Kinh Doanh

Sếp FPT gợi ý cách doanh nghiệp vận hành số hiệu quả – FPT – [NEW]

Pi Network

Bài chia sẽ: Sếp FPT gợi ý cách doanh nghiệp vận hành số hiệu quả – FPT.

Một thống kê của Forbes cuối 2019 cho biết, 70% những đơn vị toàn cầu mang chiến lược chuyển đổi số, 21% chuyển đổi số thành công. Còn theo hãng tư vấn doanh nghiệp Accenture, việc xây dựng thành công mô phỏng doanh nghiệp số ko chỉ giúp doanh nghiệp sống sót trong bối cảnh đầy biến động, mà còn tạo lợi thế khó khăn để bứt phá và thịnh vượng trong tương lai.

thắc mắc đặt ra cho nhiều nhà lãnh đạo là làm sao chuyển đổi thành công sang mô phỏng doanh nghiệp số. Ông Hoàng Việt Anh, Phó tổng giám đốc FPT phụ trách chuyển đổi số, gợi ý những quá trình và nguyên lý giúp doanh nghiệp Việt thực hiện chuyển đổi số hiệu quả.

Ông Hoàng Việt Anh, Phó Tổng giám đốc FPT phụ trách chuyển đổi số.

Khảo sát, hoạch định và xây dựng lộ trình

Xuất phát điểm từ phương pháp luận chuyển đổi số FPT Digital Kaizen, nguyên lý cơ bản nhất của bước này là phải “nghĩ to”. Doanh nghiệp cần hướng tới một lộ trình tham vọng trong vòng 3-5 năm, xác định điểm khác biệt khó khăn của mình, phân tích những xu hướng chung của toàn cầu cũng như hành động của những đối thủ, để từ đó đưa ra được lộ trình chuyển đổi số.

Để thành công ngay từ bước này, doanh nghiệp cần tập trung vào bốn khía cạnh.

Thứ nhất, tìm ra những điểm nóng cốt lõi nhất mà doanh nghiệp muốn khắc phục. Thứ hai, chiến lược chuyển đổi số sản xuất một thứ tự tổng thể, toàn diện thay vì những giải pháp đơn lẻ. Thứ ba, vận hành số doanh nghiệp dựa trên sự căn chỉnh thích hợp, thăng bằng giữa chiến lược kinh doanh, mục đích, tầm nhìn và sứ mệnh với những giải pháp số. Cuối cùng, lộ trình này bao gồm hướng dẫn cụ thể về những bước thực hiện, phương pháp Tìm hiểu, xác định KPI và kế hoạch ngân sách để giám sát.

Lộ trình phát triển thành doanh nghiệp số

những yếu tố cốt lõi của phương pháp luận FPT Digital Kaizen.

Ông Hoàng Việt Anh dẫn ví dụ, Air New Zealand từ hãng hàng ko thua lỗ nặng nhất trong lịch sử quốc gia trở thành một trong những hãng mang lợi nhuận ổn định nhất toàn cầu, trong hơn một thập kỷ.phương pháp của họ chính là tập trung nguồn lực để xây dựng một lộ trình chỉn chu, thận trọng và hiệu quả.

Air New Zealand quyết định chọn khoa học số, đặc thù là phân tích dữ liệu to. Đây là chìa khóa để khởi đầu quá trình chuyển đổi số. Năm 2016, hãng bổ nhiệm cựu tổng giám đốc của Google làm giám đốc chuyển đổi số, nhằm tránh rủi ro bảo mật, tối ưu trải nghiệm cho khách hàng và thêm thời cơ gia tăng lợi nhuận từ khoa học.

Xây dựng giải pháp và triển khai khoa học

“những giải pháp khoa học được triển khai đúng hướng mang thể mang lại hiệu quả trên 3 khía cạnh hoạt động vận hành, chăm sóc khách hàng và tăng sức khó khăn cho doanh nghiệp”, ông Hoàng Việt Anh nhận định.

Trong điều kiện mang nhiều vấn đề cần ưu tiên xử lý mà nguồn lực mang hạn, doanh nghiệp cần “khởi đầu thông minh” từ những vấn đề thiết yếu sống còn, độ khả thi cao và khả năng đem lại kết quả cụ thể trong ko quá 3 tháng.

Trở lại với Air New Zealand, hãng khởi đầu từ vấn đề cốt lõi làm cho họ mất doanh thu, đó là trải nghiệm khách hàng. Họ xây dựng máy móc tự động ký gửi hành lý bằng khoa học sinh trắc học; tạo “rào an ninh” số cho trẻ vị thành niên ko mang người giám hộ đi kèm; tận dụng tối đa kênh truyền thông số về những video hướng dẫn an toàn bay, trong đó mang những video đạt tới 15 triệu lượt xem trên Youtube. Nhờ đó, hãng nỗ lực tạo ra những trải nghiệm mới cho cả khách hàng trung thành và khách hàng tiềm năng.

Mở rộng quy mô và quản lý sự thay đổi

“những giải pháp khoa học số lúc hiệu quả phải mang khả năng triển khai quy mô to toàn doanh nghiệp”, ông Hoàng Việt Anh nhận định. Đây cũng là nguyên lý to thứ ba trong phương pháp luận FPT Digital Kaizen – “nhân rộng thần tốc”.

những bước triển khai chuyển đổi mô phỏng vận hành số nên gắn liền với những nguyên lý này. không những thế, doanh nghiệp liên tục giám sát hiệu quả, phân tích và điều chỉnh sao cho thích hợp với sự biến động của thị trường cũng như mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp.

Theo vị lãnh đạo tập đoàn FPT, đây là ba quá trình cũng như những nguyên lý cơ bản nhất mà doanh nghiệp Việt mang thể học hỏi và vận dụng để vận hành số hiệu quả. Tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp đã sớm triển khai những bước này trên cơ sở vật chất hợp tác với những đơn vị tư vấn, triển khai chuyển đổi số giàu năng lực.

Tiêu biểu như Home Credit, với việc bắt tay cùng FPT, những viên chức ảo trực tổng đài giúp thực hiện hàng chục nghìn cuộc đàm thoại tự động mỗi ngày, hoàn thành hơn 90% yêu cầu của khách về khoản vay và nhà sản xuất chỉ sau 6 tháng. Hay việc số hóa thứ tự nội bộ bằng FPT Spro tại một tập đoàn F&B hàng đầu Việt Nam giúp giảm tới 70% thời kì quản lý và tăng 50% năng suất viên chức.

“Với phương pháp luận FPT Digital Kaizen, hệ sinh thái sản phẩm giải pháp nhiều, năng lực tư vấn và kinh nghiệm triển khai hàng nghìn dự án chuyển đổi số cho những tập đoàn trong và ngoài nước, FPT cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp để tư vấn, triển khai cũng như quản lý sự thay đổi của lộ trình, đảm bảo doanh nghiệp đi đúng hướng trên hành trình chuyển đổi số”, ông Hoàng Việt Anh nhấn mạnh.

Thành Dương

Bài viết: Sếp FPT gợi ý cách doanh nghiệp vận hành số hiệu quả – FPT chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Sếp FPT gợi ý cách doanh nghiệp vận hành số hiệu quả – FPT.

Pi Network