Kinh Doanh

Sếp Do Ventures khích lệ giới khởi nghiệp vượt khó – [Chi Tiết]

Pi Network

Bài chia sẽ: Sếp Do Ventures khích lệ giới khởi nghiệp vượt khó.

Theo Lê Hoàng Uyên Vy, trong suy thoái, startup Việt Nam đang đứng trước thời cơ to để bứt phá, vươn tầm khu vực.

Trong talkshow Nguy – Cơ số năm, mới phát sóng, Lê Hoàng Uyên Vy, đồng sáng lập và Giám đốc quỹ đầu tư Do Ventures, đãi đằng góc nhìn của nhà đầu tư dành cho cùng đồng startup Việt.

Mở đầu chương trình, dưới sự dẫn dắt của diễn giả Nguyễn Phi Vân, nữ doanh nhân san sẻ về con đường khởi nghiệp của bản thân. Là một “fan” ăn vặt, từ năm 2009, Vy khởi nghiệp với mô phỏng “Aija toàn cầu ăn vặt”. mô phỏng ăn uống F&B giúp Vy sở hữu chiếc nhìn tổng quan về phục vụ khách hàng lúc đảm nhiệm nhiều công việc, từ bếp, tới phục vụ, chạy bàn… Đây đều là những trải nghiệm theo suốt Vy trong quãng thời kì sau này.

“lúc đó, Vy khởi nghiệp hai mô phỏng cùng một lúc. Nhưng sau một thời kì vận hành thuận lợi, tôi buộc phải đánh đổi bằng cách chọn một trong hai mô phỏng để tiếp tục phát triển”, Vy nói. Nữ doanh nhân trẻ lựa chọn mô phỏng thương nghiệp điện tử, theo đuổi mê say của mình.

Talkshow Nguy – Cơ số 5.

Cột mốc đáng nhớ đối với Lê Hoàng Uyên Vy là năm 2016, nữ doanh nhân sở hữu thời cơ trò chuyện cùng Tổng thống Obama lúc ông tới Việt Nam. Một trong những san sẻ của cựu Tổng thống Mỹ làm nữ doanh nhân ấn tượng là: “ko bao giờ ông nghĩ mình sẽ là Tổng thống, mà chỉ nỗ lực làm hết sức trong phạm vi của mình”. Co-founder Do Ventures cho biết cô tán thành với quan niệm này và luôn muốn tạo ra trị giá cho doanh nghiệp trong bất kỳ vị trí nào.

‘Startup Việt đứng trước thời cơ to’

san sẻ về thời cơ của giới khởi nghiệp Việt, Vy cho hay, trong ngành đầu tư về kỹ thuật, Việt Nam đã trải qua chặng đường sắp 10 năm. tới những năm 2017, 2018, Việt Nam sở hữu những startup gọi được 50 triệu USD, 100 triệu USD vốn đầu tư từ nước ngoài.

“vì sao là tương tự? Việt Nam đang đứng trước một thời cơ rất to lúc kinh tế vĩ mô ổn định, lực lượng dân số trẻ sở hữu thu nhập tăng lên, đặc thù lượng người sử dụng Internet và ứng dụng di động to”, cựu CEO Adayroi nhận định.

Nữ doanh nhân cho rằng Việt Nam sở hữu nhiều điểm tương đồng với Indonesia – trung tâm khởi nghiệp hàng đầu Đông Nam Á. lúc quốc gia này sở hữu 50-60 triệu người sử dụng Internet, hệ sinh thái khởi nghiệp trỗi dậy mạnh mẽ, nhiều doanh nghiệp to đã ra đời.

“Năm ngoái, Việt Nam đạt lượng người sử dụng Internet là 64 triệu. Theo tôi đó là ngưỡng đủ to để tạo được tiền đề tăng trưởng cho rất nhiều doanh nghiệp kỹ thuật”, Lê Hoàng Uyên Vy cho hay.

kế bên thời cơ to từ chuyển đổi số, nữ doanh nhân cho rằng startup Việt cũng đứng trước nhiều khó khăn chung do tác động của đại dịch. Bởi startup ko phải mô phỏng sở hữu lợi nhuận ngay. Họ cũng ko sở hữu đủ nguồn tiền hay nguồn tài nguyên dồi dào. Phần to những startup vẫn phải phụ thuộc vào việc gọi vốn hoặc tìm ra những mô phỏng kinh doanh thích hợp.

Tháng 9 vừa qua, Do Ventures ra mắt, tiếp tục hành trình mới tạo tiền đề cho những startup triển vọng tại Việt Nam. “Trong giai đoạn tất cả đều vướng mắc, ko sở hữu tài chính từ những nhà đầu tư từ nước ngoài, startup cũng khó tiếp cận những nguồn lực tài chính. Chúng tôi xác định đây là thời cơ cho những quỹ đầu tư nội địa”, Uyên Vy san sẻ.

Thương vụ đầu tiên của Do Ventures là rót 20 tỷ đồng vào nền tảng bán trái cây trực tuyến F99, hôm 1/10. Ảnh: DV.

Thương vụ trước tiên của Do Ventures là rót 20 tỷ đồng vào nền tảng bán trái cây trực tuyến F99, hôm một/10. Ảnh: DV.

san sẻ sâu hơn về “cơ” trong “nguy” với startup, Lê Hoàng Uyên Vy gợi lại những bài học kinh nghiệm trong quá khứ. Trên thực tế, sau những khủng hoảng từng xuất hiện trên toàn cầu đều phát sinh những mô phỏng kinh tế mới, những doanh nghiệp to.

Giai đoạn 2003-2004, lúc dịch SARS xuất hiện cũng là lúc nền tảng thương nghiệp điện tử Alibaba của tỷ phú Jack Ma đựng cánh. thời khắc đó, nhiều doanh nghiệp thậm chí còn chưa quen với việc sử dụng Internet.

Sau khủng hoảng kinh tế 2007-2009, nhiều mô phỏng kinh doanh mới xuất hiện, với nhà sản xuất gọi xe kỹ thuật Uber, nền tảng san sẻ chỗ ở Airbnb… Những doanh nghiệp này ra đời trong thời khắc suy thoái, tận dụng thời kì của những lao động nghỉ việc và phát triển mạnh mẽ. ngoài ra, những khái niệm mới cũng ra đời sau khủng hoảng kinh tế như ý tưởng thông minh ra tiền số…

Riêng với đại dịch Covid-19, Do Ventures nhận thấy nhiều ngành sở hữu dung lượng thị trường to nhưng quá trình chuyển đổi số còn chậm. Nếu ko sở hữu Covid-19, sự chuyển đổi vẫn sẽ diễn ra song quá trình này sẽ chậm chạp.

Giới đầu tư tìm kiếm startup tiên phong

Trước nghi vấn về ngành nghề thu hút giới đầu tư, Lê Hoàng Uyên Vy cho rằng, sở hữu nhiều ngành “thời tới cản ko nổi”. tức thị thời khắc rất thuận lợi để làm những việc đó, nhưng ko sở hữu nghĩa ko sở hữu thời cơ trong những ngành khác, chẳng hạn du lịch và bán lẻ.

“Việt Nam là một quốc gia du lịch, trong ngành này nếu doanh nghiệp nào đưa ra những giải pháp thích hợp, đón đầu xu thế sau lúc Covid-19 được khống chế, vẫn sở hữu thời cơ bứt phá và ghi điểm với giới đầu tư”, Vy nhận định.

Đây cũng là định hướng của Do Ventures lúc Nhận định triển vọng của startup. Đó là ko gói gọn việc startup thuộc ngành nghề nào, quan yếu là startup, nhà sáng lập doanh nghiệp ứng phó với dịch bệnh như thế nào.

“Thứ chúng tôi tìm kiếm là những startup tiên phong, những ngành trước đây sở hữu thể chưa sở hữu”, Vy nói. Cô dẫn chứng thực tế nhiều nhà sáng lập thành công đã từng làm sai rất nhiều lần. lúc làm đúng, họ tạo ra những thói quen tiêu sử dụng, ngành mới, ngành nghề mới.

Nữ doanh nhận nhấn mạnh về ý thức dám thử, dám thất bại của giới khởi nghiệp. “Nếu chưa sở hữu kinh nghiệm trong một ngành, thất bại là thường nhật, quan yếu là bạn rút ra bài học gì sau đó, phương pháp của bạn để tìm ra sức thức đúng. Dù bạn ở độ tuổi nào thì thời cơ cũng là như nhau”, Vy nói.

Lê Hoàng Uyên Vy cho rằng đã sở hữu lực lượng startup tiên phong manh nha xuất hiện. Trong thời khắc khó khăn, nhiều người đã nhìn ra được thời cơ mới. Bản thân quỹ Do Ventures của Uyên Vy mong muốn được đồng hành với những startup từ sớm, để xúc tiến và tương trợ startup.

“Từ lúc những bạn sở hữu ý tưởng, concept, sở hữu thể ra sản phẩm rồi. Nếu chúng tôi thấy sở hữu tương lai sẽ sẵn sàng đầu tư. Để doanh nghiệp phát triển, họ cũng cần sở hữu sự tương trợ dài tương đối hơn về kỹ thuật và con người. Chúng tôi mong muốn đồng hành với startup từ ba vòng tiếp đó”, Giám đốc quỹ đầu tư Do Ventures cho biết.

Theo Vy, chưa bao giờ hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam nhận được sự quan tâm to tới vậy. Tổng số tiền đầu tư về kỹ thuật năm 2019 đã lên tới 900 triệu USD, chỉ sau Indonesia, thậm chí vượt nhiều doanh nghiệp địa phương của Singapore. Tuy nhiên chúng ta buộc phải hành động, nếu ko tài chính vay này sẽ giới hạn lại.

Kết lại chương trình, Lê Hoàng Uyên Vy đưa ra lời khuyên cho giới khởi nghiệp. “Đừng sợ thất bại. Trong những lúc khó khăn, chúng ta càng cần làm nhiều. Làm thì sẽ sở hữu thời cơ đúng, ko làm sẽ ko bao giờ sở hữu thời cơ đó”.

Mời độc giả xem lại những số Nguy-Cơ số một, hai, ba, bốn, năm.

Hoài Phong

Bài viết: Sếp Do Ventures khích lệ giới khởi nghiệp vượt khó chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Sếp Do Ventures khích lệ giới khởi nghiệp vượt khó.

Pi Network