm về giá’.

Pi Network